Những lo ngại về Trump làm tăng nhu cầu trú ẩn an toàn lên vàng

Khi vàng tiếp tục tăng trong phiên Á hôm nay, một chiến lược gia hàng hóa nói ông nhận thấy một sự gia tăng nhu cầu quý kim bởi các tài sản trú ẩn an toàn trở nên hấp dẫn bởi các lo ngại về Tổng thống Donald Trump đang leo thang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Vàng đang được thúc đẩy bởi nhu cầu mới về mua tài sản trú ẩn an toàn bởi các vấn đề liên quan đến Tổng thống Donald Trump đang trở lại”, Daniel Hynes, nhà phân tích hàng hóa cấp cao của ANZ nói.

Giá vàng giao ngay trên Kitco.com tăng 8 USD và được giao dịch tại ngưỡng $1244/oz vào thời điểm đăng tải bài viết này, sau khi đạt được mức cao nhất kể từ 03/05.

Nhà đầu tư tỏ ra quan tâm đến vàng hơn sau khi truyền thông đưa tin rằng Tổng thống Donald Trump từng yêu cầu cựu Giám đốc FBi James Comey ngưng điều tra về mối quan hệ giữa nguyên cố vấn an ninh quốc gia Micheal Flynn với Nga.

Sau khi thông tin đó được đăng tải, đồng USD giảm mạnh và điều đó hỗ trợ vàng rất nhiều. Chỉ số dollar index đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ tiền tệ đã giảm xuống còn 98,05.

Vấn đề lớn nhất mà truyền thông đưa tin đó là việc có khả năng ông Trump đang cố gắng ngăn cản các cuộc điều tra tìm ra sự thật. Nếu điều đó là đúng, nó có thể chống lại ông cũng như làm mất đi niềm tin về kế hoạch thực hiện các gói kích thích kinh tếmà ông đã hứa hẹn.

“Thị trường không chắc chắn về việc liệu Trump có thực hiện được kế hoạch cắt giảm thuế và các lời hứa chiến dịch khác của ông ấy hay không”, Hynes nói.

[AdSense-B]

Khi thị trường vẫn đang lĩnh hội quyết định của Trump về việc sa thải Comey vào tuần trước thì một nhân tố hỗ trợ thêm cho vàng xuất hiện. Đó là việc Tổng thống chia sẻ thông tin tình báo an ninh quốc gia về Nhà nước Hồi giáo với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

“Việc sa thải giám đốc FBI James Comey chắc chắn có vai trò trong việc định lượng giá vàng. Nhưng bản thân điều đó không cung cấp cho quý kim sự hỗ trợ đặc biệt nào. Thay vào đó, chúng lại góp thêm vào nỗi lo chung của thị trường về Tổng thống Mỹ”, ông Hynes giải thích. “Rủi ro chính trị bùng nổ làm tăng nhu cầu trú ẩn an toàn. Đây là động lực chính để giá vàng lên cao hơn”.

Thêm vào bức tranh bất ổn toàn cảnh là vấn đề về Triều Tiên. Trong diễn biến mới nhất vào hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo của Hàn Quốc cho biết chương trình tên lửa của Triều Tiên đang được triển khai nhanh hơn dự kiến. Bộ trưởng nói thêm rằng các cuộc thử nghiệm tên lửa đó đã được công nhận bởi hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD gây nhiều tranh cãi của Mỹ.

Cũng theo Hynes, với triển vọng lãi suất tăng vào tháng 6, vàng khó có cơ hội tăng mạnh. Tuy nhiên, ông lưu ý đến sức mạnh của các lực cầu quan trọng, đặc biệt là ở Ấn Độ. Điều đó có thể hỗ trợ thêm cho quý kim rất nhiều.

Nhìn chung, Hynes đã chia sẻ một triển vọng tích cực về vàng, lưu ý thêm rằng mức $1300 có thể đạt tới trong nửa cuối năm dù còn phụ thuộc vào tốc độ tăng lãi suất.

Các nhà chiến lược hàng hóa dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 2 lần trong năm nay. “Quý kim sẽ suy giảm một chút, nhưng gần đây chúng tôi nhận thấy vàng tăng giá sau lần nâng lãi suất gần đây nhất do sự thận trọng của Fed và chúng tôi ước tính kịch bản tương tự sẽ xảy ra trong tháng 6 tới này”, Hynes nói.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: