Phiên 28/9: Vàng vực dậy từ đáy 6 tuần khi USD rời đỉnh 1 tháng, chứng khoán Mỹ tăng nhẹ

0
907

Trong phiên giao dịch ngày 28/9, giá vàng hôm tăng nhẹ từ đáy 6 tuần khi đồng đô la Mỹ rời đỉnh 1 tháng do đề xuất cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20% của ông Trump đối mặt với nguy cơ “không thể thương lượng được”.

Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ

Phố Wall tăng nhẹ trong ngày thứ Năm, trong đó S&P 500 lập kỷ lục mới nhờ đà leo dốc của cổ phiếu McDonald’s và nhóm công ty y tế, trong khi nhà đầu tư tiếp tục hi vọng Tổng thống Donald Trump sẽ có thể thực thi chính sách cải cách thuế, Reuters đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tiến 40,49 điểm (tương đương 0,18%) lên 22.381,2 điểm, chỉ số S&P 500 nhích 3,02 điểm (tương đương 0,12%) lên 2.510,06 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 0,19 điểm lên 6.453,45 điểm.

Đồng USD rời đỉnh 1 tháng

Đồng đô la Mỹ giảm giá so với 1 loạt đồng tiền khác và rời khỏi đỉnh 1 tháng khi giới đầu tư đánh giá chi tiết kế hoạch cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump.

Sau khi tăng 3 phiên liên tiếp, chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), ngày 28/9 giảm gần 0,3% xuống 93,122 điểm sau khi đạt đỉnh cao nhất kể từ 23/8 hôm thứ Tư.

Đồng USD giao dịch ở mức 112,38 yen giảm so với mức 112,82 yen cuối phiên thứ Tư. Trong phiên thứ Tư, cặp tỷ giá USD/JPY có lúc vượt mốc 113 yen lần đầu tiên kể từ giữa tháng 7.

Biểu đồ: Finviz

Đồng euro giao dịch quanh mức 1,1786 USD so với 1,1745 USD cuối phiên thứ Tư tại thị trường New York. Trong khi đó, đồng bảng Anh cũng tăng giá so với đồng bạc xanh lên 1,3450 USD so với 1,3386 USD phiên hôm trước.

Đà tăng giá của đồng USD chủ yếu xuất phát từ các dấu hiệu cho thấy Fed sẽ nâng lãi suất lần nữa trong tháng 12 và 3 lần trong năm tới.

Giá vàng “ngóc dậy” từ đáy 6 tuần

Giá vàng hôm 28/9 tăng nhẹ từ đáy 6 tuần khi đồng đô la Mỹ rời đỉnh 1 tháng. Thị trường được nhận định đang ở giai đoạn “lặng gió trước cơn lốc xoáy” do những rủi ro tiềm ẩn từ Bán đảo Triều Tiên.

Giá vàng giao tháng 12 đóng cửa phiên 28/9 tăng 90 cent, tương đương gần 0,1%, lên mức 1.288,70 USD/ounce. Giá kim loại này kết phiên thứ Tư ở mức thấp nhất kể từ ngày 16/8.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.28,40 USD/ounce, tăng 0,3% so với mức chốt phiên hôm thứ Tư là 1.282,40 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Theo Adrian Ash, trưởng bộ phận nghiên cứu tại BullionVault, các nhà đầu tư phái sinh có thể đang lo ngại việc Fed sẽ nâng lãi suất trong ngắn hạn, nhưng những nhà đầu tư vàng vật chất không tin vào khả năng này. Họ đang tận dụng đợt giảm giá để mua vào sau khi chốt lời trong mùa hè.

Trước mắt, giá vàng sẽ tăng nếu nhu cầu mua vào tại Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ sắp tới vượt mức kỳ vọng, theo Chintan Karnani, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Insignia Consultants.

Đối với vấn đề Triều Tiên, thị trường đang ở giai đoạn “lặng gió trước cơn lốc xoáy”, nhưng giá vàng “sẽ tăng nếu tình hình Triều Tiên dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang”, Karnani bình luận.

Giá dầu giữ xu hướng tăng trong ngắn hạn

Giá dầu quay đầu giảm hôm thứ Năm, nhưng vẫn đang trên đà tăng từ đầu tháng khi giới đầu tư bước vào phiên giao dịch cuối cùng của quý.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 11 giảm 58 cent, tương đương 1,1%, xuống 51,56 USD/thùng trên Sàn Giao dịch New York. Giá dầu này vẫn đang tăng khoảng 2% trong tuần này và hướng đến mức tăng 7,6% trong tháng.

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Hoạt động chốt lời và giao dịch theo kỹ thuật là nguyên nhân khiến giá dầu giảm, theo Tyler Richey, đồng chủ bút của tờ Sevens Report. Dù đà tăng trong tháng 9 có thể dài quá mức, nhưng xu hướng tăng trong ngắn hạn vẫn giữ nguyên.

Giới phân tích cho rằng giá dầu thô Mỹ đang hấp hẫn hơn đối với người mua nước ngoài do khoảng cách giá với dầu Brent nới rộng trong những tuần gần đây. Mức chênh lệch này lên đến 7 USD/thùng đầu tuần này và vẫn giữ ở mức gần 6 USD/thùng.

Richey chỉ ra rằng nền tảng cơ bản của dầu đang cho thấy khả năng tăng trong ngắn hạn. Theo đó, hoạt động khai thác dầu ở Mỹ đang lắng xuống, kỳ vọng nhu cầu tăng lên, và các nước sản xuất dầu lớn tham gia vào thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC đang chung sức đẩy giá dầu lên.

“Nếu giá dầu WTI có thể vượt qua ngưỡng kháng cự lớn của năm nay tại 54 USD/thùng, giá dầu giao sau có thể nhanh chóng tăng lên mức 60 USD/thùng”, Richey dự báo.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp