Nhận định TT vàng tuần 8-12/1: Cuộc chạy đua năm 2018 chính thức bắt đầu

Cho dù thị trường đã thoái lui khỏi mức đỉnh gần bốn tháng qua nhưng vàng vẫn kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của năm 2018 bằng một hành động khá mạnh mẽ trong việc duy trì trên mức hỗ trợ chính.

Theo các nhà phân tích, vàng vẫn tiếp tục xây dựng những động lực tích cực hồi cuối năm, kết thúc tuần thứ 4 liên tiếp tăng điểm – chuỗi thắng lợi hàng tuần dài nhất kể từ giữa tháng 3. Giá vàng tháng 2 giao dịch ở mức $1321,80/oz, tăng gần 1% kể từ thứ sáu 29/12. Giá bạc cũng được đẩy lên trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới.

Trong khi thị trường kim loại quý đang cho thấy sự lạc quan, một vài chuyên gia nói rằng thị trường có thể phải đón nhận kịch bản điều chỉnh trong ngắn hạn. Họ còn lưu ý rằng về mặt kĩ thuật, vàng dường như đang bị quá bán một chút.

“Tôi cho rằng vàng đã từng có cơ sở tăng cao hơn nhưng nó sẽ đảo chiều mà không ảnh hưởng tới động lực đi lên”, dẫn lời nhà phân tích cấp cao Darin Newsom của DNT.

Ông nói: “Tôi nhận định rằng thị trường đủ khả năng để củng cố tích lũy mức giá hiện tại trong vòng vài tuần tới”.

Bill Baruch, chủ tịch của Blue Line Futures nói rằng ông ta lạc quan với thị trường vàng trong dài hạn nhưng bên cạnh đó vẫn đợi giá vàng rơi xuống lại mức $1302, được xem như một điểm nhảy vào thị trường.

Trong khi đó, David Madden, nhà phân tích thị trường của CMC Markets cũng có sự lạc quan tương tự chừng nào giá vàng còn duy trì ở mức trên $1300.

Giữ quan sát đối với đồng USD và đường cong lợi suất

Cho dù thị trường đang chịu sức ép bán ra kĩ thuật, một vài chuyên gia nhấn mạnh rằng giá vàng tiếp tục được hỗ trợ từ việc đồng đôla yếu hơn. Chỉ số đồng bạc xanh đã lao dốc trong 3 tuần liên tục và chạm mức thấp 4 tháng.

Đồng đôla thì không hưởng được chút hỗ trợ nào từ lợi tức của trái phiếu. Sau báo cáo thị trường lao động tháng 12 đáng thất vọng, đường cong lợi suất – nghiên cứu hành vi của đường cong lợi suất trái phiêu 2 năm và 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhiều năm tại 49 điểm cơ bản.

Cho dù không hoàn toàn chắc chắn, đường cong lợi suất di chuyển thấp hơn có thể báo hiệu rủi ro nền kinh tế Mỹ có thể rơi vào khủng hoảng.

Christopher Vecchio, chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại DailyFX.com, nhận xét:

“Đồng USD vẫn yếu do lợi suất trái phiếu đi ngang. Chúng ta đang nhìn thấy dự báo lạm phát tăng nhưng chỉ là do sự suy yếu của đôla Mỹ, và điều này dẫn đến lợi suất thực giảm, nhu cầu về tài sản an toàn như vàng tăng lên”.

Hãy chú ý tới thị trường chứng khoán

Vecchio nói thêm rằng thị trường vàng có thể tiếp tục thu hút vốn đầu tư do nhà đầu tư muốn đa dạng hóa mục tiêu để tránh khỏi thị trường cổ phiếu đang quá tải. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đã đạt mốc quan trọng trong tuần qua, vượt qua ngưỡng 25000 điểm.

Theo một số nhà kinh tế, thị trường chứng khoán toàn cầu và Mỹ vẫn tiếp tục chứng kiến mức tăng kỷ lục nhờ tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng đợt tăng giá cổ phiếu trong thị trường chứng khoán là một cuộc cạnh tranh lớn đối với thị trường vàng. Với sự biến động lơ lửng gần mức thấp kỷ lục, các nhà phân tích lưu ý rằng các nhà đầu tư tiếp tục thấy ít rủi ro trên thị trường, đẩy họ đuổi theo những tài sản có lãi suất cao hơn.

Theo một số nhà kinh tế, thị trường chứng khoán toàn cầu và Mỹ vẫn tiếp tục chứng kiến mức tăng kỷ lục khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã lưu ý rằng đợt phục hồi giá cổ phiếu trong thị trường chứng khoán là một cạnh tranh lớn đối với thị trường vàng. Với sự biến động “lơ lửng” gần mức thấp kỷ lục, các nhà phân tích lưu ý rằng nhà đầu tư tiếp tục thấy ít rủi ro trên thị trường, đẩy họ đuổi theo những tài sản có lãi suất cao hơn.

“Trong khi chúng ta đang thấy dòng vốn đa đạng hóa, đây mới chỉ là những ngày đầu của năm 2018 nên còn quá sớm để nói rằng xu hướng này sẽ kéo dài hay không”.

Một tuần lễ ảm đạm

Tuần lễ này là tuần kết thúc kỳ giao dịch dịp nghỉ lễ. Tình hình giao dịch có thể im ắng. Tuy nhiên, với rất ít số liệu kinh tế được công bố, thị trường sẽ khá trầm lắng trong nửa đầu tuần. Khối lượng giao dịch và biến động sẽ rục rịch tăng trở lại trong nửa tuần còn lại sau khi có thông tin về lạm phát thể hiện qua hai chỉ số giá sản xuất và giá tiêu dùng tổng kết trong tháng 12.

Các ngưỡng giá kĩ thuật

Các nhà phân tích hàng hóa dành tâm lý lạc quan cho vàng từ giữa tháng 12 năm ngoái bởi tháng 1 theo lịch sử là một tháng tích cực đối với quý kim. Với việc thị trường xây dựng các động lực kỹ thuật mạnh mẽ thì giá có thể di chuyển cao hơn.

Newsom cho biết giá vàng có thể kiểm định vùng kháng cự tại $1333/oz trước khi có lợi nhuận đáng kể trên thị trường.

Ông nói thêm rằng ngay cả khi thị trường không củng cố ông sẽ không thay đổi triển vọng tăng của mình trừ khi giá đẩy đến mức thấp bốn tuần khoảng $1250/oz.

Vecchio cho biết, ông đã nhìn thấy, $1315 là điểm chốt chốt cho vàng trong ngắn hạn và thị trường vẫn sẽ tăng trưởng miễn là giá vẫn ở trên mức đó.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: