Nga tích trữ vàng kỷ lục, bán tháo trái phiếu Mỹ đối phó trừng phạt

Ngân hàng Trung ương Nga mua 26,1 tấn vàng trong tháng 7, giao dịch lớn nhất kể từ cuối năm 2017, để đối phó với trừng phạt mới của Mỹ.

Bloomberg dẫn số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cho biết, hiện tổng dự trữ vàng của Nga là 2.170 tấn.

Số tiền Nga bỏ ra để mua 26,1 tấn vàng cuối tháng trước là 77,4 tỉ USD – theo website Ngân hàng Trung ương Nga. Ở thời điểm hiện tại, số vàng này có giá khoảng 83,6 tỉ USD.

Trữ lượng vàng của Nga đang tiến gần đến đỉnh cao dự trữ thời Xô Viết là 2.800 tấn vào năm 1941. Trong thập kỷ qua, tỉ trọng vàng dự trữ của Nga tăng gấp 10 lần.

Bên cạnh đó, Nga cũng tiếp tục bán tháo trái phiếu của Mỹ, giảm từ 96 tỉ USD trong tháng 3 xuống chỉ còn gần 15 tỉ USD trong tháng 5.

Việc tăng mua dự trữ vàng diễn ra khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng áp đặt trừng phạt mới với Nga. Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Dmitry Tulin nói, Mátxcơva coi vàng là “đảm bảo 100% từ các rủi ro chính trị và pháp lý”.

Ngân hàng Trung ương cũng giải thích chiến lược này là một phần của việc đa dạng hóa dự trữ quốc gia khỏi đồng đôla Mỹ.

Theo Hội đồng Vàng thế giới, Nga không chỉ là nước mua vàng chính thức lớn nhất mà còn là nước sản xuất vàng lớn thứ 3 thế giới. Ngân hàng Trung ương Nga mua từ các công ty khai thác vàng trong nước thông qua các ngân hàng thương mại.

Chỉ trong 1 thập kỷ qua, Nga đã khai thác hơn 2.000 tấn vàng, với sản lượng hàng năm dự kiến tăng 400 tấn vào năm 2030.

Theo Lao động

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: