Nhanh đến, nhanh đi: Palladium giảm 3% sau khi vượt qua giá vàng

0
321

Trong một thời gian ngắn, palladium, tài sản hoạt động tốt nhất trong không gian kim loại quý, trở thành đắt nhất. Tuy nhiên, đến cuối cùng nó vẫn là trong tầm của các kim loại chủ yếu mang hơi hướng công nghiệp, theo một công ty nghiên cứu của U.K.

Trong một báo cáo hôm thứ Năm, các nhà phân tích hàng hóa tại Capital Economics cho biết họ thấy giá palladium giảm trở lại mức $1000/oz vào giữa năm 2019 khi tăng trưởng kinh tế yếu kéo tụt doanh số bán hàng tự động quan trọng. Ross Strachan, chuyên gia kinh tế hàng hóa cao cấp cho biết trong báo cáo:

Chúng tôi nghĩ rằng giá palladium có thể tăng cao trong ngắn hạn…Tuy nhiên, ngay cả khi điều này xảy ra, nó có lẽ sẽ chỉ là sự trỗi dậy cuối cùng của xu hướng tăng giá này. Sau đó, giá palladium sẽ giảm trở lại đáng kể, có lẽ là khoảng $1000/oz tại một thời điểm nào đó trong sáu tháng tới, do doanh số bán ô tô ở Trung Quốc đang yếu ớt.

Nhận xét đến vào thời điểm một làn sóng sợ hãi quét qua các thị trường tài chính khi các nhà đầu tư lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và thương mại tiếp tục phát triển. Những nỗi sợ hãi, đang tạo ra điểm yếu đáng kể trong thị trường chứng khoán, cũng đang gây áp lực nặng nề trên palladium. Hợp đồng kỳ hạn palladium tháng 1 được giao dịch ở mức $1146,5/oz, giảm hơn 3% trong ngày. Trong khi đó, vàng đã thu hút một số luồng trú ẩn an toàn vì giá vẫn còn gần mức cao nhất trong một tháng. Vàng giao sau tháng 2 được giao dịch ở mức $1242,70/oz, gần như bằng phẳng trong ngày.

Palladium đã tăng cao hơn, vọt gần 31% kể từ khi chạm mức thấp nhất trong một năm vào tháng 8. Trong năm, kim loại tăng 8,5%. Giá vàng giảm gần 5% trong năm.

Mặc dù được coi là một kim loại quý, palladium được sử dụng gần như độc quyền trong các ứng dụng công nghiệp; kim loại là một thành phần quan trọng trong bộ chuyển đổi autocatalytic trong động cơ chạy bằng xăng.

Trong khi những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu sẽ tiếp tục đè nặng lên palladium, các nhà phân tích cũng cảnh báo các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ – hai thị trường lớn nhất về xe chạy xăng. Strachan nói.

Sự lạc quan về quan hệ thương mại sau cuộc họp của Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập dường như đã phai nhạt và chúng tôi hoài nghi rằng cuộc thảo luận về cắt giảm thuế tự động sẽ tăng lên nhiều.

Tuy nhiên, Capital Economics nói rằng mặc dù giá palladium sẽ biến động trong năm tới, nhưng họ thấy sự giảm sút hạn chế đối với kim loại do thiếu hụt nguồn cung đáng kể trên thị trường. Nhìn vào cuối năm tới, công ty nghiên cứu cho biết họ thấy giá palladium kết thúc vào khoảng $1050 một ounce, và giao dịch ở mức thấp hơn 250USD so với vàng. Ông bình luận

Khi nước bọt hiện tại tiêu tan, chúng tôi hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng dần dần sau đó.

Giavang.net