Phiên 13/12: Đồng USD giảm mạnh, vàng quay đầu tăng giá, chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều sau quyết định lãi suất của Fed

Trong phiên giao dịch thứ Tư,  giá vàng tiếp tục tăng trên bảng điện tử do đồng dollar Mỹ suy yếu sau khi Fed quyết định nâng lãi suất, đúng như dự báo, lần thứ ba trong năm nay.

Chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều

Thị trường chứng khoán toàn cầu diễn biến trái chiều trong phiên 13/12 giữa bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất cơ bản và kế hoạch cắt giảm thuế của Mỹ đang “tiến triển”.

Trên thị trường chứng khoán Phố Wall, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,2% lên 6.875,80 điểm trong lúc chỉ số công nghiệp Dow Jones đã lập mức cao kỷ lục mới khi tăng 0,3% lên 24,585.43 điểm vào lúc khép phiên. Còn chỉ số S&P 500 giảm nhẹ 0,1% xuống 2.662,85 điểm.

Biểu dồ: Finviz

Thông báo sau cuộc họp 2 ngày của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, thể chế này cho biết đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, từ khoảng 1,0-1,25% lên khoảng 1,25%-1,5%, sau khi các điều kiện thị trường lao động và lạm phát diễn biến đúng như kỳ vọng. Đây là lần thứ ba Fed tăng lãi suất trong năm nay, cho thấy mức độ tự tin của cơ quan này đối với nền kinh tế Mỹ. Dự kiến, giới chức Fed vẫn tiếp tục sẽ có thêm 3 đợt tăng lãi suất nữa trong năm 2018.

Trong khi đó, các nguồn tin cho biết Quốc hội lưỡng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về dự luật cải cách thuế, qua đó mở đường cho việc bỏ phiếu thông qua lần cuối vào tuần tới.

Đồng USD mất giá mạnh sau khi Fed nâng lãi suất

Đồng dollar Mỹ hôm thứ Tư tiếp tục giảm giá so với các đồng tiền mạnh khác, sau khi Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản như dự báo, nhưng giữ nguyên triển vọng tăng lãi suất và lạm phát trong năm 2018 không đổi.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,7% xuống 93,437 điểm. Chỉ số WSJ U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, cũng giảm 0,7% xuống 86,78 điểm.

Nhờ đồng USD mất giá, đồng euro tăng lên mức 1,1822 USD từ mức 1,1743 USD vào cuối phiên thứ Năm tại thị trường New York.

biểu đồ: Finviz

Tương tự, đồng bảng Anh tăng giá lên mức 1,3412 USD so với 1,3317 USD cuối phiên thứ Ba.

Đồng bạc xanh có một ngày u ám, ngay cả trước khi Fed ra quyết định. Đồng USD giảm giá sau khi ông Doug Jones của Đảng Dân chủ giành ghế thượng nghị sỹ ở Alabama trước ứng viên gây tranh cãi của Đảng Cộng hòa là Roy Moore. Điều này được nhìn nhận như 1 thất bại của Tổng thống Donald Trump.

Ngoài ra, số liệu cho thấy tăng trưởng lạm phát lõi của Mỹ đang giảm tốc trong khi lạm phát toàn phần diễn biến như dự báo.

Luke Bartholomew, chiến lược gia tại Aberdeen Standard Investments, cho rằng thị trường quan tâm tới kế hoạch hành động của Fed trong năm tới. “Rõ ràng là Fed không cho rằng kế hoạch cắt giảm thuế của ông Trump sẽ có tác động tích cực nhiều đến việc thúc đẩy tăng trưởng”.

Giá vàng dừng chuỗi giảm 4 phiên sau quyết định của Fed

Giá vàng kết phiên thứ Tư tăng sau 4 phiên giảm liên tục. Sau khi đóng cửa, giá vàng tiếp tục tăng trên bảng điện tử do đồng dollar Mỹ suy yếu sau khi Fed quyết định nâng lãi suất, đúng như dự báo, lần thứ ba trong năm nay.

Giá vàng giao tháng 2 đóng cửa tăng 6,90 USD, tương đương 0,6%, lên 1.248,60 USD/ounce. Chỉ ít thời gian sau khi thị trường New York đóng cửa, giá vàng tăng lên mức 1.255 USD. Kết phiên 11/12, giá vàng giảm về 1.241,70 USD – mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.253,80 USD/ounce, tăng gần 0,8% so với mức chốt phiên hôm thứ Ba là 1.244 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Trước khi Fed ra quyết định, thị trường vàng ở thế phòng thủ. Số liệu giá tiêu dùng trong tháng 11 tăng. Số liệu lạm phát thấp kéo dài đã thách thức mục tiêu bình thường hóa chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed.

Theo Brien Lundin, chủ bút tờ Gold Newsletter, tuyên bố chính sách của Fed một lần nữa “bị kẹt giữa “bồ câu” và “diều hâu” bởi lạm phát vẫn tiếp tục ở mức thấp. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế đủ mạnh để cơ quan này tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2018”.

Chuyên gia này tỏ ra không bất ngờ khi giá vàng tăng, bởi trong 2 năm trở lại đây mỗi khi lãi suất tăng vào cuối năm thì giá vàng lại tăng mạnh. “Nhìn lại 2 năm trước, cần phải mất vài ngày đến vài tuần để giá vàng bật tăng mạnh hơn”, Lundin nói.

Jeff Wright, Giám đốc đầu tư tại Wolfpack Capital, dự báo rằng lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ diễn ra vào quý II/2018.

Giá dầu về đáy 1 tuần do sản lượng Mỹ tăng

Giá dầu hôm 13/12 về mức thấp nhất trong vòng 1 tuần sau khi số liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy sản lượng dầu thô của nước này tiếp tục tăng.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 1 tại thị trường New York giảm 54 cent, tương đương 1%, xuống 56,60 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ 6/12.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư ra báo cáo cho thấy tồn kho dầu thô của nước này giảm 5,1 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều mức dự báo giảm 4 triệu thùng của S&P Global Platts. Số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Ba cho thấy tồn kho dầu thô trong tuần trước giảm 7,4 triệu thùng.

“Mức giảm tồn kho cả dầu thô và sản phẩm hóa dầu hỗ trợ giá dầu, trong khi tồn kho xăng một lần nữa “dội nước lạnh” vào tâm lý tích cực”, theo Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData.

Smith giải thích rằng tồn kho dầu thô giảm là do các nhà máy lọc dầu vẫn hoạt động với công suất cao tại thời điểm này trong năm. Ngoài ra, nhập khẩu dầu vẫn ở mức thấp.

Số liệu của EIA cho thấy tổng sản lượng dầu thô ở Mỹ tăng 73.000 thùng/ngày lên 9,78 triệu thùng/ngày – mức cao nhất kể từ khi EIA bắt dầu thu thấp số liệu năm 1983.

Trong một báo cáo ra thứ Tư, OPEC cho rằng sản lượng ở Mỹ đang tăng nhanh hơn dự báo, đồng nghĩa với việc thị trường dầu mỏ sẽ không thể tái cân bằng trước cuối năm 2018.

Trong khi đó, sản lượng của các nước thành viên OPEC lại giảm 133.500 thùng/ngày trong tháng 11 xuống 32,45 triệu thùng/ngày – mức thấp nhất trong vòng 6 tháng.

[AdSense-B]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: