Qatar tự tin đã dự trữ 40 tỷ USD và vàng để vượt qua mọi “cú sốc”

Trong bài phỏng vấn hãng tin CNBC được công bố ngày 10/7, Thống đốc Ngân hàng trung ương Qatar Sheikh Abdullah Bin Saoud al-Thani khẳng định quốc gia này có đủ nguồn dự trữ ngoại tệ để vượt qua bất kỳ “cú sốc” nào.

Cụ thể Thống đốc Al-Thani nói rằng Ngân hàng trung ương Qatar hiện có 40 tỷ USD dự trữ cùng với vàng. Trong khi đó, Quỹ đầu tư quốc gia của nước này đang sở hữu nguồn tiền dự trữ trị giá 300 tỷ USD có khả năng thanh khoản. Với số tiền này, Qatar tự tin có thể vượt qua sự cô lập của các nước láng giềng Arab.

Chứng khoán Qatar hiện đã suy yếu và đồng nội tệ riyal của nước này đang mất giá trên thị trường giao dịch kể từ khi các quốc gia vùng Vịnh là Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain, Ai Cập và nhiều nước khác cắt đứt quan hệ ngoại giao với Doha hồi đầu tháng Sáu với cáo buộc nước này tài trợ khủng bố.

Bên cạnh đó, Saudi Arabia, UAE và Bahrain hồi cuối tháng Sáu đã rút 16 tỷ USD tiền gửi ngắn hạn từ các ngân hàng Qatar, qua đó làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm USD ở Qatar kể từ sau căng thẳng ngoại giao nói trên.

Thống đống Al-Thani cho biết mặc dù Ngân hàng trung ương nhận thấy tình trạng thoái vốn diễn ra, song lượng tiền này không đáng kể và thấp hơn lượng vốn đầu tư đang đổ vào Qatar.

Bên cạnh đó, số hợp đồng dài hạn trong lĩnh vực khí đốt và dầu mỏ của nước này không ghi nhận sự biến động nào.

[AdSense-B]

Hồi đầu tháng này, hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s đã hạ mức đánh giá triển vọng tín dụng của Qatar từ “ổn định” xuống “tiêu cực” do những rủi ro tài chính và kinh tế phát sinh từ căng thẳng ngoại giao giữa các quốc gia vùng Vịnh

Tuy nhiên, bất chấp những bất ổn trên thị trường, các nhà kinh tế nói rằng nhà xuất khẩu khí đốt hóa lỏng hàng đầu thế giới này đã thực hiện nhiều biện pháp như gia tăng sản lượng khai thác khí đốt và xây dựng các tuyến đường vận tải mới nhằm đối phó với các biện pháp trừng phạt từ liên minh các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu.

Theo Vietnam+.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: