Rob McEwen: Chỉ là vấn đề thời gian trước khi ‘Một làn sóng thủy triều’ chảy vào vàng và lĩnh vực khai thác

Theo giám đốc điều hành hãng khai thác mỏ hàng đầu mà Kitco News khảo sát năm 2017, sau những gì đã được mô tả như là một năm 2017 bực bội, thiện cảm đối với lĩnh vực khai thác kim loại quý đang được cải thiện và dự kiến ​​sẽ được củng cố trong suốt năm 2018.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, trước khi kết quả điều tra được tổng hợp, Rob McEwen, Giám đốc điều hành của McEwen Mining nói rằng ông lạc quan về giá vàng và ngành khai thác mỏ trong năm 2018. Ông hy vọng lĩnh vực này sẽ được hưởng lợi khi đồng đô la Mỹ tiếp tục xu hướng giảm tổng thể và thị trường chứng khoán rơi từ mức giá trị kỷ lục của chúng.

Tuy nhiên, McEwen lưu ý rằng năm 2018 sẽ không thấy một xu hướng tăng liên tục của vàng mà các nhà đầu tư sẽ phải đối phó với những khoảng thời gian nhiều biến động. Ông nói rằng chúng ta có thể thấy đồng đô la Mỹ mạnh hơn trong quý đầu năm nay do các thị trường phản ứng tích cực đối với cải cách thuế, khi mà Quốc hội thông qua trong giờ thứ 11 của năm 2017. Ông nói thêm rằng đồng đô la Mỹ có thể sẽ suy yếu vào cuối năm nay vì mối quan tâm về thâm hụt nền kinh tế Mỹ  tăng lên bắt đầu được xây dựng. Luật thuế mới dự kiến ​​sẽ tạo thêm thâm hụt 1,4 nghìn tỷ đô trong vòng 10 năm.

Ông nói: “Vàng được định giá bằng đồng đô la Mỹ sẽ là yếu tố lớn nhất cho ngành khai thác mỏ vào năm 2018. Vàng được định giá bằng các loại tiền tệ khác gần mức cao nhất mọi thời đại của họ, vì vậy tôi nghĩ rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chúng ta thấy một đợt tăng giá mạnh của quý kim so với đô la Mỹ”.

Tuy nhiên, tiềm năng của vàng không chỉ phụ thuộc vào đồng USD yếu hơn. McEwen nói rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các nhà đầu tư nhảy vào ngành khai khoáng khi họ tìm kiếm giá trị trong một thị trường bị định giá quá cao.

“Nếu bạn so sánh Goldman Sachs Commodity Index với S&P 500, giá hàng hóa đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1971”, ông nói. “Trên cơ sở rủi ro/lợi nhuận, không có nhiều cơ hội cho đà giảm giá và rất nhiều tiềm năng cho xu hướng giá lên.”

McEwen lưu ý rằng sẽ không mất nhiều động lực để thúc đẩy ngành khai thác mỏ tiến xa hơn. Ví dụ, ông nói rằng nếu các nhà quản lý quỹ tăng mức độ tiếp cận khai thác mỏ lên 1%, nó sẽ tăng gấp 10 lần cho ngành.

Ông nói: “Các thị trường đang ngày càng bị chi phối bởi các nhà quản lý đầu tư thụ động đang sử dụng các quỹ chỉ số, do đó, khi sự dao động xảy ra thì sẽ có một làn sóng tiền chảy vào trong mảng khai thác”.

Mặc dù nhiều nhà đầu tư đang có cơ hội từ đà tăng 20% của thị trường chứng khoán trong năm ngoái, nhưng McEwen cho biết sẽ không có nhiều khả năng họ sẽ thu được nhiều lợi nhuận như vậy, điều này có thể khiến nhiều người đa dạng hơn vào các lĩnh vực từng bị bỏ qua.

Ông nói: “Người ta sẽ bắt đầu tự hỏi liệu họ có nên bắt đầu lấy tiền ra và đưa vào những tài sản rẻ hơn để giúp họ thoát khỏi sự điều chỉnh hay không?”.

McEwen, theo bình chọn của độc giả Kitco, là giám đốc điều hành khai thác mỏ hàng đầu của năm cho năm 2017. Đây là năm thứ hai ông đã giành được danh hiệu này.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: