Phiên 09/08: Vàng tăng mạnh nhất trong gần 3 tháng, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ

Căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Triều Tiên dâng cao đẩy giá vàng tăng mạnh nhất trong gần 3 tháng đồng thời nhấn chìm thị trường chứng khoán trong sắc đỏ.

Phố Wall lùi bước khi bất ổn địa chính trị dâng cao

Chứng khoán Mỹ tiếp tục suy yếu trong ngày thứ Tư khi nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về các vấn đề địa chính trị sau lời cảnh báo cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đối với Triều Tiên, Reuters đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones lùi 36,64 điểm (tương đương 0,17%) xuống 22.048,7 điểm, chỉ số S&P 500 hạ 0,9 điểm (tương đương 0,04%) xuống 2.474,02 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 18,13 điểm (tương đương 0,28%) còn 6.352,33 điểm.

Giá vàng tăng mạnh nhất trong vòng gần 3 tháng

Giá vàng giao sau hôm thứ Tư tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 5 trong bối cảnh khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên.

Giá vàng giao tháng 12 tăng 16,7 USD, tương đương 1,3% lên 1.279,30 USD/ounce. Đây là mức tăng trong ngày mạnh nhất kể từ 17/5 khi giá kim loại này tăng đến 22,30 USD, tương ứng 1,8%.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 6h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.276,40 USD/ounce, tăng so với mức chốt phiên hôm thứ Ba là 1.260,70 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Nhu cầu đầu tư vào các tài sản an toàn trên thị trường tài chính toàn cầu tăng mạnh khi Triều Tiên mới đây đe dọa tấn công tên lửa vào lãnh thổ Guam của Mỹ. Tuyên bố của Bình Nhưỡng diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba nói sẽ nhấn Triều Tiên trong biển lửa nếu quốc gia Bắc Á không ngừng các hành động gây hấn, bao gồm việc thử tên lửa đạn đạo.

“Vàng đã phát huy vai trò là tài sản đảm bảo an toàn truyền thống của mình”, Ross Norman, CEO của Sharps Pixley có trụ sở tại London, nhận định.

Norman cho rằng giá vàng cần vượt ngưỡng 1.295 USD/ounce để có thể bước vào chu kỳ tăng mạnh.

[AdSense-B]

“Tôi luôn nghi ngờ những biến động như thế này bởi những nguyên nhân thường hiếm khi lâu bền”, chuyên gia này nói, ám chỉ căng thẳng chính trị giữa Triều Tiên và Mỹ.

Giá dầu tăng do tồn kho ở Mỹ giảm

Giá dầu giao sau ngày 9/8 tăng sau khi số liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô ở nước này giảm mạnh tuần thứ sáu liên tiếp.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 9 tăng 39 cent, tương đương 0,8%, lên 49,56 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng 10 tăng 56 cent, tương đương 1,1%, lên 52,70 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz

Số liệu tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm cho thấy thị trường đang cân bằng trở lại. Xu thế này sẽ còn tiếp tục ít nhất trong vòng vài tháng tới, và điều này đẩy giá dầu tăng, Thomas Pugh, kinh tế gia về hàng hóa tại Capital Economics, nhận định.

Tuy nhiên, Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Clipper Data, cho rằng mức tồn kho xăng tăng là dầu hiệu giá đi xuống do nhu cầu tiêu thụ xăng sẽ giảm khi mùa du lịch đang kết thúc.

Giá dầu chịu sức ép do giới đầu tư bán ra các tài sản rủi ro trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Triều Tiên gia tăng, khiến chứng khoán mất điểm và giá vàng tăng.

OPEC hồi đầu tuần tái khẳng định thỏa thuận giữa khối này và 10 nước sản xuất dầu lớn khác sẽ vẫn giữ nguyên hiệu lực đến hết tháng 3 năm sau. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu việc OPEC cắt giảm sản lượng có gián tiếp làm lợi cho các nhà khai thác dầu đá phiến Mỹ hay không thông qua đẩy giá dầu tăng.

Một số nhà phân tích cho rằng việc giá dầu tăng nhờ OPEC cắt giảm sản lượng và tính hiệu quả ngày càng tăng đã khuyến khích các công ty dầu mỏ Mỹ tăng khai thác.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: