Nga tăng mua vàng, thờ ơ ngoại tệ

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) tăng hơn gấp đôi tốc độ mua vàng trong thập niên qua khi đem về dự trữ 1.250 tấn vàng, theo số liệu của Hội đồng vàng thế giới.

Russia Today trích dữ liệu từ Hội đồng vàng thế giới cho biết trong quý 2/2017, số vàng về Nga chiếm 38% tổng lượng vàng mà các ngân hàng trung ương thế giới mua vào. Hơn hai năm qua, việc tăng mua vàng giúp CBR tiếp tục xây dựng dự trữ giữa lúc tránh mua ngoại tệ, đặc biệt là đô la Mỹ.

“Dự trữ vàng của Nga lớn thứ sáu thế giới và chiếm 17% tổng tài sản quốc gia”, Hội đồng vàng thế giới cho biết và nói thêm rằng nếu tiếp tục mua vào ở tốc độ tương tự, mức tăng mua vàng trong cả năm nay có thể gần bằng mức 200 tấn vàng được Nga mua trong năm 2015 và năm 2016.

Nga không chỉ là khách mua vàng chính lớn nhất thế giới mà còn là nhà sản xuất vàng lớn thứ ba thế giới. Ngân hàng Trung ương Nga mua vàng từ các thợ mỏ trong nước thông qua nhiều nhà băng thương mại.

“Ngày nay, Nga là cái tên nổi bật trên thị trường vàng toàn cầu khi xét về cả cung và cầu. Nước này là nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới, có 200 năm lịch sử khai thác vàng và là nhà mua vàng chính thức lớn nhất”, báo cáo viết. Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất vàng Nga Sergey Kashuba cho biết chỉ trong 10 năm qua, Nga đào được hơn 2.000 tấn vàng. Chỉ trong năm nay, 300 tấn vàng được khai thác và con số này sẽ lên đến 400 tấn vào năm 2030.

Tăng trưởng vàng được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, đặc biệt là việc tư nhân hóa các doanh nghiệp khai thác vàng do nhà nước kiểm soát và hoạt động sáp nhập của các nhà sản xuất vàng nhỏ hơn. Đây là hai yếu tố giúp thợ mỏ Nga cạnh tranh được trên trường quốc tế.

Năm hãng khai thác vàng lớn nhất Nga là Polyus, Polymetall, Kinross, Petropavlovsk và Nordgold sản xuất hơn 120 tấn vàng mỗi năm, tương đương khoảng 50% tổng sản lượng của nước này.

Theo Thanh Niên.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: