Quỹ vàng ETF đã làm một điều chưa bao giờ làm trước đó

Trong khi các nhà đầu tư bị cuốn vào đà tăng của bitcoin hồi tháng 12 vừa qua, nhiều người đã vô tình để lỡ mất đà tăng mạnh mẽ của vàng.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust ETF vừa có tuần mở rộng lượng dự trữ vàng dài nhất từ trước tới nay. Số lượng vàng của họ liên tục tăng suốt 11 ngày liên tiếp trước khi ngập đỏ vào thứ 4, đánh dấu chuỗi tích cực dài nhất kể từ khi được hình thành vào năm 2004.

Tất nhiên, một trong những lý do hỗ trợ cho cuộc biểu tình này là nguy cơ rủi ro địa chính trị lên cao trong bối cảnh tình trạng bất ổn tại Iran và Triều Tiên vẫn khá rối ren.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên trong một thời gian rất dài, kỳ vọng lạm phát dự đoán sẽ trở nên rõ ràng hơn vào năm 2018 và đây là thông tin tích cực đối với vàng.

Chúng ta không chỉ nhìn thấy những dữ liệu tốt về một nền kinh tế toàn cầu đang phát triển, mà quan trọng hơn, chúng ta cũng nhìn thấy đà tăng giá đáng kể trên thị trường hàng hóa. Ngoài xu hướng đi lên của giá dầu trong suốt sáu tháng qua, nhiều mặt hàng khác, ví dụ như đồng, cũng gia tăng mạnh mẽ và điều đó thật đáng để quan tâm.

Chỉ số hàng hóa CRB hiện đang kiểm tra ngưỡng kháng cự rất quan trọng: mức cao từ giữa năm 2016 và đầu năm 2017. Nếu chỉ số này phá vỡ hướng lên một cách đầy thuyết phục thì nhiều khả năng chúng ta sẽ được chứng kiến tỷ lệ lạm phát tăng cao sau khi đã vắng mặt suốt nhiều năm liên tục.

Cũng phải thừa nhận rằng vàng và các mặt hàng khác đang rơi vào tình trạng quá mua trong cơ sở ngắn hạn, do đó bất kỳ động thái “phá vỡ” cũng không thể xảy ra ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu vàng và chỉ số GLD có thể phá vỡ mức cao của năm 2017 là 1.350 USD và 128 USD, đây sẽ là cơ hội để cả 2 đi lên cao hơn và giúp GLD hình thành một hình tam giác “đối xứng”- một tín hiệu tốt xét theo cơ sở kỹ thuật.

Nhấn mạnh một lần nữa rằng trong thời gian gần đây, có rất nhiều người cho hay bitcoin và các đồng tiền ảo khác đang hút hết các khoản đầu tư từ vàng. Tuy nhiên, nếu lạm phát thực sự tăng lên khi chúng ta đi qua những tháng đầu năm 2018, vai trò xưa cũ của vàng sẽ nhanh chóng quay trở lại- vai trò của một hàng rào lạm phát hữu hiệu.

Bên cạnh đó, chỉ số GLD dường như cũng đang cho thấy rất nhiều tiềm năng đi lên trong năm mới.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: