NHTW Anh bất ngờ giữ nguyên lãi suất vì dữ liệu kinh tế yếu hơn dự báo

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) quyết định giữ nguyên lãi suất trong ngày thứ Năm (10/05) khi đà giảm tốc của tăng trưởng kinh tế Anh trong quý 1/2018 đã dập tắt khả năng nâng lãi suất.

Quyết định trên khá trái ngược với kỳ vọng của 1 tuần trước đó, khi Phố Threadneedle bỏ 7 phiếu chấp thuận giữ nguyên lãi suất ở mức 0.5% và chỉ có 2 người phản đối.

Đầu năm nay, ông Mark Carney, Thống đốc của BoE, đã kêu gọi nâng lãi suất sớm hơn và ở mức độ mạnh hơn phần nào.

Dẫu vậy, tại đợt xem xét chính sách lần thứ 3 của Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) trong năm nay, BoE đã giữ nguyên lãi suất vì hàng loạt chỉ số kinh tế yếu hơn dự báo và lạm phát nhảy vọt do Brexit.

Dữ liệu kinh tế yếu

Nền kinh tế Anh gần như không tăng trưởng trong quý 1/2018. Cụ thể, trong quý 1/2018, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh chỉ tăng trưởng ở mức 0.1%, thấp hơn mức dự báo chung là 0.4% và thấp hơn cả mức dự báo 0.3% của chính BoE.

Điều này để ngỏ khả năng nâng lãi suất vào tháng 8/2018 – vốn là lần kế tiếp BoE cập nhật lại các dự báo kinh tế của mình.

Hai nhà hoạch định chính sách Ian McCafferty Michael Saunders – những người đã ủng hộ nâng lãi suất trong tháng 3/2018 – tỏ ra đồng tình với các thành viên mang quan điểm diều hâu hơn của MPC rằng dữ liệu kinh tế ảm đạm đã phản ánh các yếu tố “tạm thời hoặc thất thường”.

Tuy nhiên, họ chỉ mới ủng hộ nâng lãi suất lần thứ 2 kể từ năm 2007 trong ngày thứ Năm (10/05) và lên tiếng cảnh báo rằng việc trì hoãn nâng lãi suất có thể khiến quá trình thắt chặt chính sách diễn ra đột ngột hơn sau này.

Tháng trước, ông Carney đã khiến nhà đầu tư “há hốc mồm” khi nhấn mạnh đến số liệu kinh tế trái chiều của nước Anh nhằm giảm bớt kỳ vọng thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 5 này – một điều mà thị trường tài chính đã xem là gần như chắc chắn cho tới thời gian gần đây.

Sau đó, các chỉ báo của nền kinh tế Anh đều yếu hơn dự báo do đó dẫn tới việc trì hoãn nâng lãi suất.

John Wraith, Trưởng Bộ phận chiến lược lãi suất Anh tại UBS, cho biết trong ngày thứ Năm (10/05) rằng cuộc họp tháng 5/2018 có khả năng là cơ hội cuối cùng để BoE nâng lãi suất trong năm nay.

“Người bạn trai không đáng tin”

Sau khi gia nhập vào BoE trong năm 2013, những chỉ báo của ông Carney về lộ trình lãi suất thường bị trật khớp vì những bất ngờ của nền kinh tế Anh. Điều này khiến một nhà làm luật tại Anh gọi vị Thống đốc BoE là “người bạn trai không đáng tin”.

Bất chấp đà tăng trưởng đồng bộ trên diện rộng của nền kinh tế toàn cầu, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Anh vẫn tụt lại phía sau với các đối tác thương mại chính. Nỗi lo sợ vẫn là các yếu tố chính trị trong nước và sự không chắc chắn về kết quả Brexit có thể cản trở nước Anh gia nhập vào làn sóng tăng trưởng nhanh hơn trên toàn cầu.

Theo Vietstock

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: