Ông Trump lại tác động đến giá vàng

Ông Trump chính thức đánh thuế 25% lên 50 tỉ USD hàng Trung Quốc và Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ đáp trả lên hàng Mỹ với tỷ lệ tương ứng.

Chi tiết việc Trump dùng chính sách

Trong tuyên bố, ông Trump nói mức thuế 25% này sẽ được đánh vào những mặt hàng quan trọng chiến lược của Trung Quốc. Bước đầu, ông Trump xác định sẽ đánh thuế lên 34 tỉ USD thuộc danh mục 818 mặt hàng Trung Quốc, số 16 tỉ USD còn lại vẫn đang được tính toán sẽ đánh lên những mặt hàng nào.

“Mỹ sẽ theo đuổi đánh thuế thêm nếu Trung Quốc thực hiện các biện pháp trả đũa như đánh thuế nhập khẩu lên hàng hóa, dịch vụ, nông sản Mỹ; tăng rào cản hay có hành động trừng phạt các nhà xuất khẩu Mỹ hay các công ty Mỹ hoạt động ở Trung Quốc” – Reuters dẫn lời ông Trump.

Có thể bạn quan tâm:

Các chỉ số chứng khoán chủ chốt trên thị trường giao dịch New York, Mỹ, đã đồng loạt giảm điểm trong phiên mở cửa sáng 15/6 (theo giờ địa phương).

Các chỉ số chứng khoán Mỹ
Các chỉ số chứng khoán Mỹ

Nguyên nhân là do tâm lý quan ngại của giới đầu tư đã trở lại sau khi Mỹ chính thức công bố quyết định tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu – động thái có thể đẩy quan hệ thương mại vốn đang căng thẳng giữa hai nước lên một nấc thang mới.

Biến động thị trường

Sau 2 phút giao dịch đầu tiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm 0,6% còn 25.014,96 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 và chỉ số ngành kỹ thuật công nghệ Nasdaq lần lượt giảm 0,4% và 0,5%. Trong khi đó, đồng USD cũng trong tình trạng mất giá tương tự. Tỷ giá hối đoái giữa đồng USD và đồng Euro hiện là 1,1623 USD/1 Euro, giảm so với mức 1,1580 USD đổi 1 Euro trước đó.

Diễn biến giá vàng
Diễn biến giá vàng

Giá vàng cũng giảm mạnh về mức 1280$ khi đồng đô la tăng giá so với đồng euro. Các nhà đầu tư trước đó đã quan ngại việc mất mốc 1300$ sẽ khiến vàng rơi sâu hơn mức hiện nay. Do vậy, tâm lý của các nhà buôn đang tiếp tục muốn bán ra và chờ mức giá mới hơn.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Tuan

%d bloggers like this: