Nhờ ông Trump, giá dầu có thể tăng ấn tượng tới mức nào?

0
619

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, thị trường dầu thô đã liên tục rung lắc mạnh. Giá dầu giảm trong phiên 8/5 nhưng cũng tăng ấn tượng trong phiên 9/5. Vậy, diễn biến giá dầu thời gian sắp tới thế nào, ông Trump liệu có đưa dầu thô lên mức cao mới hay không?

Ông Trump trước truyền thông đã gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là “khủng khiếp, một chiều” và “mục ruỗng từ bên trong”. Sau tuyên bố, ông còn ký một biên bản ghi nhớ về việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ lên chính quyền Iran. Những lệnh trừng phạt này có thể mất vài tháng mới có hiệu lực, do Mỹ cần đưa ra hướng dẫn chi tiết cho các công ty và ngân hàng.

Tác động tới thị trường dầu thô

Điều thị trường năng lượng quan tâm hiện tại là quan điểm cứng rắn của ông Trump với Iran sẽ hạn chế xuất khẩu dầu của nước này đến mức nào. Giới phân tích nhận định con số này có thể lên tới một triệu thùng mỗi ngày.

Andreas Georgiou, Chuyên gia phân tích đầu tư tại XM, lưu ý:

“Về tổng thể, vẫn chưa rõ ràng tác động của quyết định trên đối với thị trường dầu mỏ. Trong khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới và cố gắng đàm phán về một thỏa thuận mới với Iran, những quốc gia khác trong thỏa thuận hạt nhân (bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc) không thể hiện ý định giống nhau”.

“Nếu những quốc gia này, cũng như chính Iran, chọn duy trì thỏa thuận hạt nhân, thì sự rút khỏi đơn phương của Mỹ có khả năng không tác động quá nhiều đến thị trường, đặc biệt khi Mỹ không nhập khẩu dầu từ Iran”, ông Georgiou chia sẻ thêm.

Hoạt động khai thác, sản xuất dầu Iran

Sản lượng khai thác dầu của Iran đang ở mức khoảng 3,8 triệu thùng/ngày, chiếm 4% nguồn cung của thế giới.

Trong đó, Iran xuất khẩu khoảng 2,5 triệu thùng dầu/ngày. Bloomberg dẫn lời các chuyên gia cho rằng động thái của Mỹ có thể khiến sản lượng dầu thô của Tehran giảm tối đa 800.000 thùng dầu/ngày.

Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia châu Á cũng như châu Âu là các khách hàng chủ chốt của Iran. Xuất khẩu dầu của Iran được cho là sẽ không giảm ngay lập tức, do các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đưa ra sẽ mất 180 ngày mới có hiệu lực.

Tuy nhiên, các nhà nhập khẩu dầu châu Âu và châu Á có thể sẽ sớm phải đối mặt với sự lựa chọn đầy khó khăn là làm ăn với Mỹ hay Iran.

Các khách hàng Trung Quốc nhận định họ không khó để tìm được “phương án thay thế” Iran từ Nga, Mỹ và các nước khác thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Hãng tin Bloomberg cùng ngày dẫn phân tích của các chuyên gia đánh giá động thái mới nhất của Washington có thể làm giảm sản lượng dầu của Iran, nước sản xuất dầu thô lớn thứ 5 trên thế giới và lớn thứ 3 trong OPEC, và kéo theo đó là nguy cơ giá dầu leo thang và cả những tham vọng hạt nhân của Tehran.

Giavang.net tổng hợp