Nhận định giá vàng tuần này: Giá sẽ tăng nhờ Fed

Theo một số nhà phân tích, sau nhiều tháng suy đoán, sắp tới sẽ là một màn trình diễn tuyệt vời cho nhà đầu tư vàng. Đây có thể là cú bắn tốt nhất của kim loại để thoát khỏi phạm vi hiện tại.

Trên thực tế, đây có lẽ là triển vọng về thị trường mang tính đồng thuận nhất giữa các nhà phân tích. Tuần này thị trường sẽ đón nhận sự kiện rất quan trọng: cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa, lưu ý rằng cuộc họp diễn ra vào thời điểm vàng giao dịch trong phạm vi hẹp nhất kể từ năm 2012. Ông giải thích rằng các lực lượng đối lập đã vô hiệu hóa đà tăng của vàng; sự không chắc chắn về địa chính trị đang cung cấp sự hỗ trợ quan trọng trong khi mối đe dọa của việc tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá.

Thị trường vàng kết thúc tuần thứ tư liên tiếp trong vùng tiêu cực khi giá kiểm định ngưỡng dưới của phạm vi giao dịch. Đồng thời, thị trường bạc cũng về sát ngưỡng hỗ trợ trong kênh giao dịch gần đây.

Mặc dù bạc tiếp tục thể hiện kém hơn vàng, nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan rằng giá sẽ tăng lên trong năm nay.

Cuộc họp của Fed là nhân tố chi phối thị trường

Nhìn vào chính sách tiền tệ của Mỹ, các nhà phân tích cho rằng không có nghi ngờ gì về việc lãi suất tăng cao trong tuần này. Thị trường cho rằng Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản như thông lệ mang tính đảm bảo. Câu hỏi xoay quanh tâm trí các nhà đầu tư vàng là số lượng lần tăng lãi suất cho phần còn lại của năm nay. Các nhà đầu tư đang lo lắng và cân nhắc việc Ngân hàng Trung ương sẽ ‘hung hăng’ tới mức nào trong việc nâng lãi suất.

Colin Cieszynski là chiến lược gia của SIA Wealth Management. Ông nói:

Lạm phát đang ở mức cao đủ để FED không phải là một con bồ câu. Đó là câu hỏi về sự hăm dọa của họ như thế nào. Tôi nghĩ Fed sẽ nâng dự đoán vào tuần tới. Và, điều đó sẽ hỗ trợ đồng đô la Mỹ và làm ảnh hưởng đến giá vàng.

Tuy nhiên, ông Hansen nói rằng ông đang lạc quan về giá vàng vào tuần này. Bởi vì ông hy vọng ngân hàng trung ương sẽ phát đi tín hiệu trung lập.

Dự báo của Fed là căn cứ xác định hướng đi của thị trường

Chìa khóa cho các nhà đầu tư vàng sẽ là dự báo của Cục dự trữ Liên bang. Trong dự báo vào tháng 12, ước tính trung bình cho ba đợt tăng lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, kỳ vọng đã dần dần tăng lên rằng Fed sẽ gợi ý bốn đợt tăng lãi suất trong năm nay. Các thị trường hiện đang định giá 26% có khả năng bốn lần tăng lãi suất được báo hiệu vào tuần này.

Jasper Lawler hiện là người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại London Capital Group. Ông cho biết vàng gặp nhiều rủi ro hơn khi mà FED hiếu chiến hơn. Đặc biệt là sau khi có lời điều trần của Chủ tịch Jerome Powell trước Quốc hội hồi tháng trước. Trong kịch bản này, ông nói rằng sẽ rất khó cho vàng để đi lên.

Quan điểm của Powell là khá lạc quan và kể từ đó, chúng ta đón nhận các dữ liệu kinh tế khá tích cực. Điều đó sẽ cho Fed một chút tự tin để thực hiện hành động một cách mạnh mẽ hơn. Tôi nghĩ rằng chúng ta thấy giá vàng thấp hơn vào tuần này. Nhưng có lẽ vàng cần phải di chuyển xuống dưới để thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trở lại.

Có mấy lần nâng lãi suất trong năm nay?

Không phải tất cả các nhà phân tích đều tin rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ báo hiệu bốn đợt tăng lãi suất vào tuần này.

TD Securities ghi nhận rằng mặc dù nền kinh tế tiếp tục phát triển, lạm phát không đủ nóng để có thể nhận được những động thái tích cực từ ngân hàng trung ương. Trong lưu ý của mình, các nhà phân tích chia sẻ:

Các quan chức Fed sẽ có phần lạc quan hơn trong cuộc họp FOMC tháng 3. Nhưng biểu đồ dot có thể sẽ ở lại ba lần tăng lên vào năm 2018.

Không hoàn toàn là Fed; Mối quan tâm về Địa Chính trị – USD cũng chi phối thị trường

Ngay cả khi thị trường vàng bị ảnh hưởng bởi một FED hiếu chiến, vàng vẫn nắm giữ mức hỗ trợ quan trọng, bất chấp nguy cơ lãi suất cao, do tình trạng bất ổn về địa chính trị đang diễn ra, đặc biệt là từ Washington D.C.

Gần đây, chính quyền Donald Trump đã làm rung chuyển các thị trường tài chính sau khi Tổng thống sa thải và thông báo trên Twitter – Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson và thay ông ta bằng Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mike Pompeo. Có những suy đoán đang diễn ra rằng Trump cũng đang tìm kiếm để thay thế cố vấn an ninh quốc gia Trung tướng H.R. McMaster.

Cùng với sự không chắc chắn về địa chính trị, nhiều nhà phân tích thấy những dấu hiệu cho thấy đồng đô la Mỹ đang hướng tới một thị trường chịu áp lực dài hạn. McGlone nói rằng đồng bạc xanh sẽ là một động lực quan trọng cho giá vàng.

Lạm phát đang gia tăng và đồng đô la Mỹ đang suy yếu. Đây là một môi trường tuyệt vời cho vàng.

Các mức giá quan trọng cần theo dõi

Trong tháng vừa qua, giá vàng đã rơi vào khoảng từ $1300 USD đến $1340 do thị trường chờ đợi hướng dẫn từ Cục Dự trữ Liên bang.

Trong khi Lawler đang tìm kiếm giá vàng sẽ giảm vào tuần này, ông nói rằng ông không mong giá sẽ giảm xuống dưới mức trung bình 200 ngày là $1298/oz.

Lawler cho biết, mặc dù ông đang trong xu hướng giảm trong ngắn hạn về vàng nhưng ông thấy tiềm năng dài hạn khi các nhà đầu tư tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế an toàn. Ông nhận định:

Tôi nghĩ vàng sẽ thực sự tỏa sáng trong năm nay, chúng ta cần phải thấy nhiều biến động hơn trong thị trường chứng khoán. Tôi nghĩ rằng vàng vẫn có cơ hội để đẩy cao trong năm nay vì có rất nhiều sự không chắc chắn treo xung quanh.

Chris Beauchamp là nhà phân tích thị trường của IG. Ông cho biết hình ảnh kỹ thuật của vàng có vẻ như giảm và mức phá vỡ vững chắc dưới $1314 có thể cho thấy một sự di chuyển về $1295 một ounce.

Về kịch bản tăng giá, rất nhiều nhà phân tích đang tìm kiếm ngưỡng kháng cự ban đầu ở mức $1340/oz. Tuy nhiên đối với nhiều người, vàng cần vượt qua mức cao năm 2016 khoảng $1375 để thổi một hơi thở mới vào thị trường.

Lời cuối

Hãy lưu ý, Ngân hàng Anh cũng tổ chức một cuộc họp chính sách tiền tệ một ngày sau khi Fed.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: