Nhu cầu vàng toàn cầu giảm 4% trong quý II; Xu hướng dài hạn vẫn duy trì tích cực

Nhu cầu vàng toàn cầu trong nửa đầu năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm trong khi giảm giảm 4% trong quý II, theo báo cáo mới nhất từ ​​Hội đồng vàng thế giới (WGC).

Thứ Năm, trong báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng hàng quý mới nhất, WGC cho biết nhu cầu vàng toàn cầu giảm xuống còn 964,3 tấn, giảm từ 1008 tấn tiêu thụ trong quý II năm 2017. Trong nửa đầu năm nay, nhu cầu vàng toàn cầu đạt 1.959 tấn, giảm 6% so với nửa đầu năm ngoái. Các nhà phân tích tại WGC cho biết trong báo cáo:

Các dòng vốn chảy chậm hơn vào các quỹ giao dịch trao đổi vàng (ETFs) tạo ra một sự so sánh yếu so với mức cao của năm ngoái, dẫn tới nhu cầu vàng nửa đầu năm thấp nhất kể từ năm 2009.

Báo cáo được đưa ra khi tình cảm trên thị trường vàng gần mức lịch sử. Nhiều nhà phân tích đã lưu ý rằng sự quan tâm đến vàng, thể hiện trong các xu hướng tìm kiếm của Google, đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ trong quý II.

Nhu cầu đầu tư vàng giảm nhưng vẫn hiện hữu

Trong khi thị trường Bắc Mỹ cho thấy sự quan tâm mờ nhạt đối với vàng, Juan Carlos Artigas, Giám đốc nghiên cứu đầu tư tại WGC, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Kitco News rằng các nhà đầu tư không nên loại bỏ hoàn toàn kim loại quý này.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy vẫn còn rất nhiều nhu cầu đầu tư vàng trên toàn cầu.

Ông lưu ý rằng nhu cầu đầu tư của châu Âu là động lực quan trọng nhất trong các thị trường ETF do vàng hỗ trợ trong quý II khi lãi suất của Bắc Mỹ cạn kiệt.

Đồng thời, quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới đã nhìn thấy nhu cầu vàng có xu hướng tăng lên. WGC cho biết nhu cầu vàng vật chất của Trung Quốc tăng 11% lên 69,5 tấn. Artigas nói rằng mình không ngạc nhiên khi nhu cầu vàng của Trung Quốc đang tăng lên khi chính phủ bắt đầu phá giá tiền tệ của mình để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng nhân dân tệ Trung Quốc giảm 5% so với đô la Mỹ trong quý II, WGC cho biết. Ông nói:

Chúng tôi thấy các nhà đầu tư và người tiêu dùng Trung Quốc sử dụng vàng để bảo toàn vốn.

Tăng trưởng kinh tế mạnh là tốt cho thị trường vàng

Nhiều nhà kinh tế đã tránh xa vàng – một tài sản trú ẩn an toàn vì động lực của nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng vọt. Tuy nhiên, Artigas cho rằng tăng trưởng kinh tế là một yếu tố tích cực cho vàng.

Tăng trưởng kinh tế tích cực không gây tiêu cực cho vàng. Đây là yếu tố quan trọng nhất để hỗ trợ tăng trưởng dài hạn trên thị trường. Tăng trưởng kinh tế tích cực thúc đẩy nhu cầu vật chất sẽ tiếp tục hỗ trợ quý kim.

Artigas lưu ý rằng trong nền kinh tế lành mạnh, người tiêu dùng mua vàng trang sức nhiều hơn, nhà đầu tư có thêm vốn để đầu tư vào thị trường; nhu cầu công nghệ tăng lên khi người ta mua thêm smartphone, các thiết bị điện tử cao cấp khác.

Nhu cầu trang sức của Mỹ trong quý II tăng 5%, trong nửa đầu năm nay chứng kiến mức nhu cầu cao nhất kể từ nửa đầu năm 2008.

Nhu cầu được hưởng lợi từ môi trường kinh tế trong nước tích cực: tăng lương, thuế thấp hơn làm tăng thu nhập hộ gia đình, thất nghiệp ở mức thấp lịch sử, niềm tin của người tiêu dùng cao.

Nhu cầu vàng của ngành công nghệ tăng 2% lên 83,3 tấn trong quý II, tăng trưởng quý thứ bảy liên tiếp. WGC nghĩ rằng đây chỉ là khởi đầu của một xu hướng dài hạn trong lĩnh vực công nghệ cao.

Bởi vì tính chất của nó, vàng là một thành phần không thể thiếu trong nhiều công nghệ khác nhau. Công nghệ phát triển hơn, từ xe tự điều khiển đến điện thoại và máy tính mới.

Tại thời điểm này: Bất kỳ chất xúc tác nào cũng sẽ đẩy vàng cao hơn

Mặc dù có những trụ cột quan trọng trong thị trường vàng để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn, Artigas thừa nhận rằng mảng duy nhất bị thiếu là lợi ích của nhà đầu tư. Ông nói thêm rằng, đây là lĩnh vực cần thiết để điều khiển kim loại màu vàng trong ngắn hạn, đem nguồn sống mới cần thiết tới thị trường.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng tình cảm trong lĩnh vực đầu tư có thể nhanh chóng thay đổi, đặc biệt khi nền kinh tế Mỹ phải đối mặt với sự không chắc chắn ngày càng tăng.

Đặc biệt, Artigas nói rằng đường cong lợi suất phẳng, gần như đảo ngược, đang báo hiệu sự gia tăng ngày càng tăng của nền kinh tế Mỹ. Nền kinh tế Mỹ đã rơi vào suy thoái trong bảy lần gần nhất đường cong lợi suất đảo ngược khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm tăng trên lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm.

Hiện tại, chênh lệch giữa trái phiếu kỳ hạn 2 năm và trái phiếu kỳ hạn 10 năm chỉ là 32 điểm cơ bản.

Tôi không nghĩ rằng cần nhiều thời gian để các nhà đầu tư để trở lại vàng. Tại thời điểm này, bất cứ thứ gì cũng có thể là chất xúc tác. Trong quá khứ, nhiều nhà đầu tư đã sử dụng những điều kiện này như một ngưỡng thấp hấp dẫn để nhảy vào thị trường.

Phát triển nguồn cung cấp vàng

Trong khi nhu cầu giảm trong quý II, WGC báo cáo rằng nguồn cung cấp đã tăng lên 835,5 tấn, cao hơn 3% so với quý II năm 2017. WGC chỉ rõ:

Sức mạnh trong sản lượng khai thác mỏ này chủ yếu là do sự gia tăng liên tục của một số dự án, cũng sự gia tăng vốn cho các dự án khai thác của các công ty khai thác vàng.

Trong hoạt động khai thác mỏ, Canada có mức tăng trưởng đáng kể nhất với sản lượng tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Mỹ lại giảm đáng kể nhất trong hoạt động khai thác giảm 8% trong quý II so với cùng kì năm 2017.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: