Phân tích: 2018 sẽ là một năm tốt đẹp với giá vàng

0
1102

Có nhiều nghi ngờ về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ nâng lãi suất Hoa Kỳ nhiều hơn là các nhà làm chính sách nghĩ đang khiến nhiều nhà phân tích lạc quan về giá vàng trong năm 2018.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra tiềm năng cho sự bùng nổ địa chính trị, cải thiện nhu cầu vàng vật lý ở các quốc gia mua sắm chính mặt hàng này tại Ấn Độ và Trung Quốc. Thêm vào đó, nhu cầu đầu tư vào thị trường vàng cũng sẽ tăng lên khi các nhà đầu tư coi đây là một hàng rào phòng ngừa rủi ro khi xảy ra điều chỉnh trong bối cảnh chứng khoán tăng cao.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích cao cấp của Price Futures Group, cho biết “Tôi nghĩ năm 2018 sẽ là một năm may mắn đối với vàng, và quý kim sẽ tỏa sáng trong năm mới”.

Bart Melek, trưởng nhóm chiến lược hàng hóa của TD Securities chia sẻ với Kitco News rằng vàng sẽ được hưởng lợi từ một Cục Dự trữ Liên với cách tiếp cận “rất nhẹ nhàng” trong thắt chặt chính sách tiền tệ. Lãi suất thấp hơn sẽ hỗ trợ vàng và ngược lại – bằng cách giảm cái gọi là “chi phí cơ hội” hoặc mất thu nhập do nắm giữ tài sản không tạo ra lợi nhuận, đồng thời khiến đồng USD giảm. Vàng có xu hướng di chuyển nghịch biến với đồng bạc xanh.

Melek cho biết “Chúng tôi không mong đợi mức lãi suất tăng lên quá nhiều. Chúng tôi dự đoán một động thái tăng vào tháng Mười Hai và có lẽ là hai lần nâng lãi suất nữa vào năm 2018. Nhưng chúng tôi e rằng có nguy cơ sẽ chỉ có thêm 1 lần nâng lãi suất nữa trong năm tới”.

Ngược lại, biểu đồ dot-plot (biểu đồ gồm các dấu chấm thể hiện kỳ vọng của các thành viên trong FOMC về mức lãi suất FED tại một mốc thời điểm nào đó) cho thấy các nhà chính sách dự kiến tăng lãi suất tháng 12 và thêm 3 lần nữa trong năm 2018.

Hiện tại, TDS cho biết vàng sẽ đạt mức trung bình khoảng 1.313 USD/ounce trong năm tới, so với kỳ vọng là 1.257 USD cho năm 2017. TDS cho thấy mức giá trung bình của vàng trong quý IV năm 2018 là 1.325 USD.

Melek nhận thấy Chủ tịch Fed nhiệm kỳ tới ông Jerome Powell sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ khá ‘bồ câu’ trước lo ngại về triển vọng lạm phát thấp tại Hoa Kỳ.

Flynn dự đoán vàng ở mức trung bình khoảng 1.400 USD/ounce trong năm tới và có thể lên đến 1.500 USD. Macquarie, trong một báo cáo gần đây, dự đoán rằng vàng sẽ đạt mức 1.400 USD vào năm 2018 lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua khi “kết thúc hiệu quả kinh tế của Mỹ”, hay một triển vọng không mấy sáng sủa với đồng dollar Mỹ.

“Fed sẽ phải tăng lãi suất – tăng trưởng vẫn còn cao hơn xu hướng – nhưng điều này đang trở thành sự thật ở nơi khác”, ngân hàng cho biết. “Điều quan trọng là đồng USD có nhiều khả năng suy yếu hơn và có thể rơi xuống mức thấp trong năm 2014. Thêm vào đó, các yếu tố bất ổn chính trị – một vị tổng thống khác với tiền lệ và chưa thể thực hiện những lời hứa của mình và cũng đang phải đối mặt với những vấn đề phức tạp có thể không giải quyết được ở nước ngoài – cũng có lợi cho vàng”.

Ngược lại, vào đầu tháng 11, Robin Bhar, nhà phân tích kim loại của Societe Generale dự đoán vàng giảm xuống mức trung bình 1.175 USD vào năm 2018 theo quan điểm Fed sẽ giữ lại một số quan điểm ‘diều hâu’ và có thể tăng lãi suất thêm ba lần nữa.

Bhar cho biết: “Chúng tôi dự đoán vàng sẽ giao dịch ở mức thấp hơn trong suốt năm 2018, điều này được dự đoán là do chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ tiếp tục thắt chặt”.

Nhưng trong khi Bhar dự đoán giá vàng sẽ xuống thấp hơn, ông cũng liệt kê một yếu tố tiềm năng có thể sẽ hỗ trợ quý kim. Nếu có nhiều thảo luận về việc kế hoạch cắt giảm thuế của Hoa Kỳ không thực hiện thì điều này có thể khiến quan điểm của Fed trở nên ‘bồ câu’ hơn.

Chứng khoán và tiền điện tử có thể sẽ ảnh hưởng đến vàng. Dù chứng khoán gần đây không ngừng lập kỷ lục nhưng cũng có rất nhiều những lo ngại về một đợt điều chỉnh giảm lớn phía trước. Và nếu điều chỉnh xảy ra cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro sẽ tăng lên.

“Chứng khoán đang có mức giá tuyệt vời nhưng tôi không chắc chắn rằng chúng ta đang có được một môi trường hoàn hảo cho cổ phiếu tiếp tục đi lên,” Melek e ngại.

Hơn nữa, Flynn cho biết, khi cổ phiếu tiếp tục tăng, vàng trở nên “bị đánh giá thấp” so với tài sản rủi ro. Khi đó giá cả hàng hóa có thể tăng lên, lạm phát tăng cao lại tiêp tục hỗ trợ vàng với vai trò phòng ngừa lạm phát. Ông Flynn cũng bình luận rằng vàng có thể không chỉ được lợi từ những lo ngại về các loại tiền tệ nói chung, mà kế hoạch triển khai sàn giao dịch tương lai bitcoin của Chicago Mercantile Exchange có thể giúp vàng tăng giá.

“Thị trường vàng là một loại tiền tệ thay thế tương tự như bitcoin”, ông nói thêm, “Nếu bạn đang tìm kiếm một loại tiền tệ thay thế, vàng sẽ được hưởng lợi”.

Melek tiếp tục dự đoán nhu cầu vàng sẽ được cải thiện ở Ấn Độ và Trung Quốc khi nền kinh tế hồi phục. Goldman Sachs cho biết nhu cầu tại các quốc gia thị trường mới nổi sẽ tăng khi thu nhập tăng lên và dân chúng có đủ khả năng mua vàng. Trong khi đó quý kim có xu hướng được mua nhiều hơn tại các nền kinh tế phát triển hơn là trong thời gian căng thẳng với vai trò tài sản trú ẩn an toàn.

Trong khi đó, Bhar trích dẫn một nhân tố ngoài chính sách tiền tệ của Mỹ có thể làm tổn thương đến vàng – điều gì xảy ra với lãi suất ở các quốc gia khác. Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh đã bắt đầu thay đổi dần dần chính sách tiền tệ, và Bhar chỉ ra rằng nền kinh tế Nhật Bản đang được cải thiện.

Các nhân tố địa chính trị “đến và đi”, như những lo lắng về chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên, ông nói.

Bhar cho biết “Trung Đông đang tiếp tục căng thẳng, với các mối đe dọa khủng bố khác trên toàn cầu. Điều này cũng có thể cung cấp hỗ trợ cho giá vàng”. Tuy nhiên, Bhar cũng cảnh báo ảnh hưởng của địa chính trị là “thất thường hơn và rất dễ mau giảm trở lại”.

Giavang.net