Phiên 31/8: Chứng khoán Mỹ tăng điểm, vàng tăng trụ đỉnh 11 tháng do USD lại ‘hụt hơi’

Trong phiên giao dịch thứ Năm, các số liệu kinh tế Mỹ được công bố đều rất lạc quan khiến các nhà đầu tư tin tưởng hơn vào thị trường khiến chứng khoán nhích tăng. Trong khi đó, giá vàng cũng tăng lên do đồng USD giảm và tâm lý ‘mua đáy’ của các nhà đầu tư.

Chứng khoán Mỹ nhích tăng

Trong tháng 8, Dow Jones cộng 0,28%, S&P 500 nhích 0,05% và Nasdaq Composite vọt 1,27%.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng trong ngày thứ Năm khi nhà đầu tư tiếp nhận dữ liệu kinh tế lạc quan và tỏ ra thận trọng trước những cam kết mới nhất của Washington về các thông tin chi tiết của kế hoạch cải cách thuế suất, Reuters đưa tin.

Có thể bạn quan tâm:

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tiến 55,67 điểm (tương đương 0,25%) lên 21.948,1 điểm, chỉ số S&P 500 cộng 14,06 điểm (tương đương 0,57%) lên 2.471,65 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 60,35 điểm (tương đương 0,95%) lên 6.428,66 điểm.

Đồng USD lại “hụt hơi”

Giá đồng đô la Mỹ lại giảm so với các đồng tiền mạnh khác hôm 31/8 sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ám chỉ rằng đồng USD yếu sẽ có lợi cho thương mại nước này.

“Khi đề cập tới thương mại, đồng USD yếu hơn có lẽ tốt cho chúng ta [Mỹ]”, ông Mnuchin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài CNBC trưa thứ Năm. Điều này khiến một số người nhận định chính quyền Trump muốn đồng USD tiếp tục giảm giá.

Sau lời bình luận của ông Mnuchin, chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, giảm điểm về cuối phiên.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn, ông Mnuchin cũng cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục cải thiện, cho thấy đồng USD sẽ tăng giá trong tương lai. Ông cũng đề cập tới các kế hoạch cải cách thuế và nâng trần nợ công để tránh việc chính phủ phải đóng cửa.

Số liệu việc làm mới tích cực trong khu vực tư nhân đã tạo đà tăng cho đồng USD từ đầu tuần. Ngoài ra, số người xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ trong tuần kết thúc ngày 26/8 ở mức 236.000, cao hơn 1.000 so với dự báo. Chi tiêu dùng trong tháng 7 tăng 0,3%, thấp hơn mức 0,4% dự báo.

Chỉ số ICE U.S. Dollar lúc đầu phiên tăng lên 93,34 điểm nhưng lùi về 92,65 điểm lúc cuối phiên, thấp hơn mức 92,86 điểm hôm thứ Tư. Tính cả tháng 8, chỉ số này giảm 0,2%.

Thierry Wizman, chiến lược gia lãi suất và ngoại hối tại Macquarie, nhận định nhiều khả năng đồng USD sẽ bước vào chu kỳ tăng mới trong vòng vài tuần tới. Một trong những lý do là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ tăng do tác động của bão Harvey.

Số liệu việc làm Mỹ hàng tháng, dự kiến công bố ngày 1/9, được dự báo sẽ là chất xúc tác mạnh cho đồng bạc xanh.

Đồng euro lội ngược dòng tăng lên mức 1,1905 USD vào cuối phiên 31/8 tại New York. Đồng euro trước đó giảm giá do có tin các lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) lo ngại về đà tăng giá mạnh của đồng tiền này so với đồng USD, khiến đà thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng của ECB chậm lại.

Biểu đồ: Finviz

So với đồng yen Nhật, đồng USD giảm giá về 109,96 yen, so với 110,24 yen cuối phiên hôm trước. Đồng USD giảm giá 0,3% so với đồng yen trong tháng 8.

Biểu đồ: Finviz

Giá vàng tăng 4% trong tháng 8, trụ đỉnh 11 tháng

Giá vàng tăng trở lại hôm 31/8, giúp kim loại này tăng 4% trong cả tháng 8 và trụ ở đỉnh cao nhất trong vòng 11 tháng trước khi có báo cáo cập nhật về thị trường lao động Mỹ.

Giá vàng giao tháng 11 tăng 8,10 USD, tương đương 0,6%, lên mức 1.322,20 USD/ounce – mức đóng cửa cao nhất kể từ 29/9/2016. Tính cả tháng 8, giá kim loại này tăng khoảng 4%, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ đầu năm nay.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.321 USD/ounce, tăng gần 1% so với mức chốt phiên hôm thứ Tư là 1.308,10 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Trong 3 phiên gần đây, giá vàng đều ở trên mốc 1.300 USD/ounce nhờ lực mua vào để giữ dài hạn và triển vọng tích cực về giá của vàng, theo Chintan Karnani, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Insignia Consultants.

Karnani cho biết tâm lý đầu tư vàng hiện rất lạc quan, đồng thời lưu ý rằng nếu không vượt qua ngưỡng kháng cựu 1.340 USD thì giá vàng có thể quay đầu giảm.

Nếu số liệu việc làm Mỹ hôm thứ Sáu (1/9) tích cực, đồng đô la Mỹ có thể tăng vọt và điều này khiến giá vàng có thể bị điều chỉnh mạnh, Karnani dự báo.

Thị trường tài chính hiện có nhận định trái chiều về khả năng Fed nâng lãi suất thêm 1 lần nữa trước tháng 12 trong bối cảnh lạm phát duy trì ở mức thấp và các chỉ số kinh tế khác như thị trường lao động lại cải thiện.

Các số liệu kinh tế Mỹ được công bố hôm 31/8 đều tích cực. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở gần mức đáy sau khủng hoảng, dấu hiệu cho thấy báo cáo về thị trường lao động ngày 1/9 sẽ sáng sủa. Ngoài ra, chi tiêu dùng tăng 0,3% trong tháng 7.

Giá đồng USD sụt trong phiên giao dịch thứ Năm, càng tạo lực đẩy cho giá vàng. Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,2% và duy trì ở mức thấp nhất kể từ tháng 1/2015.

[AdSense-B]

Giá dầu thô Mỹ sụt 6% trong tháng 8, giá xăng ở đỉnh hơn 2 năm

Trong phiên 31/8, giá dầu thô Mỹ tăng mạnh và giá xăng giao sau vượt mốc 2 USD/gallon – mức cao nhất trong vòng hơn 2 năm do tác động của bão Harvey lên ngành công nghiệp lọc dầu Mỹ.

Sau 3 phiên giảm liên tục, giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 10 tăng 1,27 USD ngày 31/8, tương đương 2,8%, lên 47,23 USD/thùng tại Sàn giao dịch New York.

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng 10 tăng 1,52 USD, tương đương 3%, lên 52,38 USD/thùng tại Sàn giao dịch London.

Trong khi đó, giá xăng giao tháng 9 tăng vọt 25,5 cent, tương đương 13,5%, lên 2,14 USD/gallon – mức cao nhất kể từ 10/6/2015. Tính cả tháng trước, giá xăng tăng 28,1%.

Bộ Năng lượng Mỹ thông báo cung cấp 1 triệu thùng dầu thô từ nguồn dự trữ chiến lược cho một nhà máy lọc dầu ở Louisiana nhằm làm tăng lượng tồn kho xăng.

Tuy nhiên, việc mở kho này cho thấy các nhà máy lọc dầu đang khó tìm dầu thô để hoạt động, theo Phil Flynn, chuyên gia phân tích cấp cao tại Price Futures Group.

Nhà máy lọc dầu Port Arthur của Motiva Enterprises ở bang Texas, có quy mô lớn nhất nước Mỹ, vẫn đóng cửa hôm thứ Tư. Nhà máy này cho biết chưa có kế hoạch hoạt động trở lại, dẫn đến lo ngại nguồn cung xăng sẽ thiếu.

Các chuyên gia phân tích tại Cowen & Company dự báo sẽ có trung bình 3 triệu thùng/ngày công suất bị đóng cửa trong vòng 2 tuần tới. Cân đối cả hoạt động xuất nhập khẩu dầu, lượng tồn kho dầu thô ở Mỹ sẽ tăng ròng 15 triệu thùng trong thời gian đó.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: