Những lưu ý khi mua vàng may mắn ngày Thần tài

0
1596

Quan niệm thời xưa, mua vàng vào ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch) sẽ gặp may mắn, tài lộc trong quanh năm. Giờ đây, chúng ta đã có thêm lựa chọn để mua vàng trong ngày này.

Theo truyền thuyết từ xưa, Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống hạ dưới do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán. May thay, khi Thần Tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng.

Một thời gian sau, cửa hàng đó làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc. Cũng may, Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng đã mua lại quần áo lúc trước rồi mặc quần áo, đội mũ bay về trời. Từ đó, nhiều người xem ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày vía Thần Tài bay về trời.

Theo đó, cứ vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, mọi người, đặc biệt là các gia đình kinh doanh, buôn bán thường sắm đồ về cúng Thần Tài. Thậm chí, nhiều người còn xếp hàng dài, chen chân nhau đứng chờ cả vài tiếng đồng hồ mua được vàng vào đúng ngày vía Thần Tài bay về trời để cầu mong may mắn, tài lộc trong suốt một năm.

Cần lưu ý những gì khi mua vàng may mắn vào ngày vía Thần Tài ?

…nếu mua ở các cửa hàng vàng truyền thống

Theo các chuyên gia, khi đi mua vàng ngày vía Thần Tài phải chú ý chọn cửa hàng có uy tín, đảm bảo chất lượng. Khách hàng thường mua nhẫn tròn trơn 0,5-2 chỉ, nên chọn loại ép vỉ. Nếu mua nhẫn tròn trơn không ép vỉ khó xác định được chất lượng. Bởi nhẫn tròn trơn gia công do những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất, không có đủ máy móc, công nghệ hiện đại nên có thể không đảm bảo đủ tuổi hay còn gọi là vàng non. Riêng với vàng miếng thì cần phải có số seri.

[AdSense-C]

Với những người mua vàng chỉ để cầu may, sau đó cất tủ tích lũy chứ không bán ra thì có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh. Còn nếu muốn bán mà không bị lỗ thì nên mua vàng nhẫn tròn trơn hoặc vàng miếng.

Theo các chuyên gia trong ngành, mấy năm gần đây, người dân bắt đầu biết đến ngày vía Thần Tài nên lượng hàng bán ra trong ngày này lên đến hàng tấn vàng, cứ năm sau lại gấp đôi năm trước.

Như ngày vía Thần Tài 2016, cả một biển người chen chân nhau tại các cửa hàng vàng bạc từ sáng sớm cho tới đêm khuya. Nhiều cửa hàng còn thông báo “cháy” vàng lẻ 1 chỉ, 0,5 chỉ. Mỗi dịp như thế, các doanh nghiệp bán ra hàng tấn vàng.

Có một điều đáng lưu ý, ngoài ngày 10/1 Âm lịch đầu năm, khi mua vàng người ta cũng chọn ngày 10 âm lịch hàng tháng, tránh mua vàng vào ngày mùng 9 âm lịch hàng tháng vì theo quan niệm dân gian đây là ngày kiêng xuất tiền.

…nếu mua tại các ngân hàng

Những tiệm vàng năm nay đang phải chia sẻ một lượng lớn khách hàng, bởi sự cạnh tranh trong việc bán vàng đến từ các ngân hàng năng động, với tiện ích thanh toán hiện đại. Nhiều người dân lựa chọn điểm đến này bởi không gian phục vụ hiện đại, thân thiện, chuyên nghiệp thay vì các tiệm vàng truyền thống.

[AdSense-B]

Sát ngày Thần Tài, điểm bán vàng của nhiều ngân hàng đang chứng kiến lượng khách giao dịch ngày càng đông hơn. Không chỉ bán vàng trực tiếp tại điểm giao dịch, để giúp các khách hàng bận rộn, ít thời gian, có ngân hàng đã cập nhật thêm tính năng thanh toán tiền mua vàng Thần Tài ngay trên eBank. Theo đó, khách hàng có thể mua vàng trước bất cứ lúc nào bằng cách lựa chọn thanh toán tiền mua vàng ngay trên eBank, sau đó, tới các điểm giao dịch của ngân hàng để nhận vàng.

Đại diện của một ngân hàng cho hay, rất nhiều khách hàng của họ đã lựa chọn phương thức thanh toán mới mua vàng trên eBank, bởi khách hàng không cần phải giao dịch bằng tiền mặt, vừa an toàn, vừa tiện lợi.

Không chỉ mua vàng để cúng vía Thần Tài, cầu an, tài lộc cho bản thân, cho gia đình, nhiều người dân còn mua vàng Thần Tài để tặng cho người thân, bạn bè với mong muốn đem lại may mắn, an lành cho người được tặng, khiến cho nhu cầu mua vàng ngày càng tăng.

Để không phải lo lắng việc xếp hàng và được phục vụ bởi các giao dịch viên chuyên nghiệp, khách hàng có thể tới các điểm bán vàng tại những ngân hàng đã được Nhà nước cấp phép kinh doanh vàng, lựa chọn sản phẩm vàng Thần Tài phù hợp và cầu mong đại phúc, đại lộc, đại cát trong năm mới Đinh Dậu.

Giavang.net tổng hợp.