Rủi ro liên quan đến Iran có thể giúp Vàng tăng đột biến vàng

Nhân tố điều hướng duy nhất đủ lớn để kích hoạt một cuộc biểu tình của vàng trong ngắn hạn là căng thẳng địa chính trị xung quanh thỏa thuận hạt nhân Iran, theo một nhà phân tích.

Vàng đã phải vật lộn trong tuần này khi mà thị trường đứng trước sự tăng giá của đồng đô la Mỹ và lãi suất cao hơn. Boris Schlossberg, giám đốc quản lý chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management, nói với CNBC hôm thứ Năm rằng:

Vàng đã đi lên và xuống trong sự phù hợp và bắt đầu. Nhưng, hiện tại nó đang phải chịu sức ép bởi vì sức mạnh của đô la Mỹ.

Tác động của đồng bạc xanh (cao hơn) tới vàng cũng lớn hơn bình thường. Bởi vì, hiện đồng đô la đã trở thành một công cụ lợi nhuận, Schlossberg bổ sung. Ông nói:

Vàng thực sự bị ảnh hưởng khi lãi suất thực tế bắt đầu tăng lên do vàng không mang lại khoản lãi nào.

Vấn đề Iran sẽ giúp vàng

Schlossberg chỉ ra rằng điều duy nhất có thể khôi phục lại sự phục hồi của vàng trong 12 tháng tới là địa chính trị, đặc biệt là những rủi ro xung quanh Iran.

Nếu chúng ta có một số loại rủi ro địa chính trị, đặc biệt là rủi ro địa chính trị tại Iran, vàng sẽ luôn luôn là một bến cảng an toàn và sẽ tăng đột biến lên mức rất cao.

Các thị trường đang xem xét cẩn thận liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran hay không. Thỏa thuận Iran được kí giữa Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp, Đức và Hoa Kỳ.

Reuters trích dẫn lời hai quan chức Nhà Trắng quen thuộc với vấn đề này hôm thứ Tư nói rằng Trump “có tất cả nhưng quyết định rút” khỏi thỏa thuận này.

Trước đó, ông Trump đã đưa ra ngày 12/5 là thời hạn để Anh, Đức và Pháp sửa một số yếu tố “không hoàn thiện” của thỏa thuận, bao gồm cả chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Nếu không được giải quyết, Trump có thể sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Lời phản pháo từ Iran

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran nói hôm thứ Năm, nói rằng thời hạn 12/5 là không thể chấp nhận. Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif bày tỏ trong một bài đăng trên YouTube rằng:

Iran sẽ không đàm phán lại những gì đã được thỏa thuận từ nhiều năm trước và đã được thực hiện. Hãy đặt nó trong điều khoản bất động sản, khi bạn mua một căn nhà và di chuyển gia đình của bạn, hoặc phá hủy nó để xây dựng một tòa nhà chọc trời, bạn không thể quay trở lại 2 năm sau đó và thương lượng lại giá.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: