Nhìn Tổng thống Trump, dự đoán giá vàng

0
843

Những rối ren chính trị của Tổng thống Mỹ sẽ tác động như thế nào đến tăng – giảm giá vàng?

Đối với giá vàng thế giới, sự cố lớn nhất trong sự nghiệp chính trị của Tổng thống Donald Trump kể từ khi ông nhậm chức, có thể dẫn đến những tác động theo cả hai chiều hướng.

Theo Michale Cuggino, Chủ tịch một quỹ đầu tư Permanent Portfolio có trụ sở tại San Francisco, giá vàng có thể tiếp tục tăng vì các nhà đầu tư tìm kiếm một “giao dịch an toàn”. Mặc khác, nó cũng có thể giảm nếu tình trạng hỗn loạn của Washington làm sâu thêm nguy cơ lạm phát do kỳ vọng tăng trưởng không được đáp ứng.

Giá vàng hiện vẫn đang tăng giữa những lời cáo buộc rằng, hồi tháng Hai, Tổng thống Trump đã yêu cầu Giáo đốc FBI James Comey chấm dứt điều tra về cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michale Flynn, cũng như các đồn thổi về việc ông Trump đã vô tình tiết lộ thông tin tình báo nhạy cảm cho một số quan chức cấp cao Nga. Hôm 9/5, Tổng thống Mỹ đã sa thải Comey và liên tiếp phủ nhận những cáo buộc trên; tuy nhiên, những quan ngại về khả năng Washington không thể thực thi các kế hoạch kinh tế của mình, vẫn đang tiếp tục xuất hiện ngày càng nhiều. Thị trường chứng khoán dao động và giao dịch đồng đôla gần rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng Mười một năm ngoái.

“Nếu các bằng chứng [về việc ông Trump cư xử không phù hợp] được đưa ra, điều đó có thể khiến nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự của Tổng thống gặp bất lợi, thậm chí là bị hủy bỏ,” Cuggino nhận định.

Hôm thứ Năm (18/5) tuần trước, giá vàng giao ngay đã đạt mức cao nhất trong hơn hai tuần là 1.265,08 USD/ounce – mức tăng hàng tuần cao nhất trong vòng một tháng tính đến thứ Sáu (19/5). Mức giá giảm 0,3% xuống còn 1.252,50 USD/ounce vào thứ Hai (22/5).

[AdSense-B]

Trả lời một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, Cuggino cho biết: “Nếu tỷ giá tiếp tục tăng dần dần, nếu vận tốc tiền tệ được kiểm soát – tăng nhưng vẫn trong vòng kiểm soát, và bạn có tỷ giá tăng một cách từ từ, đồng thời lạm phát đến từng bước, tôi nghĩ giá vàng sẽ tiếp tục đi lên.”

Chuyên gia tiền tệ nhận thấy một số nguy cơ tại châu Âu với cuộc bầu cử Quốc hội Pháp và bầu cử Thủ tướng Đức sắp diễn ra, cũng như các thỏa thuận liên quan đến Brexit đang ngày được hé lộ, trong khi tình hình Hy Lạp vẫn không có nhiều chuyển biến tích cực. Quỹ đầu tư của ông dành tỷ lệ 20% cho vàng, như một phần trong chiến lược đa dạng hóa tài sản. “Vì vậy chúng tôi hiểu rõ và biết cách sử dụng nó,” Cuggino nói.

Daniel Hynes, một nhà phân tích của Tập đoàn Ngân hàng Australia và New Zealand dự đoán, giá vàng thỏi có thể vượt mức 1.300 USD trong năm nay, nếu tình hình chính trị của nước Mỹ xấu đi; đồng thời tỷ giá lãi suất cao hơn sẽ không phải là một trở ngại. Tuy nhiên, tháng trước, Goldman Sachs Group Inc. nhận định, mức tăng trưởng vững chắc tại Mỹ và tỷ giá lãi suất thực tăng, sẽ khiến giá vàng giảm xuống còn 1.200 USD trong thời gian ba và sáu tháng.

[AdSense-C]

Theo TQ.