Nguy cơ chiến tranh thương mại yếu đi, sức hấp dẫn của vàng suy kém

Đà đi lên của vàng có phần chững lại trong những giờ đầu phiên hôm nay (27/3). Nỗi lo chiến tranh thương mại dịu đi khi Trung Quốc phát tín hiệu sẵn sàng đối thoại với Mỹ.

Đà đi lên của vàng có phần chững lại
Đà đi lên của vàng có phần chững lại

Tính tại thời điểm này, vàng giao ngay đã giảm 0.1%, xuống còn $1351/oz.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Á hồ hởi với sắc xanh lạc quan nhờ thông tin các quan chức Trung Quốc và Mỹ đang chuẩn bận rộn chuẩn bị cho các thỏa thuận thương mại 2 chiều.

Cùng lúc, chỉ số US Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ có thêm 0.1%, lên mức 89.07.

Theo Tân Hoa xã, ngày 26/3, phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ để giải quyết bất đồng về thương mại.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh có nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Điều này làm giảm lo ngại về cuộc chiến tranh thương mại giữ hai nền kinh tế lớn, song có thể không tác động tích cực đến thị trường vàng.

Trước đó, Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa trị giá lên tới 60 tỷ USD của Trung Quốc, Bắc Kinh cũng công bố kế hoạch áp thuế với danh sách đề xuất là 128 hàng hoá của Mỹ làm mục tiêu trả đũa.

“Các tiến bộ trong đàm phán sẽ có tác động tích cực tới đồng USD và gây áp lực giảm đối với vàng. Ngược lại, thị trường chứng khoán và đồng USD sẽ đi xuống, và giá vàng sẽ tăng.”- Edward Meir, chuyên viên tư vấn độc lập tại INTL FCStone nhận định.

Mặc dù đà tăng có phần chững lại, giá vàng thế giới vẫn ở mức cao 5 tuần sau khi Mỹ công bố sẽ trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga. Theo Đài BBC, đã có 22 nước, trong đó có 16/28 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định trục xuất tổng cộng hơn 110 nhà ngoại giao Nga khỏi những nước này nhằm đáp trả vụ Moskva bị cáo buộc tấn công bằng chất độc thần kinh cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal trên lãnh thổ nước Anh hồi đầu tháng Ba vừa qua. Thông tin này đã thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển sang mua vàng như một kênh trú ẩn an toàn.

“Rủi ro địa chính trị khiến giá vàng tăng lên. Tôi lo ngại người Nga sẽ có động thái trả đũa”- một chuyên gia phân tích.

Quỹ tín thác đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust cho hay lượng nắm giữ vàng của họ đã giảm 0.38%, xuống mức 847.30 tấn trong phiên hôm qua, so với cuối tuần trước là 850.54 tấn.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: