Phiên 11/9: Chứng khoán Mỹ khởi sắc, đồng USD phục hồi đẩy vàng về đáy 1 tuần

0
780

Trong phiên giao dịch thứ Hai, chứng khoán Mỹ và đồng bạc xanh có phiên tăng điểm mạnh gây áp lực cho giá vàng lùi về đáy một tuần. Các nhà đầu tư thở phào chuyển hướng sang những tài sản rủi ro bởi lo ngại  về Triều Tiên lắng dịu trở lại và ảnh hưởng của bão Irma yếu hơn so với dự báo.

[AdSense-B]

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh

Dow Jones và S&P 500 đồng loạt tăng hơn 1% trong ngày thứ Hai, khi thiệt hại từ cơn bão Irma tại Florida thấp hơn dự báo và sau khi Triều Tiên không có những động thái mới vào cuối tuần qua như một số lo ngại, Reuters đưa tin.

Bão Irma đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng tại nhiều thành phố ở bang Florida và khiến hơn 6 triệu gia đình và doanh nghiệp mất điện, nhưng thiệt hại này dường như yếu hơn dự báo. Điều đó làm dịu bớt nỗi lo lắng của nhà đầu tư, đặc biệt sau sự tàn phá của cơn bão Harvey, vốn được ước tính làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong quý 3.

Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị cũng đã dịu bớt khi Triều Tiên không có những động thái mới vào cuối tuần qua như lo ngại của Mỹ cùng các đồng minh.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, mất 1,36 điểm xuống 10,76.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tiến 1,19% lên 22.057,37 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 1,08% lên 2.488,11 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 1,13% lên 6.432,26 điểm.

Đồng USD nỗ lực thoát đáy năm 2017

Đồng đô la Mỹ hôm thứ Hai tăng giá so với hầu hết các đồng tiền khác và hưởng lợi từ nhu cầu đối với các tài sản mạo hiểm tăng trở lại.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,7% lên 91,982 điểm. Thứ Sáu tuần trước, chỉ số này giảm về đáy 2 năm rưỡi ở mức 91,011 điểm.

Tương tự, chỉ số WSJ, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, tăng 0,7% lên 85,08 điểm.

Naeem Aslam, trưởng bộ phận phân tích tại Think Markets, nhận định rằng chỉ số đồng USD bật tăng từ mức đáy 2 năm là nhờ các ước tính về thiệt hại kinh tế do bão Irma thấp hơn nhiều so với dự báo.

Đồng USD tăng giá so với đồng yen Nhật, giao dịch ở mức 109,47 yen hôm thứ Hai, so với 107,84 yen cuối phiên thứ Sáu tại New York.

Biểu đồ: Finviz

Đây là mức tăng giá mạnh nhất của đồng bạc xanh so với đồng yen trong vòng 4 tháng, theo Kathy Lien, Giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management. Đà giảm của đồng yen cũng một phần do đồng tiền này tăng mạnh từ mức 114,5 yen lên 107,30 yen đổi 1 USD chỉ trong vòng 3 tháng.

Dù tác động của bão Harvey và Irma sẽ được biểu hiện rõ trong số liệu kinh tế Mỹ quý III, nhưng 2 cơn bão này chắc chắn sẽ tác động đến lạm phát do nguồn cung bị gián đoạn và có tình trạng khan hiếm hàng hóa, theo Thierry Wizman, chiến lược gia lãi suất và tiền tệ tại Macquarie.

Đồng USD cũng tăng giá so với đồng euro, khiến đồng tiền chung giảm về còn 1,1952 USD, so với mức 1,2037 USD cuối phiên thứ Sáu tuần trước. Trong tuần trước, đồng euro tăng giá 1,5% và chạm các mốc cao nhất kể từ tháng 1/2015 sau cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Biểu đồ: Finviz

Giá vàng về đáy hơn 1 tuần

Giá vàng giao sau giảm hôm thứ Hai khi giới đầu tư đổ tiền vào các tài sản rủi ro như chứng khoán do bớt lo ngại về tình hình Triều Tiên và bão Irma.

Giá vàng giao tháng 12 giảm 15,50 USD, tương đương 1,2%, xuống 1.335,70 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ 1/9, theo số liệu của FactSet.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.326,70 USD/ounce, giảm 1,4% so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu là 1.346 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Bão Irma yếu hơn dự báo và lo ngại về Triều Tiên dịu xuống đã giúp đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu đi lên, trong đó có thị trường Mỹ. Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,6%.

“Giới đầu tư đã thở phào nhẹ nhóm khi Bình Nhưỡng tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh mà không phóng tên lửa”, theo Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích tại FXTM. “Chính tâm lý này đã làm tăng nhu cầu đầu tư vào các tài sản rủi ro và hỗ trợ giá đồng bạc xanh, trong khi đẩy giá các tài sản “vịnh tránh bão” như vàng”.

Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn tiếp tục cuộc khẩu chiến. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu hôm thứ Hai về một dự thảo do Mỹ đề xuất về việc áp dụng lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn với Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố rằng, trong trường hợp Mỹ vận động thông qua một nghị quyết “phi pháp” nhằm áp dụng các biện pháp trừng phạt hà khắc, Triều Tiên sẽ khiến Mỹ trả giá tương xứng.

Dầu tăng giá khi cơn bão Irma ập đến

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh trong ngày thứ Hai khi nhà đầu tư đánh giá tác động của cơn bão Irma đến nhu cầu năng lượng ở Florida cùng với mức độ thiệt hại của các nhà máy lọc dầu do bão Harvey tại khu vực Gulf Coast ở Mỹ, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex tiến 59 xu (tương đương 1,2%) lên 48,07 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 11 trên sàn Luân Đôn nhích 6 xu (tương đương 0,1%) lên 53,84 USD/thùng.

Các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs nhận định tác động tiêu cực của bão Irma sẽ yếu hơn bão Harvey – cơn bão đã đổ bộ vào Texas vào ngày 25/08/2017. Đó là vì Texas có gấp đôi lượng tiêu thụ dầu trên đầu người so với Florida, đồng thời có sự tập trung đáng kể khả năng lọc dầu và hóa dầu tại khu vực Gulf Coast.

Bên cạnh đó, Ả-rập Xê-út, nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, cho biết hôm Chủ Nhật rằng Bộ trưởng Năng lượng nước này và Venezuela đã thảo luận về khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau khi thỏa thuận hết hạn vào tháng 3/2018.

Nhà đầu tư cùng các chuyên gia phân tích cũng đang trông chờ báo cáo định kỳ hàng tháng của OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lần lượt vào ngày thứ Ba và thứ Tư, về dữ liệu sản lượng mới nhất của OPEC và dự báo nhu cầu toàn cầu. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng sẽ công bố báo cáo triển vọng năng lượng trong ngắn hạn định kỳ vào ngày thứ Ba.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp