Nhu cầu vàng quý I chạm mức thấp nhất trong 10 năm – WGC

0
705

Nhu cầu vàng thế giới đã khởi đầu năm 2018 đầy chậm chạp, dựa trên số liệu quý I của Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho thấy mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Nhu cầu vàng giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 973 tấn – mức thấp nhất chưa từng thấy kể từ quý đầu tiên của năm 2008. Số liệu công bố bởi WGC trong báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng được phát hành hôm thứ Năm.

WGC đổ lỗi cho nhu cầu vàng miếng giảm sút, cũng như việc không quan tâm đến các quỹ giao dịch hậu thuẫn bằng vàng (ETF) tạo nên sự “yên tĩnh” trong những ngày đầu năm.

“Một môi trường giá vàng tăng trở lại cản trở nhu cầu” báo cáo cho biết. Dữ liệu được cung cấp cho WGC bởi công ty tư vấn Metals Focus.

Đầu tư vàng suy giảm

Đầu tư toàn cầu vào vàng miếng và vàng xu giảm 15% xuống còn 254,9 tấn. Nguyên nhân dẫn tới những con số nghèo nàn này chủ yếu là bởi các quốc gia như Trung Quốc, Đức và Mỹ

ETFs đã nhìn thấy dòng vốn tháo chạy 32 tấn trong giai đoạn từ tháng 1-3. Như vậy, mảng này giảm 66% so với quý đầu tiên của năm ngoái. Động thái lớn nhất đến từ các quỹ ETF niêm yết ở Bắc Mỹ. Nhưng phần lớn các khoản tăng được bù đắp bởi các quỹ niêm yết châu Âu và châu Á.

Nhu cầu trang sức toàn cầu cũng không mấy ấn tượng, giảm 1%, chỉ còn 488 tấn trong quý đầu tiên. Ngành này đã bị kéo xuống bởi người tiêu dùng Ấn Độ cảm thấy áp lực của giá vàng cao hơn và đồng rupee suy yếu, với nhu cầu nội địa giảm 12%.

Tuy nhiên, WGC lưu ý rằng các thị trường trang sức Trung Quốc và Mỹ đã có một sự cải thiện, với sau đó báo cáo kết quả cao nhất trong 9 năm.

Tỷ lệ mua vàng của các ngân hàng trung ương là tăng 42%

Điểm sáng trong báo cáo là các ngân hàng trung ương tiếp tục nỗ lực mở rộng dự trữ. Khoảng thời gian này, các ngân hàng đã tăng thêm 116 tấn, tăng 42% so với quý 1/2017, theo báo cáo của tổ chức có trọng điểm vàng.

“Đây là tổng doanh thu quý I cao nhất trong 4 năm và phù hợp với lượng mua hàng quý trung bình kể từ quý 2/2010 là 115 tấn. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan một lần nữa thống trị danh sách các ngân hàng trung ương mua vàng, thêm 91 tấn”, báo cáo cho biết.

Ngoài ra, việc sử dụng vàng trong lĩnh vực công nghệ tiếp tục được cải thiện, tăng 4%, dẫn đầu bởi ngành không dây, sử dụng các cảm biến 3D để nhận diện khuôn mặt.

Môi trường ‘Ổn định’ cho vàng

Alistair Hewitt, giám đốc tình báo thị trường của WGC, đã mô tả môi trường chung cho vàng là “ổn định” trong quý đầu tiên.

“Mặc dù nhu cầu giảm so với cùng kỳ năm ngoái, chúng tôi thấy mức độ nhu cầu trang sức ở Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu đang tăng, tiếp tục tăng trưởng trong lĩnh vực công nghệ và dòng tiền ổn định vào ETF, mặc dù tốc độ chậm hơn năm ngoái. Dòng tiền đổ vào dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương cũng làm nổi bật sự liên quan liên tục của vàng như một tài sản chiến lược cho các nhà đầu tư tổ chức”, Hewitt cho biết trong một thông cáo báo chí.

Phía cung vàng tăng lên 1.064 tấn trong quý I, tăng 3% do sản lượng khai thác tăng. “Các mức sản xuất và tái chế của mỏ đều tăng so với quý I 2017, lần lượt là 770 tấn và 288 tấn”, báo cáo nêu rõ.

Giavang.net