Phiên 7/8: USD thấp thỏm chờ đợi số liệu lạm phát, vàng tiến nhẹ

Trong phiên giao dịch thứ Hai (7/8) tuy được tiếp sức nhờ số liệu báo cáo việc làm Mỹ nhưng đồng USD vẫn để ‘hụt hơi’ khi số liệu lạm phát chưa được công bố. Vàng ‘bẻ lái’ tăng nhẹ trong phiên chấm dứt chuỗi giảm 3 phiên liên tiếp…

Dow Jones nới rộng hành trình lập kỷ lục sang phiên thứ 9 liên tiếp

Dow Jones phá kỷ lục mới 9 phiên liên tiếp và S&P 500 tăng nhẹ trong ngày thứ Hai, nhờ đà leo dốc của lĩnh vực công nghệ và tiêu dùng đã xóa hết đà sụt giảm của nhóm cổ phiếu năng lượng, Reuters đưa tin.

Sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ của kinh tế Mỹ trong quý 2 đã đẩy thị trường leo dốc trong vài tuần gần đây, cùng một báo cáo việc làm lạc quan hôm thứ Sáu đã góp phần vào tâm lý tích cực.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones nhích 25,61 điểm (tương đương 0,12%) lên 22.118,42 điểm, chỉ số S&P 500 tiến 4,08 điểm (tương đương 0,16%) lên 2.480,91 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 32,21 điểm (tương đương 0,51%) lên 6.383,77 điểm.

Đồng USD “hụt hơi” sau phiên tăng giá mạnh

Đồng đô la Mỹ hôm 7/8 giảm giá nhẹ so với các đồng tiền khác sau cú bật tăng thứ Sáu tuần trước nhờ số liệu việc làm tích cực.

Giao dịch đồng USD có phần kém sôi động hôm thứ Hai cho thấy giới đầu có tâm lý chờ đợi các số liệu kinh tế sắp tới, trong đó có số liệu lạm phát được công bố trong tuần này để đoán định các quyết sách của Fed.

Việc lạm phát thấp dưới mức mục tiêu 2% của Fed được coi là lý do khiến Ngân hàng Trung ương Mỹ chần chừ đẩy mạnh nâng lãi suất.

“Báo cáo việc làm hôm thứ Sáu đã tiếp sức cho đồng USD, nhưng động lực của đồng tiền này sẽ thay đổi nhanh chóng cùng với phát biểu của các quan chức Fed trong những ngày tới”, theo Thierry Albert Wizman, chiến lược gia lãi suất và tiền tệ tại Macquarie Group.

[AdSense-B]

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), đi ngang ở mức 93,43 điểm. Dù có phiên tăng mạnh nhất từ đầu năm hôm thứ Sáu, nhưng chỉ số này giảm hơn 8% tính từ đầu năm đến nay.

Chỉ số WSJ, đo lường sức mạnh đồng USD với 16 đồng tiền khác, tăng nhẹ 0,1% lên 86,33 điểm.

Dù số việc làm mới tạo ra trong tháng 7 vượt kỳ vọng, nhưng mức độ tăng lương èo uột được cho là sẽ khiến Fed thận trọng trong việc nâng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối có quy mô 4.500 tỷ USD.

Giá vàng “bẻ lái” sau 3 phiên giảm liên tục

Giá vàng nhích tăng nhẹ hôm thứ Hai (7/8) đủ để chấm dứt chuỗi giảm 3 phiên liên tục.

Giá vàng giao tháng 12 tăng 12 cent lên 1.264,70 USD/ounce. Trước đó, giá kim loại này đã giảm liền 3 phiên.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.258 USD/ounce, giảm nhẹ so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu là 1.258,40 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Phiên giao dịch hôm thứ Hai diễn ra trong bối cảnh báo cáo việc làm công bố hôm thứ Sáu tuần trước tốt hơn kỳ vọng. Theo đó, có 209.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 7 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,3%, mức thấp nhất trong vòng 16 năm.

Tình hình thị trường lao động khiến một số nhà đầu tư nhận định Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không có nhiều lý do để trì hoãn việc nâng lãi suất và thu hẹp bảng cân đối có quy mô 4.500 tỷ USD. Cả hai động thái này đều có tác dụng thắt chặt tiền tệ, khiến đầu tư vào các kim loại quý kém hấp dẫn.

Giá dầu giảm khi các “ông lớn” dầu khí nhóm họp

Giá dầu giao sau giảm hôm thứ Hai (7/8) do lo ngại về việc các nước sản xuất dầu lớn không quyết đoán với cam kết thực hiện cắt giảm nguồn cung trong khi cuộc họp của OPEC bắt đầu.

Giá dầu giao thô Mỹ WTI tháng 9 giảm 19 cent, tương đương 0,4%, xuống 49,39 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 10 tụt 5 cent, tương đương 0,1%, xuống 52,37 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Hôm thứ Hai, các nước thành viên OPEC bắt đầu phiên họp kéo dài 2 ngày tại Abu Dhabi thuộc các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) để bàn thảo về mức độ tuân thủ thỏa thuận hạn chế nguồn cung mà khối này ký với 10 nước khác cuối năm ngoái. Đến nay, thỏa thuận này vẫn không có tác đụng đáng kể đối với việc giảm sản lượng toàn cầu hoặc lượng tồn kho dầu.

Tariq Zahir, Giám đốc điều hành Tyche Capital Advisors, dự báo giá dầu giao ngay sẽ biến động mạnh khi giới đầu tư chờ đợi kết quả của cuộc họp OPEC.

Trong vòng vài tuần tới, thị trường sẽ có phần bi quan khi nhu cầu tiêu thụ xăng dầu giảm, theo Emily Ashford, Giám đốc nghiên cứu năng lượng tại Standard Chartered.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: