Image default
Phân tích Phân tích Vàng Tin mới nhất

Ngoài một số chuyên gia từ các ngân hàng uy tín, những ai đang dự báo giá vàng chạm kỉ lục 2000$ trong năm 2022?

Thương nhân, nhà đầu tư bán lẻ vẫn khá lạc quan về giá vàng trong năm 2022 cho dù kim loại quý đã mất 4% trong năm 2021 sau 2 năm tăng giá.

Giá vàng đã rất nỗ lực trong việt bứt khỏi ngưỡng 1800$ trong ngày cuối cùng của năm 2021. Giá vàng kết năm ở vùng 1827$, tuy vậy vẫn thấp hơn so với mức 1898$ ngày đầu năm.

Năm 2021 thị trường vàng chứng kiến một số biến động tương đối lớn. Giá vàng có lúc giảm cực kì nhanh, rớt mốc 1700$ hồi đầu tháng 8 khiến nhà đầu tư ngỡ ngàng. Vàng thậm chí chẳng còn lấp lánh trong mắt nhà đầu tư ngay cả khi lãi suất thực tế giảm xuống mức âm lịch sử, do áp lực lạm phát bất thường.

Các nhà phân tích lưu ý rằng sự gia tăng giá tiêu dùng trong năm qua đã được trả lời bằng kì vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm thắt chặt lãi suất hơn dự kiến. Tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 12, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã báo hiệu rằng họ sẽ kết thúc việc mua trái phiếu hàng tháng vào tháng 3 và có thể tăng lãi suất ba lần vào năm 2022.

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ không khiến nhiều nhà đầu tư bán lẻ sợ hãi, thậm chí họ còn có vẻ lạc quan về vàng khi bước sang năm mới. Theo khảo sát triển vọng hàng năm của Kitco News, phần lớn các nhà đầu tư trên Main Street kỳ vọng giá vàng sẽ đẩy lên mức cao kỷ lục mới vào năm 2022.

Trong cuộc khảo sát triển vọng thị trường năm trước, 84% nhà đầu tư bán lẻ dự đoán giá vàng sẽ tăng trên 2000$ trong năm 2021.

Năm nay, gần 3.000 người đã tham gia cuộc khảo sát trực tuyến thường niên của Kitco. Trong số đó có tới 1.605 người, chiếm 54%, dự báo giá vàng trên 2.000$. Trong khi đó, 592 phiếu, tương đương 20%, nói rằng vàng sẽ giao dịch trong khoảng từ 1900$ đến 2000$.

Có 352 nhà đầu tư bán lẻ, đạt 12%, nhận thấy giá vàng đang giữ tương đối ổn định trong phạm vi hiện tại từ 1800$ đến 1900$.

Trong khi đó, 158 người, chiếm 5%, nhận thấy giá vàng giao dịch trong khoảng từ 1700$ đến 1800$.

Ở phía hoàn toàn giảm giá, 109 người, chiếm chưa tới 4%, dự báo giá vàng giao dịch trong khoảng từ 1600$ đến 1700$. 130 người, đạt hơn 4%, lo ngại giá vàng rớt xuống dưới 1600$.

Gần đây, đã có khá nhiều những nhận định tiêu cực về giá vàng. Các nhà phân tích tại J.P.Morgan Research cho rằng giá vàng sẽ rơi về mức trung bình 1520$ vào quý IV năm 2022.

Trong khi đó, Georgette Boele, chiến lược gia cao cấp mạng ngoại hối và kim loại quý của ngân hàng Hà Lan, cho biết bà thấy giá vàng sẽ giảm xuống 1500$ vào cuối năm sau.

Các nhà phân tích Phố Wall không có sự đồng thuận rõ ràng về việc giá vàng sẽ đi về đâu trong năm tới. Nhiều nhà phân tích cho rằng mặc dù bóng ma về việc tăng lãi suất trong năm tới có thể đè nặng lên giá vàng, nhưng nhiều thông tin xấu đã được định giá.

Một số ngân hàng nhận thấy giá vàng giao dịch trong một phạm vi rộng hợp lý giữa 1800$ và 2000$. Yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy giá vàng năm 2022 vẫn là lãi suất thực. Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang đang tìm cách tăng lãi suất ba lần trong năm tới, nhiều nhà kinh tế kỳ vọng lạm phát sẽ duy trì trên 4%, có nghĩa là lãi suất thực sẽ vẫn nằm sâu trong vùng âm. Hầu như tất cả các nhà kinh tế dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ vẫn đứng sau đường cong lạm phát vào năm 2022.

Trong số các ngân hàng dự báo lạc quan về vàng, Goldman Sachs là một trong những ngân hàng có góc nhìn tích cực nhất. Vào tháng 11, các nhà phân tích cho biết họ nhận định giá vàng vượt 2000$ vào cuối năm sau.

Wells Fargo cũng dành triển vọng tích cực cho vàng trong năm tới, dự báo giá chạm 2000$ khi kim loại quý đóng vai trò bắt kịp phần còn lại của phức hợp hàng hóa. John LaForge, người đứng đầu mảng chiến lược tài sản thực của Wells Fargo, nhấn mạnh tính nhạy cảm của vàng với chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ vào năm 2022. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng rất ít khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ áp dụng các chính sách tiền tệ thắt chặt một cách hiếu chiến.

Giavang.net

Tin liên quan

Đang tải....

Chúng tôi sử dụng các công cụ, như cookie, để cung cấp các dịch và chức năng thiết yếu và thu thập dữ liệu về cách người truy cập tương tác với các trang, sản phẩm và dịch vụ. Bằng việc nhấp vào Chấp nhận, bạn đồng ý cho chúng tôi sử dụng các công cụ này để quảng cáo, phân tích và hỗ trợ. Chấp nhận Tìm hiểu thêm

Chính sách và Điều khoản Cookies
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Chúng tôi để ý thấy bạn đang dùng trình chặn quảng cáo

Trang tin nhận thấy bạn đang dùng phần mềm chặn dữ liệu quảng cáo Adblocks. Để tận dụng hơn các chức năng của website, chúng tôi mong muốn bạn gỡ bỏ phần mềm nói trên để website đem 100% thông tin đến với người đọc.