Phe đối lập tại Venezuela yêu cầu BoE không trả lại vàng cho Maduro

Nỗ lực của chính phủ Venezuela trong việc hồi hương 14 tấn vàng được lưu trữ tại Ngân hàng Anh (BoE) vừa phức tạp hơn một chút, với sự phản đối của phe đối lập nước này yêu cầu ngân hàng trung ương Anh không chuyển vàng về cho Tổng thống Nicolas Maduro.

Cựu chủ tịch Quốc hội Venezuela, Julio Borges và người điều phối chính trị cho đảng Dân chủ nổi tiếng Voluntad, Carlos Vecchio, đã gửi một lá thư cho thống đốc BoE Mark Carney hôm thứ Sáu, yêu cầu ông từ chối yêu cầu hồi hương của Venezuela và cáo buộc Maduro tham nhũng, Miami Herald báo cáo. Họ viết:

Giao dịch này rõ ràng được thúc đẩy bởi động cơ bất hợp pháp và phi đạo đức: Maduro và các cộng sự của ông đã sử dụng một cách có hệ thống tài sản của nhà nước Venezuela (bao gồm cả vàng) để duy trì nỗ lực rửa tiền, và tạo điều kiện cho hệ thống tham nhũng và đàn áp lan rộng chế độ độc tài sử dụng tiền của người Venezuela. Số tiền khổng lồ đã bị đánh cắp bởi Maduro và cộng sự của ông ấy.

Có thể bạn quan tâm:

Trong tháng 11, phương tiện truyền thông đã cho biết ông Maduro đã cố gắng lấy vàng trị giá hơn 550 triệu USD, nhưng BoE đã từ chối hợp tác.

Các quan chức Anh được cho là đã yêu cầu chính phủ Venezuela tiết lộ kế hoạch vàng của mình để ngăn chặn rửa tiền, tờ The Times đưa tin. Tờ báo nói:

Có những lo ngại rằng ông Maduro có thể nắm giữ vàng, được sở hữu bởi nhà nước, và bán nó cho lợi ích cá nhân.

Vàng của Venezuela được lưu trữ tại BoE được cho là đã được sử dụng làm tài sản thế chấp cho đến năm ngoái, hỗ trợ các khoản vay lên đến vài tỷ đô la từ các ngân hàng toàn cầu, The Times cho biết thêm.

Một quan chức khác nói với Reuters một cách ẩn danh rằng nỗ lực hồi hương vàng của Maduro đã là một thử thách hai tháng và rất khó để có được bảo hiểm cho một lô hàng vàng lớn như vậy. Quan chức cho biết:

Họ vẫn đang cố gắng tìm kiếm bảo hiểm bởi vì chi phí cao.

Trong khi chờ đợi, BoE đã không bình luận hoặc đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về vấn đề này.

Nỗ lực hồi hương vàng của Maduro xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giới thiệu một vòng trừng phạt mới chống lại Venezuela, đã cấm các công dân Hoa Kỳ giao dịch với bất kỳ ai liên quan đến việc bán vàng “hỏng hoặc lừa đảo” từ Venezuela.

Trong thư của họ, Borges và Vecchio nói rằng việc trả lại vàng của Venezuela cho Maduro sẽ buộc BoE phải chống lại các lệnh cấm vận của Mỹ. Họ viết:

Chúng tôi đánh giá rằng việc hồi hương vàng của Venezuela sẽ vi phạm các nghĩa vụ pháp lý của BoE để ngăn ngừa rửa tiền và tham nhũng. Hơn nữa, giao dịch này là một nỗ lực trực tiếp từ chế độ độc tài Venezuela để phá vỡ các lệnh trừng phạt đang diễn ra do Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành.

Tình hình kinh tế ở Venezuela đã khốc liệt, với đất nước trải qua năm thứ năm của cuộc suy thoái và lạm phát hàng năm chạy ở hơn 400.000%. Điều này đã buộc nhiều người rời khỏi nhà của họ để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn, tạo ra một cuộc di cư khổng lồ khoảng hai triệu người, theo báo cáo.

Maduro đã tuyên bố trong quá khứ rằng chính quyền của ông là một nạn nhân của một “cuộc chiến kinh tế”, được thúc đẩy bởi phe đối lập của ông và Washington.

Vàng hồi hương không phải là câu chuyện mới tại Venezuela, với người tiền nhiệm Hugo Chávez đã mang về khoảng 160 tấn vàng từ các ngân hàng Mỹ và châu Âu vào năm 2011. Phần lớn vàng từ đó đã được báo cáo lặng lẽ bán hết.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch