Phiên 05/12: Vàng lui đáy 4 tháng, đồng USD tăng nhẹ, chứng khoán Mỹ điều chỉnh giảm nhẹ chờ tiến triển cải cách thuế

Trong phiên giao dịch thứ Ba, giá vàng lui đáy khi đồng bạc xanh và các chỉ số kinh tế khả quan làm giảm tính hấp dẫn của vàng.

[AdSense-B]

Chờ tiến triển của cải cách thuế, Phố Wall giảm điểm

Chốt phiên 5/12, Phố Wall giảm điểm khi các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá xem dự luật cải cách thuế của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ ảnh hưởng ra sao đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Chỉ số Dow Jones giảm 0,5%, xuống 24.180,64 điểm, chỉ số S&P 500 để mất 0,4%, xuống 2.629,57 điểm, còn chỉ số chỉ số Nasdaq tụt 0,2%, xuống 6.762,21 điểm.

Trong khi tương lai của cải cách thuế vẫn chưa rõ, dự luật được thông qua tại Thượng viện đã đưa trở lại thuế tối thiểu thay thế đối với doanh nghiệp mà phiên bản được Hạ viện thông qua đã loại bỏ. Việc bỏ loại thuế này có thể làm lợi cho lĩnh vực công nghệ.

Hai viện trong Quốc hội Mỹ vẫn phải thống nhất hai dự luật riêng và trạng thái chờ đợi trên Phố Wall sẽ chỉ biến chuyển khi có những dấu hiệu tiến triển rõ ràng tại Quốc hội.

Trong khi đó, Văn phòng nghiên cứu tài chính của Bộ Tài chính – cơ quan giám sát thị trường và sự ổn định của hệ thống tài chính – cảnh báo rủi ro gia tăng rằng cổ phiếu và trái phiếu sẽ có sự điều chỉnh lớn.

Đồng USD tăng giá nhẹ, đồng bảng vẫn “xuôi dòng” do đàm phán Brexit bế tắc

Đồng dollar Mỹ hôm thứ Ba tăng giá nhẹ sau số liệu của nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong khi các đồng tiền mạnh khác suy yếu. Đồng bảng Anh tiếp tục giảm do đàm phán Brexit giữa Anh và EU đi vào ngõ cụt.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,2% lên 93,391 điểm, nhờ vào đà giảm của đồng bảng.

Đồng bảng Anh thoát đáy 1,3371 USD trong phiên, nhưng vẫn giảm về 1,3437 USD – mức thấp nhất kể từ 29/11 so với 1,3478 USD cuối phiên trước tại thị trường New York.

Biểu đồ: Finviz

Trong khi đó, đồng euro vẫn tiếp tục đà giảm về 1,1813 USD so với 1,1865 USD phiên thứ Hai.

Đồng yên Nhật giảm giá so với đồng USD còn 112,60 yên, từ mức 112,41 yên hôm thứ Hai.

Biểu đồ: Finviz

Đồng bạc xanh vẫn chưa có phương hướng rõ ràng trong bối cảnh giới đầu tư bám sát từng diễn biến nhỏ nhất của tiến trình cải cách thuế ở Mỹ, sau khi Thượng viện thông qua một dự thảo luật cuối tuần trước. Hiện Thượng viện và Hạ viện đang hiệp thương để đưa ra một dự thảo cuối cùng.

Số liệu được công bố hôm thứ Ba cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 10 tăng 8,6% lên 48,7 tỷ USD, mức cao nhất trong 9 tháng.

Chỉ số PMI ngành dịch vụ do Markit công bố đạt 54,5 điểm trong tháng 11, giảm nhẹ so với 54,7 điểm trong tháng trước. Tương tự, chỉ số ngành phi sản xuất của ISM giảm về 57,4% trong tháng 11, nhưng vẫn thể hiện tăng trưởng mạnh.

Báo cáo việc làm ở Mỹ hôm thứ Sáu sẽ quyết định triển vọng đồng USD trong ngắn hạn.

Giá vàng lùi về đáy 4 tháng

Giá vàng kết phiên ngày 5/12 ở mức thấp nhất trong gần 4 tháng khi đồng bạc xanh và các chỉ số kinh tế khả quan làm giảm tính hấp dẫn của vàng.

Giá vàng giao tháng 2 giảm 12,80 USD, tương đương 1%, xuống 1.264,90 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ ngày 8/8, theo số liệu của FactSet.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.266,40 USD/ounce, giảm 0,72% so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.275,60 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Chintan Karnani, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Insignia Consultants, cho rằng tâm lý hiện nay khá tiêu cực đối với giá vàng.

“Mức tăng thâm hụt thương mại của Mỹ cho thấy đà cải thiện của kinh tế Mỹ cho đến quý I năm sau. Nền kinh tế Mỹ mạnh sẽ ngăn cản giá vàng tăng mạnh”, Karnani bình luận.

Ngoài ra, đà tăng mạnh của đồng Bitcoin cũng “cản mũi” đà tăng của giá vàng, chuyên gia này nói thêm.

BMI Research dự báo giá các kim loại phổ biến trong ngành công nghiệp trong năm 2018 sẽ đi ngang do tốc độ tiêu thụ kim loại của Trung Quốc sẽ giảm.

Cuộc chiến dầu mỏ có thể sớm trở lại

Giá dầu ngày 5/12 tăng nhẹ nhờ dư âm từ việc OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến hết năm sau. Tuy nhiên, việc gia hạn thỏa thuận làm tăng triển vọng sản lượng dầu đá phiến ở Mỹ và kích hoạt một cuộc chiến mới.

Sau khi sụt 1,5% trong phiên trước, giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 1 tăng 15 cent, tương đương 0,3%, lên 57,62 USD/thùng tại thị trường New York.

Theo, Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Forex.com, OPEC và một số nước sản xuất dầu khác, trong đó có Nga, tuần trước đã thống nhất gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng đến hết năm sau. Tuy vậy, các nước này để ngỏ khả năng xem xét lại thời hạn của thỏa thuận tại một cuộc họp vào tháng 6 dựa trên tình hình thực tế.

“Điều này có nghĩa có khả năng các nước đó sẽ chấm dứt thỏa thuận sớm hơn dự kiến”, Razaqzada nói.

Do giá dầu đã cao hơn nhiều so với mức đáy trong năm 2016, OPEC và Nga sẽ không có nhiều động lực để kìm chế lẫn nhau, nhất là khi các công ty dầu đá phiến Mỹ tiếp tục gia tăng thị phần, Razaqzada phân tích. “Do đó, có rủi ro là thỏa thuận này sẽ kết thúc sớm, dẫn đến một cuộc chiến sản lượng mới”.

Ngược lại, các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs cho rằng giá dầu có thể tăng trong năm 2018 do sự thắt chặt thái quá, có thể là do sự gián đoạn nguồn cung mới, hoặc nhu cầu tăng vượt dự báo, hoặc OPEC để tồn kho giảm mạnh.

Đến năm 2019, việc sản lượng dầu đá phiến tăng do giá lên cao sẽ khiến OPEC và Nga bơm thêm dầu vào thị trường, khiến giá dầu có thể đi xuống, các chuyên gia tại Goldman Sachs nói thêm.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: