Phiên 08/05: Hậu bầu cử Tổng thống Pháp, thị trường có gì?

Có vẻ như cái tin ông Emmanuel Macron được chọn làm Tổng thống Pháp không gây bất ngờ cho giới đầu tư nhiều lắm. Thị trường toàn cầu phản ứng không mấy mặn mà với kết quả của bầu cử.

Chứng khoán Mỹ đi ngang

S&P 500 gần như đi ngang trong ngày thứ Hai sau khi tích tắc chạm mức cao kỷ lục, còn chỉ số đo lường mức độ sợ hãi của Phố Wall sụt xuống mức thấp nhất trong hơn 2 thập kỷ qua sau chiến thắng của ứng viên Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, Reuters đưa tin.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, mất 0.8 điểm còn 9.77, mức thấp nhất kể từ năm 1993 khi nhà đầu tư đã dịu bớt lo lắng nhờ chiến thắng của ông Macron cũng như các báo cáo lợi nhuận lạc quan trong vài tuần gần đây.

Có thể bạn quan tâm:

Đà sụt giảm của chỉ số VIX thường cho thấy triển vọng tăng trưởng của chứng khoán, dù vậy chỉ số này xuống mức quá thấp cũng khiến một số nhà đầu tư tỏ ra cảnh giác.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones nhích 0,03% lên 21.012,28 điểm, S&P 500 cộng 0,08 điểm (tức gần 0,01%) lên 2.399,37 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tiến 0,03% lên 6.102,66 điểm.

Đồng USD nhích nhẹ

Chiến thuật “mua theo tin đồn, bán khi tin ra” khiến đồng tiền chung châu Âu để tuột mất mức đỉnh 6 tháng, trong khi đồng bạc xanh tăng giá so với các đồng tiền mạnh khác.

Khi thị trường New York đóng cửa hôm thứ Hai, 1 euro đổi được 1,0931 USD, giảm 0,6% so với mức 1,0999 hôm thứ Sáu. Trong đầu phiên giao dịch, đồng tiền chung có lúc tăng vượt đỉnh 6 tháng ở mức 1,1 USD sau khi ông Macron giành thắng lợi áp đảo trong cuộc đua cho ghế tổng thống Pháp.

Biểu đồ: Finviz

Trong khi đó, chỉ số ICE Dollar tăng 0,4% lên 99,077 điểm, cho thấy đồng đô la Mỹ tăng giá so với các đồng tiền mạnh khác.

Đồng USD hôm thứ Hai giao dịch ở mức 1 USD đổi 113,02 yen Nhật, so với mức 112,72 cuối tuần trước.

Biểu đồ: Finviz

[AdSense-B]

Vàng quay đầu tăng sau 3 phiên giảm

Giá vàng tăng nhẹ hôm thứ Hai (8/5) sau khi có tuần giảm mạnh nhất từ đầu năm. Tuy vậy, đồng đô la Mỹ mạnh làm cản đà tăng giá của vàng trong bối cảnh giới đầu tư toàn cầu phản ứng không mấy mặn mà với kết quả của bầu cử tổng thống Pháp.

Giá vàng giao tháng Sáu tăng 20 cent, tương đương 0,05%, lên 1.227,10 USD/ounce, lùi so với mức cao trong ngày là 1.236,90 USD/ounce.

Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.227,50 USD/ounce, giảm nhẹ so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu là 1.227,90 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Giá dầu quay đầu tăng do những điểm sáng về sản lượng

Giá dầu WTI tăng lên quanh mức 47 USD/thùng sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi nói rằng OPEC có thể kéo dài thỏa thuận hạn chế khai thác sang năm 2018. Chiến thắng của ông Emmanuel Macron, người theo đường lối trung dung ủng hộ tự do thương mại, trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp cũng khiến giới đầu tư bớt lo ngại về việc kinh tế châu Âu.

Giá dầu WTI giao tháng Sáu tăng 21 cent, tương đương 0,5%, lên mức 46,43 USD/thùng tại thị trường New York, sau khi giảm hơn 6% trong tuần trước.

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Bảy tăng 24 cent, tương ứng 0,5%, lên 49,34 USD/thùng. Thứ Sáu tuần trước, cả hai loại dầu này kết phiên giảm xuống đáy kể từ cuối tháng 11 năm ngoái.

Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi Khalid Al-Falih nói tại một hội thảo tại Kuala Lumpur rằng ông tin tưởng thỏa thuận hạn chế khai thác của OPEC có thể được kéo dài đến hết 6 tháng cuối năm, và có thể sang đến năm sau. Reuters đưa tin cho biết các nước thành viên của OPEC đang bàn thảo khả năng gia hạn thỏa thuận đến cuối quý I năm sau.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: