Quan điểm khác biệt về triển vọng giá vàng

0
1259

Về diễn biến giá vàng thế giới trong ngắn hạn, giới chuyên môn vẫn tỏ ra khá phân vân.

Trong bối cảnh nhu cầu vàng vật chất không còn mạnh mẽ như trước kia, giá vàng thời gian gần đây biến động chủ yếu dựa trên diễn biến của đồng bạc xanh. Lúc này, triển vọng khó đoán của đồng USD cũng chính là triển vọng khó đoán của giá vàng.

Một số chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng do đồng USD tiếp tục suy yếu trong năm 2018. Nguyên nhân một phần do những nghi ngại về hiệu quả thực tế của việc cắt giảm thuế tại Mỹ – yếu tố đã tăng đỡ đồng USD tăng mạnh hồi cuối năm 2016.

Bên cạnh đó, dù Fed dự kiến tăng lãi suất thêm nhiều lần nữa trong năm nay, song trọng tâm chú ý đã được chuyển qua hành động thắt chặt của các NHTW khác như ECB, BOJ và chỉ cần một dấu hiệu nhỏ cho thấy các NHTW này sẽ thắt chặt cũng sẽ hỗ trợ đồng tiền của họ tăng giá mạnh. Việc tăng giá của đồng yên Nhật hồi đầu tuần và của đồng euro trong phiên hôm qua là một bằng chứng.

Cụ thể, biên bản cuộc họp tháng 12 của ECB cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể xem xét lại chính sách tiền tệ vào đầu năm nay. Cơ quan này cũng có kế hoạch tiếp tục hạn chế chương trình mua tài sản đến tháng 9, đồng thời để ngỏ khả năng gia hạn. Các lãnh đạo ECB sẽ gặp nhau vào ngày 25/1 tới.

Theo biên bản họp của ECB, khu vực sử dụng đồng tiền chung ghi nhận tăng trưởng cao kỷ lục trong vòng một thập kỷ qua, vì vậy ECB cần xem xét lại chính sách tiền tệ nhằm giảm tập trung vào chương trình mua trái phiếu chính phủ đồng thời tăng vai trò của lãi suất.

Brad Bechtel, Giám đốc điều hành ngoại hối của Jefferies, nhận định ngôn ngữ “diều hâu” trong biên bản của ECB cho thấy cơ quan này sẽ dịch chuyển dần sang quan điểm thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Điều này mở đường cho việc không chỉ không gia hạn chương trình mua trái phiếu trong tháng 9 mà còn có thể tăng lãi suất vào tháng 12”, chuyêng gia Bechtel nói.

Trong khi đó, mặc dù đã ổn định phần nào so với đồng yên Nhật nhưng tính chung từ đầu tuần đến nay, đồng bạc xanh vẫn giảm 1,7% so với đồng yên. Nguyên nhân chủ yếu do đồng yên Nhật tăng mạnh sau khi NHTW nước này giảm mua trái phiếu chính phủ kỳ hạn dài trong một hoạt động bình thường của thị trường, song vẫn làm dấy lên kỳ vọng BOJ sẽ giảm bớt kích thích kinh tế.

Rõ ràng là giá vàng luôn nhạy cảm với biến động của đồng USD. Việc đồng bạc xanh giảm sẽ khiến chi phí cơ hội việc nắm giữ tài sản như vàng giảm đồng thời cũng khiến giá vàng rẻ hơn so với các đồng tiền khác, kéo theo nhu cầu vàng gia tăng.

Bên cạnh đó, bất ổn chính trị tại bán đảo Triều Tiên cũng như Iran chưa thấy hồi kết thúc và tất nhiên vàng luôn là mặt hàng tỏa sáng đầu tiên trong những thời kỳ “loạn lạc” giống như vậy.

Ngược lại, một luồng ý kiến khác cho rằng vàng sẽ trượt giảm trong bối cảnh USD đang tiến hành bước phục hồi sau khi đã giảm gần 10% trong năm 2017. Động thái thắt chặt của Fed cũng như việc cắt giảm thuế tại Mỹ sẽ đẩy tăng trưởng và lạm phát tại Mỹ cao hơn trong ngắn hạn.

Được biết, Fed đã tăng lãi suất ba lần vào năm 2017 và dự kiến sẽ tăng tiếp lãi suất 3 lần nữa trong năm nay ngay cả khi lạm phát vẫn còn dưới một mục tiêu 2% của Fed đã hơn 5 năm qua.

Mới đây, trong phát biểu của mình, ông William Dudley – thành viên thường trực của Ủy ban Chính sách tiền tệ của Fed- đã bác bỏ những lo ngại về đường cong lợi suất bị là phẳng, trong đó lãi suất trái phiếu ngắn hạn tăng. Mặc dù tình trạng như vậy đã nhiều lần cho thấy suy thoái kinh tế trong thời gian trước đây, Dudley cho biết ông “không quan ngại” về thời điểm này, lưu ý rằng nếu không làm phẳng thì Fed sẽ tụt lại “đằng sau đường cong” trong việc tăng lãi suất.

Ông Dudley lặp đi lặp lại rằng ông hy vọng tỷ lệ lạm phát trong năm nay sẽ về hướng mục tiêu và năm 2018 sẽ là một năm “tốt” cho nền kinh tế. Ông nâng dự báo tăng trưởng GDP lên 2,5-2,75%, chủ yếu là do cắt giảm thuế.

Chưa biết nền kinh tế Mỹ diễn biến ra sao, đồng USD hồi phục nhường nào nhưng rõ ràng giá vàng đang đối mặt với khá nhiều “cơn gió ngược” khó đương đầu trong năm nay. Tâm lý lạc quan của giới đầu tư vẫn đang thôi thúc họ rời bỏ các tài sản an toàn để tìm đến với chứng khoán.

Tương lai của vàng vẫn là một câu hỏi khá trả lời!

Giavang.net