Phiên 12/09: Chứng khoán Mỹ tăng mạnh, vàng mất sức hút trôi dốc phiên thứ 2 liên tiếp

Trong phiên giao dịch thứ Tư, giá vàng tiếp tục trôi dốc phiên thứ 2 liên tiếp do giới đầu tư tìm đến những tài sản rủi ro khác khiến các tài sản “tránh bão” mất sức hút.

Các chỉ số chính trên Phố Wall đồng loạt lên kỷ lục mới

Các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall đồng loạt lập kỷ lục mới trong ngày thứ Ba, trong đó lĩnh vực tài chính dẫn đầu đà tăng. Dẫu vậy, đà leo dốc đã bị xóa bớt bởi đà sụt giảm của cổ phiếu Apple sau khi công ty này ra mắt dòng iPhone mới nhất, Reuters đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tiến 61,49 điểm (tương đương 0,28%) lên 22.118,86 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 8,37 điểm (tương đương 0,34%) lên 2.496,48 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 22,018 điểm (tương đương 0,34%) lên 6.454,28 điểm.

Đồng USD giảm so với đồng Bảng Anh

Đồng đô la Mỹ hôm thứ Ba tăng giá so với đồng yen Nhật nhưng giảm giá mạnh so với đồng bảng Anh sau số liệu lạm phát của xứ sở sương mù.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), đi ngang ở mức 91,905 điểm.

Trong khi đó, chỉ số WSJ, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, không biến động nhiều quanh mức 85,11 điểm.

Trong số các đồng tiền chủ chốt, đồng bảng Anh tăng giá mạnh nhất so với đồng USD lên mức 1,3257 USD và đạt đỉnh cao trong phiên tại 1,3283 USD sau khi cơ quan thống kê Anh cho biết lạm phát của nước này đạt 2,9% trong tháng 8 so với mức dự báo là 2,8%. Trong khi đó, mục tiêu lạm phát của BOE là 2%.

So với đồng USD, đồng euro hồi sức lên 1,1971 USD so với mức 1,1953 USD cuối phiên thứ Hai tại New York.

So với đồng yen Nhật, đồng USD tăng giá lên mức 110,08 yen so với mức 109,39 yen cuối phiên thứ Hai.

Giá vàng tiếp tục trôi dốc

Giá vàng ngày 12/9 giảm phiên thứ hai liên tiếp xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tuần khi giới đầu tư đổ tiền vào chứng khoán.

Giá vàng giao tháng 12 giảm 3 USD, tương đương 0,2%, xuống 1.332,70 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ 1/9.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.330,70 USD/ounce, tăng gần 0,3% so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.327 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

“Mặc dù dòng tiền đổ vào chứng khoán có thể khiến giá vàng giảm nữa, nhưng nhiều khả năng giới đầu tư sẽ thận trọng và phòng ngừa những nhân tố bí ẩn. Đó là nguyên nhân dòng tiền chưa tháo chạy mạnh khỏi các quỹ ETF vàng”, theo Hussein Sayed, chiến lược gia thị trường trưởng tại FXTM.

Sayed chỉ ra rằng giá vàng vẫn tăng 10% so với mức đáy hồi tháng 6 và 1.300 USD/ounce vẫn sẽ là ngưỡng hỗ trợ mạnh.

Triều Tiên đã không thử tên lửa cuối tuần trước nhân dịp Quốc khánh như dự báo. Lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua hôm thứ Hai cũng không bao quát như Mỹ đề xuất.

“Đây rõ ràng là điều khiến giới đầu tư thở phào nhẹ nhõm và đang đẩy nhu cầu đầu tư mạo hiểm tăng”, Carten Fritsch, chuyên gia phân tích tại ngân hàng Commerzbank, nói.

Fritsch cho rằng dòng tiền tiếp tục đổ vào các quỹ ETF vàng là bằng chứng cho thấy giới đầu tư vẫn có nhu cầu “tránh bão”.

[AdSense-B]

Giá dầu tăng phiên thứ hai liên tục

Giá dầu ngày 12/9 tăng phiên thứ hai liên tiếp khi OPEC cho biết sản lượng dầu của các nước thành viên trong tháng trước giảm. Tuy nhiên, kỳ vọng về tồn kho Mỹ tăng đã hạn chế đà tăng của giá dầu.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 10 tăng 16 cent, tương đương 0,3%, lên 48,23 USD/thùng trong khi giá dầu Brent giao tháng 11 tăng 43 cent, tương đương 0,8%, lên 54,27 USD/thùng.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hôm thứ Ba cho biết sản lượng trong tháng 8 của khối này giảm 79.000 thùng/ngày xuống còn 32,76 triệu thùng/ngày chủ yếu do các nước Libya, Gabon, Venezuela và Iraq giảm khai thác.

Báo cáo của OPEC cũng cho thấy sản lượng của các nước thành viên ngoài khối giảm trong tháng 8, do bão Harvey đã làm gián đoạn việc khai thác dầu ở các vùng Texas và Louisiana.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 12/9 cho biết sản lượng dầu thô của nước ngày ở Vịnh Mexico ước tính giảm 70.000 thùng/ngày xuống còn 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng 8 so với tháng trước do tác động của bão Harvey. EIA đồng thời giảm dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ trong năm 2017 và 2018.

Tuy nhiên, nhiều nhà máy lọc dầu lớn dọc bờ Vịnh Mexico phải đóng cửa do bão, khiến tồn kho dầu thô tăng mạnh trong tuần kết thúc 1/9, EIA cho biết thêm. EIA sẽ ra báo cáo cập nhật số liệu tồn kho trong tuần trước vào sáng thứ Tư.

Thị trường sẽ chú ý hơn đến các số liệu về tồn kho, vốn cho thấy bức tranh rõ nét về tác động của bão Harvey đến thị trường dầu mỏ, theo Robbie Fraser, chuyên gia phân tích tại Schneider Electric.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: