Phiên 07/12: Chứng khoán Mỹ phủ xanh, đồng USD tăng giá đẩy vàng xuống đáy 4,5 tháng trước thềm công bố dữ liệu việc làm

Đồng đô dollar Mỹ phục hồi nhẹ về cuối phiên 7/12 khi giới đầu tư chờ đợi số liệu về thị trường việc làm Mỹ đẩy giá vàng về đáy 4 tháng rưỡi…

[AdSense-B]

Chứng khoán Mỹ lên điểm

Chứng khoán Mỹ ngày 7/12 lên điểm, dù hoạt động giao dịch tuần này cầm chừng trước khi báo cáo việc làm tháng 11 được công bố.

Có thể bạn quan tâm:

Chỉ số Dow Jones tăng 0,3%, lên 24.211,48 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,3%, lên 2.636,98 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,5%, lên 6.812,84 điểm.

Giới phân tích nhận định báo cáo việc làm tháng 11 được công bố ngày 8/12 sẽ cho thấy kinh tế Mỹ tạo thêm 190.000 việc làm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở mức 4,1%.

Sau khi chinh phục nhiều kỷ lục trong tuần trước, chứng khoán Mỹ đuối hơn trong tuần này khi động lực đến từ việc Thượng viện Mỹ thông qua gói cải cách thuế chuyển sang trạng thái chờ đợi hai viện trong Quốc hội thống nhất hai dự luật riêng, với một số điểm khác biệt lớn.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành 50 Park Investments, Adam Sarhan, cho rằng việc Phố Wall đi lên trong phiên này cho thấy xu hướng mua vào của các nhà đầu tư. Theo ông, trước mỗi số liệu tiêu cực, thị trường phản ứng theo cách mua vào trước và phân tích sau đó.

Đồng USD tăng giá trở lại trước thềm báo cáo việc làm

Đồng đô dollar Mỹ phục hồi nhẹ về cuối phiên 7/12 khi giới đầu tư chờ đợi số liệu về thị trường việc làm Mỹ, trong khi đó đồng bảng Anh tăng giá khi có tin Anh và Ireland sắp đạt được một thỏa thuận về biên giới.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,2% lên 93,767 điểm. Đồng bảng tăng 0,6% lên 1,3474 USD sau khi Reuters dẫn lời 1 quan chức Ireland cho biết Ireland và Anh đang tiến rất gần 1 thỏa thuận Brexit.

Đồng euro trượt giá về mức 1,1776 USD từ mức 1,1798 USD trong phiên trước, do chỉ số sản xuất công nghiệp ở Đức thấp hơn dự kiến.

Biểu đồ: Finviz

So với đồng yên Nhật, đồng USD đạt đỉnh 3 tuần ở mức 113,09 yên so với 112,29 yên cuối thứ Tư.

Biểu đồ: Finviz

Chính phủ Mỹ sẽ công bố số liệu việc làm và lương trong tháng 11 vào thứ Sáu. Khảo sát của MarketWatch cho thấy có thêm 200.000 việc làm mới và lương tính theo giờ tăng trung bình 0,3%.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump dự kiến có cuộc gặp với các lãnh đạo Quốc hội để thỏa luận về một dự luật cho phép Chính phủ tiếp tục hoạt động. Thứ Năm tuần tới, Hạ viện sẽ bỏ phiếu về trần nợ, có tác động đến việc Chính phủ có bị đóng cửa hay không.

Các nghị sỹ ở Thượng viện và Hạ viện vẫn đang hiệp thương để đưa ra một dự luật cắt giảm thuế trước khi trình Tổng thống Trump ký thành luật.

Ở Anh, tâm điểm vẫn là đàm phán Brexit. Một trong 3 vấn đề cần giải quyết trước thứ Sáu là biên giới với Ireland. Thủ tướng Ireland Leo Varadkar được Reuters dẫn lời cho biết Thủ tướng Anh Theresa May sẽ trình 1 đề xuất cho vấn đề biên giới vào thứ Năm.

Theo Richard Perry, chuyên gia phân tích thị trường tại Hantec Markets, đồng USD bắt đầu phục hồi khi giới đầu tư chờ đợi số liệu việc làm được công bố ngày 8/12. “Chỉ số ICE U.S. Dollar đã phá xu thế giảm 4 tuần và đang bắt đầu uptrend mới”.

Tim Alt, Giám đốc quản lý danh mục tại Aviva Investors, cho rằng đồng USD đang nhận được trợ lực, nhờ vào thông tin về cải cách thuế và sức khỏe kinh tế Mỹ, và khả năng trần nợ sẽ được nâng.

Bitcoin cùng chứng khoán Mỹ “tăng áp”, giá vàng về đáy 4 tháng rưỡi

Giá vàng giao sau hôm 7/12 sụt về mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7, trong bối cảnh giá đồng Bitcoin đạt kỷ lục mới và chứng khoán Mỹ đi lên.

Giá vàng giao tháng 2 đóng cửa phiên thứ Năm giảm 13 USD, tương đương 1%, lên 1.253,10 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ 26/7. Tính từ đầu tuần, giá vàng đang giảm 2,3%.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 6h30 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.247,20 USD/ounce, giảm 1,23% so với mức chốt phiên hôm thứ Tư là 1.262,80 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Giá vàng đang chịu tác động từ lực mua vào các tài sản rủi ro, do thị trường lạc quan rằng Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận trong tuần này để tránh cho Chính phủ đóng cửa, và Tổng thống Trump sẽ ký thành luật một dự thảo cải cách thuế trước khi hết năm, theo Peter Grant, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại công ty môi giới vàng USAGOLD.

Jason Rotman, Giám đốc Lido Isle Advisors, cho rằng giá vàng giảm là do những dự đoán về việc Fed tăng lãi suất và sự bùng nổ của giá đồng Bitcoin. Hiện giá đồng tiền kỹ thuật số này đã vượt mốc 16.000 USD.

Lãnh đạo Fed sẽ nhóm họp vào tuần tới, và thị trường dự đoán cơ quan này sẽ quyết định tăng lãi suất tại cuộc họp, đồng thời tìm kiếm thêm manh mối về lộ trình tăng lãi suất vào năm sau.

Giá vàng hôm thứ Tư tăng là do lo ngại Chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa một phần, và chính quyền Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, dẫn đến lo ngại sẽ có xung đột tại Trung Đông.

Giá dầu phục hồi khi sản lượng OPEC giảm về đáy 6 tháng

Giá dầu tăng trở lại ngày 7/12 sau khi “trượt chân” về đáy 3 tuần trong phiên trước, nhờ có tin sản lượng của OPEC trong tháng 11 giảm về mức thấp nhất trong vòng 6 tháng.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 1 tăng 73 cent, tương đương 1,3%, lên 56,69 USD/thùng sau khi lao dốc 2,9% trong phiên thứ Tư.

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng 2 tăng 98 cent, tương đương 1,6%, lên 62,20 USD/thùng tại thị trường London.

Cả hai loại dầu cũng mất giá gần 3% phiên 6/11 sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho xăng tăng đột biến 6,8 triệu thùng trong tuần trước, và sản lượng dầu thô ở nước này đạt kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày.

Giá dầu sụt hôm thứ Tư gần 1 tuần sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu lớn khác, trong đó có Nga, đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng gần 2% đến hết năm sau.

Eugen Weinberg, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank AG, dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới do sản lượng dầu Mỹ gia tăng. “Yếu tố quan trọng nhất không phải là OPEC, mà là nguồn cung dầu đá phiến Mỹ”.

Kết quả một khảo sát do S&P Global Platts tiến hành được công bố hôm thứ Năm cho thấy sản lượng dầu của OPEC trong tháng 11 giảm 220.000 thùng/ngày xuống còn 32,35 triệu thùng – mức thấp nhất trong vòng 6 tháng.

Các chuyên gia phân tích tại Sevens Report cho rằng sự hào hứng đối với OPEC đã qua và một bộ phận mua vào đầu cơ với hy vọng giá dầu WTI sẽ vượt 60 USD/thùng. Giá dầu WTI đã giảm hơn 3% tính từ đầu tuần.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: