Những dự báo lạc quan và bi quan nhất về giá dầu

Trong bối cảnh giá dầu có những sự biến động mạnh gần đây, với hàng loạt yếu tố ảnh hưởng từ thiếu hụt nguồn cung do khủng hoảng kinh tế tại Venezuela, cấm vận Iran hay mới nhất là rủi ro xung đột ngoại giao giữa Mỹ và Ả rập Xê út, chúng ta hãy cùng nhìn qua những dự báo về giá dầu cho giai đoạn tới.

Khi nói đến công tác dự báo giá dầu, việc sai là chuyện thường tình. Khi dự báo quá cao hoặc quá thấp, ở một mức độ nào đó sẽ không bao giờ đúng, khi mà có hàng loạt yếu tố ảnh hưởng. Điều này làm cho việc phân tích giá dầu và dự báo trở thành một công việc vô vọng, và những người dự báo chỉ nên mong đợi là ít sai lầm hơn các đồng nghiệp khác.

Sự biến động khó lường của thị trường dầu hôm nay đang làm cho ngay cả những nhà phân tích cấp cao nhất cũng phải thận trọng. Chúng ta đã chứng kiến những yếu tố đầy bất ngờ trong suốt những năm qua trên thị trường này, từ cuộc chiến Hoa Kỳ – Iraq, sự thất bại trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc, sự sụp đổ của công ty dầu lửa khổng lồ Venezueal (PDVSA) và sự thất bại của Libya.

Chúng ta cũng đã trải qua cuộc chiến ở Sudan / Nam Sudan để tranh giành dầu lửa; những xung đột không ngớt giữa người Iraq và người Kurd; những hạn chế về đường ống dẫn dầu của Canada; lượng tồn kho dự trữ quá mức hoặc thiếu hụt; các nhà máy hoạt động quá công suất hoặc thiếu năng lực; thiếu nguồn vốn đầu tư để phát triển thêm việc khai thác; liên minh của người bán, liên minh của người mua; những vụ kiện về khí thải; sự ra đời của xe điện; sáng chế ra các nhiên liệu sinh học khác nhau. Tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng lên thị trường dầu và chưa biết sẽ có thêm những yếu tố nào khác, do đó các nhà phân tích ắt hẳn phải đau đầu nếu muốn có những phân tích và dự báo đúng giá dầu.

Nhưng sự biến động này, cùng với khả năng giảm mà bất cứ ai cũng có thể dự đoán được giá dầu trong tương lai, chỉ càng khiến thêm nhiều phân tích và dự báo được đưa ra. Dưới đây là một số dự báo giá dầu hiện nay và các phương pháp dự báo làm cơ cở. Một số có dự đoán giá thực tế, trong khi một số khác được đưa ra với những con số ước tính tổng quá dựa trên các phương pháp đo lường được đánh giá là hiệu quả.

Đóng cửa eo biển Hormuz sẽ đẩy giá dầu lên đến 250 USD/ thùng

Hãy bắt đầu với dự báo lạc quan nhất về giá dầu, Theo Vladimir Rojankovski, chuyên gia tại Trung tâm tài chính quốc tế ở Moscow, dự đoán rằng giá dầu có thể tăng lên 160 USD / thùng nếu Iran không cho phép vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz đông đúc – một đường thủy chịu trách nhiệm cho phần lớn dầu mỏ của thế giới. Nếu eo biển bị đóng cửa trong một hoặc hai tháng, nhà phân tích này dự đoán sự hoảng sợ có thể xảy ra, giá cả sẽ tăng cao hơn nữa, lên tới 250 USD / thùng. Trong khi khả năng Iran đóng cửa là thấp, tuy nhiên nếu các lời đe dọa cứ liên tiếp được đưa ra sẽ thật sự khiến giới đầu tư hoảng sợ và đẩy giá dầu tăng vọt.

Rojankovski không hề đơn độc trong dự báo của mình. Hãng tin Reuters cũng có trích dẫn một dự báo khác từ TeleTrade, khi cho rằng giá dầu có thể lên 250 USD / thùng nếu Iran chặn đường eo biển này.

Thiếu đầu tư sẽ gây ra nguồn cung thiết hụt

Công ty quản lý đầu tư Sanford C. Bernstein & Co. không chỉ nhìn thấy câu chuyện về Iran, mà còn cho biết việc đầu tư vào ngành dầu mỏ ngày càng sụt giảm sẽ là chất xúc tác đẩy giá dầu thô lên tới 150 USD/ thùng. Sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ vài năm trước, các công ty dầu mỏ đã phải tập trung gia tăng lợi nhuận đề làm hài lòng cổ đông, do đó buộc phải tiết giảm chi phí đầu tư trong hoạt động của mình.

Theo như chuyên gia phân tích Neil Beveridge của công ty này chia sẻ thì tỷ lệ tái đầu tư đã giảm xuống mức thấp nhất trong thế hệ qua. “Các nhà đầu tư đã yêu cầu đội ngũ quản lý phải quản trị vốn tốt hơn và chia trả cổ tức tiền mặt, do đó vốn đầu tư thêm dành cho ngành công nghệp này đã giảm xuống thấp hơn mức cần thiết. Và bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung nào cũng sẽ dẫn đến giá tăng đột biến, thậm chí có khả năng vượt mức kỷ lục 150 USD / thùng đã thiết lập vào năm 2008.”

Mỹ cấm vận Iran sẽ sớm đẩy giá dầu lên 100 USD/ thùng

Chuyên gia Theo Matsopoulos tại hãng tàu vận chuyển Athens thì cho rằng một “đụng độ quân sự” ở Vịnh Ả Rập, xuất phát từ những căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ trước các biện pháp trừng phạt mới, có thể khiến nguồn cung cấp dầu bị “gián đoạn nghiêm trọng”. Tuy nhiên, nhà phân tích này lại đưa ra một kịch bản về Iran khác với chuyên gia Rojankovski đã nói ở trên.

Cụ thể, Matsopoulos viết: “Khi các thị trường đang ở thời điểm quan trọng, mọi việc dường như nhạy cảm hơn, và dễ có sự biến động mạnh hơn so với trong giai đoạn ổn định. Eo biển Hormuz có thể không nhất thiết bị chặn hoàn toàn, như những gì đã từng xảy ra ở Kênh đào Suez vào năm 1956, tuy nhiên chỉ cần sự phong tỏa nhất thời cũng đủ làm gián đoạn và gây ra sự hỗn loạn cho thị trường, khi đó giá dầu sẽ tăng vọt”. Dựa trên cơ sở này, hãng tin Forbes đã dự đoán rằng nguồn cung gián đoạn sẽ đưa giá dầu sớm chạm mốc 100 USD/ thùng.

Morgan Stanley dự báo mốc giá ở 85 USD/ thùng

Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley hồi tháng 7 cũng dự báo giá dầu thô Brent sẽ lên 85 USD/ thùng, sau khi nguồn cung dầu mỏ sụt giảm do việc Mỹ cấm vận xuất khẩu dầu của Iran sẽ gây khó khăn hơn nhiều so với dự kiến, nhất là khi sản lượng dầu của Libya và Angola đều giảm. Ngân hàng đầu tư này cũng cho rằng Nga và OPEC khó có thể bù đắp cho tình trạng thiếu hụt thị trường. Và thực tế là giá dầu Brent vừa qua đã chạm mốc này trước khi giảm trở lại trong những ngày qua.

Goldman loại bỏ những lo ngại về chiến tranh thương mại

Goldman Sachs từ lâu luôn lạc quan về dầu mỏ, và ngay cả khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, và cuộc chiến thương mại Trung Quốc / Mỹ, Goldman vẫn bám sát dự báo trước đó của mình. Trước đó, Goldman đã chốt giá dầu trong năm nay sẽ ở mức 80 USD/ thùng. Gần đây hơn, Goldman đã tăng gấp đôi dự đoán của mình, kho cho rằng những lo ngại về dầu đã trở nên “quá bán”, và kỳ vọng nguồn hàng tồn kho cạn kiệt sẽ còn đẩy giá dầu lên cao hơn..

Kịch bản an toàn 65 – 70 USD

Không quá kỳ vọng vào xu hướng tăng mạnh hay giảm mạnh, công ty Barclays chỉ đưa ra một dự báo khá khiêm tốn cho giá dầu Brent và dầu WTI trong năm nay và năm tiếp theo. Theo đó, giá dầu WTI của Mỹ sẽ đạt mức trung bình 65 đô la một thùng vào năm 2019, với cơ sở nguồn cung dầu từ Iran và Libya giảm sâu hơn nữa. Barclays trích dẫn: “Do sự cố ngừng hoạt động và nguồn cung cấp giảm nhanh hơn của Iran, chúng tôi thấy giá dầu Brent và WTI đạt trung bình 71 USD / thùng và 65 USD / thùng trong năm tới”.

Ngân hàng JPMorgan cũng đưa ra những dự báo khá an toàn. Đối với dầu thô Brent, JP dự đoán 70 đô la cho năm nay và tiếp theo. Dự báo này là khá khiêm tốn, khi mà giá dầu Brent hiện duy trì giao dịch từ 75 – 80 USD/ thùng trong thời gian qua. Dự đoán của JP không dựa trên bất kỳ sự kiện địa chính trị thảm khốc nào. Thay vào đó, “sự không chắc chắn xung quanh việc tăng sản lượng thực tế của OPEC, các ràng buộc ngân sách hiện tại và các tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Iran là những yếu tố giúp đẩy giá dầu tăng”. Tuy nhiên, các yếu tố hạn chế sẽ bao gồm sự gia tăng năng lực sản xuất OPEC và công nghệ khai thác dầu đá phiến của Mỹ sẽ giúp nguồn cung tăng, trong khi nhu cầu dầu cũng sẽ tăng trưởng thấp hơn trong năm nay và tiếp theo.

Các nhà phân tích khác cũng chia sẻ những quan điểm tương tự, bao gồm Nghiên cứu từ BMI cho thấy thấy giá dầu Brent có thể ở mức 75 đô la cho năm 2018 và 80 đô la cho năm 2019.

Nga dự đoán giá dầu sẽ có một sự sụp đổ mới

Phá vỡ quan điểm chung, Bộ Tài chính Nga laị dự đoán rằng sẽ có một sự sụp đổ mới diễn ra trong giá dầu mới, dù sau đó thị trường vẫn duy trì trên vùng 50-60 USD/ thùng. Theo Bộ tài chính Nga cảnh báo thì giá dầu ngày hôm nay, mà được xem là mức cân bằng dài hạn, sẽ lặp lại một sự sụp đổ gần đây.

Ngoại trừ Nga, không có nhiều nhà phân tích nào khác dự báo về sự sụp đổ, mặc dù cũng có những quan điểm đưa ra những yếu tố thị trường có thể kéo giá dầu xuống thấp hơn, chẳng hạn như Hoa Kỳ mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược và quan điểm cho rằng Ả rập Xê út, Nga, và Hoa Kỳ có đủ năng lực dự trữ để giữ thế giới có đủ nguồn cung dầu cần thiết.

Theo TGTT 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: