Phiên 18/6: Vàng – Dầu đi lên; USD nhích nhẹ; Phố Wall chìm trong sắc đỏ vì quan hệ Mỹ – Trung

Căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới đang là tâm điểm chú ý của giới đầu tư hàng hóa, tài chính, tiền tệ.

Phố Wall vẫn giảm sâu dù cổ phiếu năng lượng tăng nhờ giá dầu

Chỉ số công nghiệp Dow Jones kết phiên giảm 103,01 điểm, tương ứng 0,4%, xuống 24.987,47 điểm, do sức kéo của các mã Intel Corp. và Boeing Co. Chỉ số này có lúc giảm tới 264,71 điểm sau khi mở cửa. Đây cũng là phiên giảm thứ năm liên tiếp của chỉ số theo dõi blue-chip này, và là chuỗi giảm mạnh nhất kể từ đợt giảm tương đương kết thúc ngày 24/4.

Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 5,79 điểm, tương ứng 0,2%, xuống 2.773,87 điểm, do mức giảm mạnh của cổ phiếu tiêu dùng và y tế. Mức tăng 1,1% của cổ phiếu năng lượng và 0,3% của cổ phiếu công nghệ đã giúp hãm bớt đà giảm của chỉ số này.

Ngược lại, sau khi mở cửa giảm, chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa tăng 0,65 điểm lên 7.747,03 điểm.

Diễn biến các chỉ số chính. Biểu đồ: Reuters

Đồng USD neo đỉnh 7 tháng

Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khác, hôm thứ Hai tăng gần 0,1% lên 94,84 điểm, và tiến gần đến mức đỉnh của năm 2018.

Vàng tăng nhẹ nhưng chưa thoát vùng đáy 2018

Giá vàng giao tháng 8 tăng 1,60 USD, tương ứng 0,1%, lên $1280,10/oz, sau khi đóng cửa thứ Sáu tuần trước ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2017.

Nguồn: Kitco

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco.com, nhận định: “Nhà đầu tư đang có tâm lý né tránh rủi ro để bắt đầu tuần giao dịch mới. Những lo ngại về chiến tranh thương mại thế giới tiếp tục tập trung chú ý của thị trường, khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới – Mỹ và Trung Quốc – căng thẳng thương mại”.

Dầu thô tăng ấn tượng 2,6% phiên đầu tuần

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex tiến 79 xu (tương đương 1,2%) lên 65,85 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn cộng 1,90 USD (tương đương 2,6%) lên 75,34 USD/thùng.

Nhà đầu tư đang tập trung về việc bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, và Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách áp thuế quan nhắm đến các mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao của Mỹ.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định: “Chính phủ Trung Quốc công bố kế hoạch áp thuế đối với dầu nhập khẩu từ Mỹ cùng với các sản phẩm năng lượng khác, vì vậy, lo ngại về chiến tranh thương mại đã khiến nhà đầu tư tin rằng căng thẳng thương mại sẽ khiến tăng trưởng kinh tế suy yếu và làm giảm nhu cầu dầu”.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: