Nhà đầu tư vàng cần theo dõi dự báo lãi suất dài hạn của Fed

Vàng đã bị kẹt quanh mức $1200/oz trong suốt 6 tuần qua. Tuy nhiên, có những kỳ vọng về một đợt tăng giá sắp xảy ra đối với kim loại quý sau quyết định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư.

Thị trường đã gần như định giá khả năng Fed tăng 25 điểm lãi suất sau cuộc họp; tuy nhiên, chìa khóa cho thị trường vàng sẽ là quỹ đạo tương lai của việc tăng lãi suất, được gọi là các lô dấu chấm dot plots và nơi mà Cục Dự trữ Liên bang nhìn thấy lãi suất dài hạn.

Các nhà đầu tư cũng sẽ cần chú ý đến những gì Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ nói tại cuộc họp báo của mình sau thông báo chính sách tiền tệ.

Trong các dự báo kinh tế trước đó của mình, ngân hàng trung ương dự báo có tổng số 4 lần tăng lãi suất trong năm nay và 3 lần tăng lãi suất trong năm 2019. Các dot plots cũng cho thấy rằng ủy ban đã thấy lãi suất dài hạn, hoặc lãi suất trung lập ở mức 2,9%.

Theo các nhà phân tích hàng hóa, thị trường đang lo lắng để xem liệu ngân hàng trung ương có cập nhật quỹ đạo của lãi suất trong tương lai hay tăng dự báo dài hạn của họ. Kể từ khi phát hành các dự báo kinh tế cuối cùng, dữ liệu đã chỉ ra sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Trong tháng 8, tổng sản phẩm quốc nội trong quý II tăng lên 4,2%. Đây là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong số các quốc gia phát triển.

Rủi ro tăng có thể khiến Fed chùn bước

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế không kỳ vọng sẽ thấy những thay đổi về vật chất trong các dự báo dài hạn vì những rủi ro ngày càng tăng trên thị trường toàn cầu. Các nhà chiến lược tiền tệ của Brown Brothers Harriman cho biết:

Các dự báo tăng trưởng và lạm phát có thể được điều chỉnh cao hơn, nhưng chúng tôi cũng nghi ngờ Fed sẽ theo dõi các ngân hàng trung ương khác để cảnh báo về những rủi ro từ những căng thẳng thương mại toàn cầu. Biểu đồ dot plots hiện cho thấy khả năng tăng thêm hai lần lãi suất vào năm 2018, 3 lần vào năm 2019 và 1 lần vào năm 2020. Nhận thức về con đường tăng lãi suất của Fed dường như không thay đổi trong suốt thời gian này, đặc biệt là giai điệu thận trọng của Chủ tịch Powell tại Jackson Hole tháng trước.

Các nhà kinh tế tại Nomura nói rằng trong khi sẽ có một số chuyển động trong các dot plots, họ không kỳ vọng sẽ thấy sự thay đổi vật chất đối với kỳ vọng lãi suất dài hạn.

Lãi suất dài hạn dự kiến sẽ ổn định

Royce Mendes là chuyên gia kinh tế cấp cao của CIBC World Markets. Vị này nói rằng rủi ro thị trường bị sai lệch một cách khiêm tốn ở phía bên kia. Hôm thứ Ba, ông chia sẻ:

Thật vậy, sẽ cần ít thay đổi hơn để xem một dự báo lãi suất trung bình di chuyển thấp hơn một chút so với những gì cần thiết để thấy động thái tăng điểm. Tuy nhiên, nhiều khả năng là các nhà đầu tư có được những gì họ mong đợi, để lại tác động ngay lập tức về  lãi suất và đồng đô la tương đối trung lập.

Các nhà kinh tế tại Capital Economics mong đợi Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất cho đến giữa năm 2019, nhưng họ không kỳ vọng sẽ thấy sự thay đổi đáng kể về lãi suất dài hạn. Trong một báo cáo được công bố tuần trước, họ viết:

Tuy nhiên, vào giữa năm 2019, chúng tôi kỳ vọng sự tăng trưởng từ kích thích tài chính sẽ mờ dần và lãi suất thị trường tăng mạnh sẽ bắt đầu áp lực lên tiêu dùng và đầu tư nhiều hơn. Chúng tôi cũng kỳ vọng đường cong lợi suất sẽ bị đảo ngược trong năm tới. Trong những trường hợp đó, chúng tôi dự kiến ​​Fed sẽ chuyển sang bên lề, và sau đó bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2020.

Vàng sẽ ra sao?

Với triển vọng này, các nhà kinh tế hàng hóa của các hãng không kỳ vọng sẽ thấy một động thái biên trong vàng cho đến cuối năm 2019. Các nhà kinh tế tại TD Securities thấy rủi ro ngày càng tăng khiến Cục Dự trữ Liên bang giảm lãi suất dài hạn của nó khi cử tri mới được bổ sung vào ủy ban. Các nhà phân tích hàng hóa của ngân hàng cho biết:

Điều này, và một tiềm năng để chuyển sang tăng lãi suất 2 lần thay vì 3 lần vào năm 2019 sẽ cho thấy chu kỳ thắt chặt của Fed sắp kết thúc. Điều này cuối cùng sẽ cung cấp một sự thúc đẩy cho các kim loại quý.

Bill Baruch, chủ tịch Blue Line Futures, cũng hy vọng sẽ thấy giá vàng tăng cao hơn sau khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News rằng Fed không thể có được bất kỳ giọng điệu ‘diều hâu’ nào hơn những gì họ đã thể hiện.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng về mặt kỹ thuật, thị trường vàng buộc phải tăng cao trở lại để chèn ép các nhà đầu tư giảm giá. Ông nói:

Diễn biến giá tiếp tục gặp khó khăn trong việc vượt trên kháng cự quan trọng đầu tiên ở phạm vi $1210,9- $1214,9 nhưng vẫn tích cực khi xây dựng trên mốc $1204. Vàng phải giao dịch trên mức $1220,7 để thực sự bắt đầu thu hẹp vị thế bán gần như kỷ lục.

Vàng giao tháng 12 giao dịch cuối cùng ở mức $1205,90/oz , tăng 0,12% trong ngày.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: