Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc không thay đổi chính sách lãi suất

Ngày 31/8, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã quyết định không thay đổi chính sách lãi suất khi kết thúc cuộc họp tháng Tám, trước những số liệu kinh tế ảm đạm và sức ép lạm phát thấp.

Theo đó, Ủy ban chính sách tiền tệ của BoK đã bỏ phiếu giữ nguyên tỷ lệ lãi suất ở mức 1,5% như nhiều người dự đoán.

BoK vẫn giữ tâm lý chờ đợi kể từ tháng 11/2017, thời điểm ngân hàng này điều chỉnh tăng lãi suất chủ chốt lần đầu tiên trong sáu năm, trước đà phục hồi của nền kinh tế.

Tháng trước, BoK đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2018 từ 3% xuống 2,9%, trước sự thiếu chắc chắn về tình hình kinh tế cả trong lẫn ngoài nước. Tuy nhiên, ngân hàng này khẳng định kinh tế Hàn Quốc vẫn đang trên đà hướng đến mục tiêu tăng trưởng tiềm năng.

Theo một số chuyên gia, số liệu kinh tế yếu hơn dự kiến đã khiến BoK có bước đi cẩn trọng hơn. Thống kê mới đây cho thấy trong tháng Bảy chỉ số hàng đầu về chu kỳ kinh tế đã giảm tháng thứ hai liên tiếp xuống 99,8.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 8/2016, chỉ số này giảm xuống dưới mức 100. Điều này đang làm gia tăng lo ngại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang bước vào chu kỳ suy giảm.

Trên thị trường lao động, số việc làm tạo mới trong tháng Bảy đứng ở mức 5.000. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng vào khoảng 1,5% trong ba tháng tính đến tháng Bảy, còn rất xa mục tiêu 2% mà BoK đề ra.

Bên cạnh đó, BoK cũng cân nhắc đến thực tế rằng việc tăng lãi suất có thể tạo gánh nặng đối với những người vay mượn. Trong quý II/2018, nợ của các hộ gia đình Hàn Quốc đứng ở mức kỷ lục 1.340 tỷ USD. Ngoài ra, môi trường thiếu chắc chắn trên toàn cầu, do “cuộc chiến” thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc – hai đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc cũng có tác động đến chính sách tiền tệ của BoK.

Theo Bnews

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: