Image default
Hàng hoá Tin mới nhất

Nguồn cung hạn chế từ Nga khiến giá khí đốt tăng vọt, châu Âu có nguy cơ đối diện với mùa đông lạnh giá cạn kiệt khí đốt

Ngày 4/1, giá khí đốt châu Âu đã tăng hơn 30% do những lo ngại về nguồn cung hạn chế từ Nga trong bối cảnh châu lục này đang bước vào thời tiết lạnh giá hơn.

Vào lúc 14h29 ngày 4/1 (theo giờ địa phương), giá hợp đồng khí đốt giao trước tháng 1 tại trung tâm TTF ở Hà Lan tăng 30% lên mức 99,50 euro/MWh. Giá khí đốt giao trước 1 ngày cũng tăng 30,50 euro lên 97 euro/MWh. Kể từ tháng 1/2021 đến nay, giá khí đốt tại Châu Âu đã tăng hơn gấp 5 lần.

Theo chủ các doanh nghiệp, việc giá khí đốt đột ngột tăng vọt chủ yếu là do nguồn cung khí đốt hạn chế từ Nga, trong khi một đường ống chính vẫn luôn chuyển khí đốt từ Siberia sang châu Âu tiếp tục đổi hướng chuyển khí đốt từ Đức sang Ba Lan. Ngoài ra, yếu tố thời tiết lạnh giá hơn khiến nhu cầu sử dụng khí đốt cho hệ thống sưởi tăng cao cũng được xem là một nguyên nhân.

Châu Âu có nguy cơ đối diện với mùa đông lạnh giá cạn kiệt khí đốt. Ảnh minh họa

Các nhà phân tích đánh giá: “Còn hai tháng lạnh nhất của mùa Đông ở phía trước và có những lo ngại rằng châu Âu có thể cạn kiệt khí đốt”.

Ông Massimo Di Odoardo, Phó Chủ tịch Công ty tư vấn Wood Mackenzie thừa nhận rằng châu Âu không thể đạt được mức dự trữ khí đốt cần thiết trong các kho chứa nếu không có nguồn cung bổ sung từ Nga qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 hoặc các tuyến đường ống khác.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu là do Ủy ban châu Âu (EC) từ chối các hợp đồng dài hạn về khí đốt.

Giá năng lượng tại châu Âu không ngừng đạt mức kỷ lục mới đã khiến các nhà tiêu thụ điện và khí đốt lớn nhất trong khu vực chịu thiệt hại nặng nề, đồng thời đe dọa triển vọng phục hồi kinh tế.

Cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu dự kiến sẽ trầm trọng hơn vào năm 2022 khi thời tiết được dự báo trở nên khắc nghiệt hơn và một số nhà máy điện hạt nhân hàng đầu của Pháp đang gặp sự cố buộc phải đóng cửa.

Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) nhiều lần cáo buộc Nga chơi “lá bài chính trị” về khí đốt bởi Moskva cung cấp hơn 40% tổng lượng khí đốt cho châu Âu, trong khi Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. Nga vẫn luôn khẳng định đang đáp ứng tất cả các hợp đồng khí đốt đã thỏa thuận cung cấp.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro
Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.

Tôi Đã Tắt ADBLOCK
Powered By
CHP Adblock Detector Plugin | Codehelppro