Phiên 22/11: Chứng khoán Mỹ đi ngang, giá vàng tăng do đồng USD về đáy 1 tháng khi triển vong lãi suất 2018 mịt mờ

[AdSense-B]

Trong phiên giao dịch thứ Tư, giá vàng bật tăng trở lại nhờ đồng USD về đáy 1 thàng do triển vọng lãi suất 2018 không mấy sáng sủa…

Phố Wall gần như đi ngang

Chứng khoán Mỹ gần như đi ngang trong ngày thứ Tư, mặc dù nhóm cổ phiếu dịch vụ viễn thông tăng mạnh, và lĩnh vực năng lượng khởi sắc nhờ đà tăng của giá dầu, Reuters đưa tin.

Trong biên bản cuộc họp chính sách gần đây nhất, nhiều nhà hoạch địch chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kỳ vọng sẽ nâng lãi suất trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư chứng khoản tỏ ra không bất ngờ về biên bản họp này và thị trường hầu như không thay đổi sau khi biên bản cuộc họp được công bố.

Khối lượng giao dịch thấp trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn vào ngày thứ Năm. Khoảng 5,18 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, thấp hơn rất nhiều so với mức bình quân phiên trong hơn 20 phiên vừa qua là 6,66 tỷ. Năm ngoái, khối lượng giao dịch trong phiên trước ngày Lễ Tạ ơn là 6,51 tỷ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones lùi 64,65 điểm (tương đương 0,27%) xuống 23.526,18 điểm, chỉ số S&P 500 hạ 1,95 điểm (tương đương 0,08%) xuống 2.597,08 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite nhích 4,88 điểm (tương đương 0,07%) lên 6.867,36 điểm.

Giá đồng USD về đáy 1 tháng do triển vọng tăng lãi suất năm 2018 mịt mờ

Giá đồng USD hôm thứ Tư giảm về mức thấp nhất trong vòng 4 tuần so với các đồng tiền chủ chốt khác do các thông điệp trái chiều từ biên bản cuộc họp tháng 11 của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,8% còn 93,242 điểm.

Đồng bạc xanh giảm giá so với đồng yen Nhật về 111,20 yen đổi 1 USD, so với 112,44 yen hôm thứ Ba.

Biểu đồ: Finviz

Do đồng USD “trượt chân”, đồng bảng Anh tăng giá lên 1,3320 USD so với 1,3237 USD cuối phiên thứ Ba.

Đồng euro bật tăng trở lại trên mốc 1,18 USD, giao dịch ở mức 1,1823 USD so với 1,1738 USD cuối phiên thứ Ba tại thị trường New York.

Biên bản cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho thấy lần tăng lãi suất vào tháng sau gần như chắc chắn, nhưng lộ trình tăng lãi suất trong năm tới vẫn chưa rõ ràng do lạm phát vẫn ở mức thấp.

Paul Ashworth, kinh tế gia trưởng tại Mỹ thuộc Capital Economics, cho rằng hiện các quan chức Fed có 2 quan điểm. Ở phía “bồ câu”, các quan chức lo ngại lạm phát sẽ giảm. Còn ở phía “diều hâu”, một số lo ngại tình trạng mất cân đối tài chính đang gia tăng.

Biên bản của Fed cũng cho thấy Fed không muốn khác biệt nhiều so với các ngân hàng trung ương khác.

Tại Anh, tâm điểm chú ý xoay quanh dự thảo ngân sách, theo đó Chính phủ Anh dành thêm 3 tỷ bảng cho chi phí dự phòng để giải quyết hậu quả của Brexit, đồng thời giảm dự báo tăng trưởng kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP Anh trong năm nay chỉ còn 1,7% so với 2% đưa ra hồi tháng 3. Dự báo cho 2 năm tới cũng bị hạ xuống còn 1,4% và 1,3%.

Giá vàng lại tăng nhờ đồng USD xuôi dốc

Giá vàng kết phiên 22/11 tăng mạnh nhờ đồng đô la Mỹ suy yếu, và tiếp tục đi lên trên bảng điện tử sau khi biên bản cuộc họp tháng 11 của Fed cho thấy Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ không tăng mạnh lãi suất trong năm sau như dự báo trước đó.

Trước khi biên bản Fed được công bố, giá vàng giao tháng 12 chốt phiên thứ Tư tăng 10,50 USD, tương đương 0,8%, lên 1.292,20 USD/ounce. Giá vàng sụt 1,6% hôm thứ Hai nhưng phục hồi 0,5% vào thứ Ba.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.290,40 USD/ounce, tăng 0,8% so với mức chốt phiên hôm thứ Ba là 1.280 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Biên bản cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất trong ngắn hạn lên 1,25-1,5% tại cuộc họp ngày 12-13/12. Tuy nhiên, với triển vọng lạm phát còn thấp hiện nay, Fed có thể không tăng lãi suất 3 lần vào năm sau như kế hoạch đề ra mới đây.

“Diễn biến của đồng USD là yếu tố tác động chính đến giá vàng trong tuần này”, theo Michael Armbruster, thành viên điều hành tại công ty chứng khoán Altavest.

Dù giá có những biến động mạnh, Armbruster cho rằng giá vàng gần như tạo nền mới để tăng mạnh hơn trong tương lai.

“Bà Yellen rất thận trọng khi cho rằng tăng lãi suất quá nhanh có thể làm cản trở nỗ lực của Fed trong việc đạt được mục tiêu lạm phát “vàng” 2%, và nhắc lại rằng tình trạng lạm phát thấp của Mỹ trong năm nay vẫn là một ẩn số”, Otunuga nói.

Giá dầu lại lên đỉnh 2 năm rưỡi nhờ tồn kho Mỹ giảm

Giá dầu thô Mỹ kết phiên 22/11 ở mức cao nhất kể từ tháng 6/2015 nhờ tồn kho dầu thô của Mỹ giảm lần đầu tiên trong vòng 3 tuần và OPEC được kỳ vọng sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tuần tới.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 1 kết phiên tăng 1,19 USD, tương đương 2,1%, lên 58,02 USD/thùng tại thị trường New York.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư cho biết tồn kho dầu thô ở nước này giảm 1,9 triệu thùng trong tuần trước. Tuy mức giảm này thấp hơn dự báo 2,1 triệu thùng của S&P Global Platts và mức 6,4 triệu thùng của Viện Dầu mỏ Mỹ, nhưng là tuần giảm đầu tiên trong 3 tuần trở lại đây.

Thị trường dầu mỏ đang chờ đợi cuộc họp của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước phi thành viên vào ngày 30/11 tại Vienna. Tại đây, các nước này dự báo sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung để giảm mức tồn kho dầu trên thị trường khi thỏa thuận hết hiệu lực vào tháng 3/2018.

Tuy nhiên, còn có nghi ngờ liệu tổ chức này và Nga sẽ gia hạn thỏa thuận đến cuối năm sau hay không, theo Adrienne Murphy, trưởng bộ phận phân tích tại AvaTrade.

Nếu nhóm các nước này không thể nâng mức cắt giảm sản lượng, một thời kỳ bán tháo kéo dài sẽ diễn ra sau đó, Murphy nhận định.

Sản lượng ở Mỹ gia tăng vẫn là mối quan tâm lớn của OPEC. Số liệu của EIA cho thấy tổng sản lượng của Mỹ trong tuần trước tăng 13.000 thùng/ngày lên 9,658 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, số liệu của Baker Hughes hôm thứ Tư cho thấy số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động ở Mỹ tăng 9 chiếc lên tổng số 747 trong tuần này.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: