Quỹ vàng ETF: Các thương nhân đang tỏ ra sợ hãi

0
963

Tóm tắt

  • Tỷ lệ chào bán của quỹ là mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2015

  • Các nhà đầu tư đã đổ tiền vào SPDR trong 5 tuần

  • Các nhà kinh doanh vàng đang bị kéo theo hai hướng khác nhau.

Một mặt, các nhà đầu tư đang chờ đợi manh mối trong tuần này về lịch trình giảm bớt bảng cân đối kế toán của Cục Dự trữ Liên bang. Điều này có thể gâp áp lực làm hạn chế nhu cầu vàng. Thêm vào đó, cổ phiếu tăng cũng gây tổn hại đến sự hấp dẫn của quý kim.

Mặt khác, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên cùng mối quan ngại về triển vọng kinh tế lại đã củng cố cho giá vàng tăng 14% trong năm nay.

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan đang diễn ra trong các quỹ giao dịch. Tỷ lệ chào bán cổ phiếu quỹ SPDR Gold, quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới tăng lên mức cao nhất trong vòng hai năm. Điều đó cho thấy tâm lý giảm giá có thể trở thành động lực cho đà tăng khác. Đồng thời, dòng tiền đổ vào quỹ tăng tuần thứ năm liên tiếp khi các nhà đầu tư đã bơm 177 triệu USD vào SPDR Gold tuần trước. Trong khi đó, các quỹ đầu cơ và các nhà đầu cơ lớn khác đã đẩy mạnh việc đặt cược vào vàng tương lai lên mức cao nhất trong năm.

George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management cho biết “Đây là sai lầm của các nhà kinh doanh lớn khi nhiều người tỏ ra sợ hãi hơn trước và họ đang cố để bảo vệ vị thế của mình”.

Tỷ lệ chào bán của quỹ ETF. Biêu đồ: Bloomberg

Hợp đồng vàng giao tháng 12 đã giảm 1,1% xuống còn 1.310,80 USD / ounce trên sàn Comex ở New York.

Giá quý kim tăng lên trong năm nay một phần bởi các nhà đầu tư đã tìm đến các tài sản an toàn trong bối cảnh căng thẳng về địa chính trị gia tăng khi Triều Tiên nâng cao chương trình hạt nhân và tiến hành các cuộc thử nghiệm tên lửa.
Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết trên tờ “Face the Nation” của đài CBS rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị sử dụng quân đội nếu các nỗ lực ngoại giao không thể chấm dứt xung đột hạt nhân với Bắc Triều Tiên.

Theo các dữ liệu của Ủy ban Giao dịch hàng hóa Tương lai (CFT), các nhà quản lý tiền tệ đã tăng vị thế mua ròng hợp đồng vàng tương lai lên 6.1% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 9.

Nhìn lại quá khứ, vàng tăng 70% kể từ tháng 12 năm 2008 đến tháng 6 năm 2011 khi Fed mua nợ và giữ các khoản chi phí vay gần như bằng không. Thời kỳ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng kết thúc khi Fed tăng chi phí vay và các nhà hoạch định chính sách chuẩn bị thu hẹp bảng cân đối kế toán 4,5 nghìn tỷ USD.

[AdSense-B]

Giavang.net/ Bloomberg