Palladium là mặt hàng mang lại lợi nhuận lớn nhất trong năm nay

Trên thị trường hàng hóa, không thứ gì ‘vượt mặt’ được palladium về lợi nhuận trong năm vừa qua.

Quý kim này đã tăng 30%, đánh bại 33 nguyên liệu thô khác bao gồm cả thịt heo nạc và nhôm- theo số liệu theo dõi của Bloomberg. Hôm thứ Sáu, giá palldium tăng vọt 7,9% lên mức cao nhất 16 năm là $928,36/oz do một số nhà đầu tư được cho là đang tranh giành nguồn cung vật lý của mặt hàng này.

Palladium được sử dụng chủ yếu để hạn chế lượng khí thải độc hại từ các phương tiện chạy bằng xăng. Mặt hàng này đã phục hồi mạnh theo các kỳ vọng rằng cung sẽ tụt dốc trong năm thứ 6 liên tiếp. Palladium đã gần như đắt tiền bằng bạch kim lần đầu tiên kể từ năm 2001, nhờ vụ bê bối khíthải của Volkswagen AG cách đây hai năm đã khiến người tiêu dùng chuyển từ dầu diesel sang xăng.

Trong ngắn hạn, palladium sẽ dễ dàng vượt qua bạch kim và sẽ tiếp tục tăng giá.

Dưới đây là một số biểu đồ về sự tăng vọt của quý kim này:

Nguồn cung thiếu hụt

Sản lượng khai thác mỏ đã không thể theo kịp với việc sử dụng kể từ năm 2012, một phần là do việc tăng doanh số bán xe và giới hạn khí thải nghiêm ngặt hơn. Theo các phân tích của Caroline Bain, chuyên gia kinh tế hàng hóa tại Capital Economics Ltd., trong khi dự trữ quý kim có thể giúp tăng nhu cầu tiêu thụ trong những năm gần đây thì nguồn cung có lẽ hiện tại đã hết.

Vội vã mua vào

Thị trường kì hạn là tín hiệu thương nhân đang đổ xô mua kim loại. Palladium giao tháng 6 ở New York đã trở nên đắt hơn rất nhiều so với hợp đồng tháng 3 năm 2018 trong những tuần gần đây. Điều đó cho thấy có thể có những quan ngại về nguồn cung ngắn hạn.

Ông Brad Yates, người đứng đầu bộ phận kinh doanh của nhà máy tinh luyện quý kim Mỹ Elemetal, cho biết: “Dường như có một sự thiếu hụt nghiêm trọng các thanh kim loại sẵn có để xử lý tại chỗ”.

Không phải ai cũng lạc quan về palladium

Các nhà đầu tư quỹ giao dịch không quan tâm đến đà tăng của palladium. Giá trị của Palladium giảm khoảng 50% so với đỉnh điểm vào năm 2014, số liệu do Bloomberg tổng hợp. Trong khi cổ phiếu giảm giá trong năm nay, họ đã tăng vị thế của mình trong ETFs vàng, bạc và bạch kim.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: