Phiên Mỹ: Chốt quý I, giá vàng ghi nhận đà tăng do bất ổn khó đoán từ nền kinh tế

Tính theo thời gian của tháng 3 trở lại đây, vàng đã tăng giá được 8.2% giá trị và ghi nhận quý tăng mạnh nhất trong vòng 1 năm qua.

Các nguyên nhân khiến các nhà đầu tư đổ tiền vào kim loại vàng là các vấn đề điều hành chính sách của chính quyền Trump và các vụ bầu cử chính trị tại châu Âu. Bất ổn từ nền kinh tế Mỹ dưới quyền ông Trump và những điều khó đoán tại châu Âu là tâm điểm tác động vào vàng trong thời gian quý I năm 2017.

Phiên cuối quý đang chứng kiến giá vàng loanh quanh mốc 1250$ khi tăng 0.33% so với phiên trước đó lên mức 1249$. Trước đó, vàng xuống mức 1238$, mức thấp nhất kể từ 21/3 trở lại đây. Tính theo thời điểm 3 tháng quý I, vàng chỉ giảm 0.2% so với đầu tuần lễ.

Có thể bạn quan tâm:

Trong ngắn hạn, các yếu tố ảnh hướng tới chiều xuống của giá vàng là việc đồng USD hồi phục. Các chuyên gia tại Standard Bank từ Tokyo cho rằng vàng có thể giảm về 1230$ nếu đồng USD tăng trở lại.

Tính trong tuần này, đồng USD đã được hỗ trợ hồi phục trở lại khi thông tin tăng trưởng kinh tế Mỹ khả quan. Thêm vào đó, các thành viên điều hành FED vẫn khăng khăng tuyên bố trước báo giới rằng họ sẽ sớm nâng lãi suất như dự kiến từ đây đến cuối năm.

Giá vàng ohiên cuối quý
Giá vàng ohiên cuối quý

Số liệu kinh tế cho thấy lạm phát của Mỹ đang ở mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Tỷ lệ lạm phát tăng đúng như dự kiến sẽ khiến FED đi những bước đi hướng tới việc thắt chặt tiền tệ. Lúc đó, đô la sẽ tăng giá so với các đồng tiền khác và giá vàng sẽ đi xuống.

Tuy nhiên, những gì diễn biến trong thời gian gần đây lại khiến đồng USD có lúc mất mốc 100 điểm. Khi ông Trump bị bác chính sách hạn chế nhập cư, thay đổi chính sách y tế cũng là lúc đồng USD bị mất giá.

Nhận định tình hình này, các chuyên gia cho rằng chính nỗi sợ hãi trên thị trường tài chính đang lèo lái vàng. Khi vàng được mua vào cũng là lúc các nhà đầu tư đang lo ngại những bất ổn trong tương lai.

Thật vậy, lực mua vàng phòng ngừa rủi ro đã khiến vàng bay lên mốc 1260$ trong tháng đầu năm nay. Thậm chí, chuyên gia Tom Kendall từ ICBC Standard Bank còn cho rằng vàng sẽ có thể phá mốc 1300$ do các lo ngại này.

Giavang.net tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Tuan

%d bloggers like this: