Nền kinh tế nào chuẩn bị bứt phá trong năm 2017?

Nền kinh tế của Argentina, Brazil, Russia và Nigeria chuẩn bị tăng trưởng bứt phá

Khi nói về tốc độ tăng trưởng toàn cầu trong năm nay, nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có nhiều thông tin tốt hơn là các thông tin xấu bởi nhiều nền kinh tế lớn nhất ở khu vực Mỹ Latin chuẩn bị hồi phục trở lại, cùng với đà tăng trưởng ấn tượng kéo dài ở Trung Quốc cũng như Ấn Độ, Bloomberg cho hay.

Kết quả phân tích về triển vọng kinh tế mới nhất của Bloomberg đưa ra dự báo sẽ có 62 nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn so với năm ngoái, trong khi có 33 quốc gia sẽ giảm sút. Gần vị trí đầu bảng xếp hạng là Argentina và Brazil khi cả 2 nền kinh tế này chuẩn bị chuyển từ trạng thái thu hẹp trong năm 2016 sang trạng thái mở rộng trong năm 2017. Ngoài ra, các quốc gia xuất khẩu dầu Nigeria và Nga cũng được cải thiện mạnh mẽ nhờ đà hồi phục của giá dầu từ mức đáy 13 năm, được thiết lập trong tháng 1/2016.

Đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia có sự cải thiện kinh tế lớn nhất là Venezuela với 7.5% trong giai đoạn từ 2016-2017. Dẫu vậy, quốc gia này vẫn đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề với lạm phát cao và sự thiếu hụt thực phẩm cũng như các hàng hóa cơ bản khác.

Có thể bạn quan tâm:

Bên cạnh đó, Brazil cũng chứng kiến sự chuyển biến tích cực trong năm 2017, cụ thể tốc độ tăng trưởng kinh tế đã nhảy vọt khi quốc gia này hồi phục từ đợt suy thoái tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ. Sau vụ bê bối hối lộ lớn nhất trong lịch sử đã dẫn tới việc luận tội của cựu Tổng thống Brazil, quốc gia này hiện đang hồi phục trở lại nhờ đà leo dốc của giá hàng hóa, cũng như việc Tổng thống đương thời Michel Temer đang ra sức cải thiện tình hình tài chính của quốc gia cũng như tăng cường hoạt động của khu vực tư. Điều tương tự cũng diễn ra với Argentina, nơi chứng kiến sự cải thiện trong tăng trưởng kinh tế tới hơn 5% trong năm nay.

Trong lúc các quốc gia như Venezuela, Argentina và Brazl mừng rỡ bởi những chuyển biến tích cực trong tăng trưởng kinh tế thì một số quốc gia khác lại tỏ ra u buồn vì sự suy yếu của nền kinh tế. Cụ thể, tại Iceland, tốc độ tăng trưởng kinh tế được dự báo giảm mạnh từ 7.1% trong năm 2016 xuống chỉ còn 4% trong năm 2017. Bên cạnh đó, Romania, Tây Ban Nha và một trong những mục tiêu chỉ trích của Donald Trump, Mexico, cũng chứng kiến triển vọng ảm đạm.

Đáng chú ý, Mỹ chuẩn bị tăng trưởng mạnh hơn ở mức 2.3% trong năm 2017.

Mặc dù được dự báo sẽ giảm sút trong năm 2017 nhưng các ông lớn thị trường mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ vẫn khiến cả thế giới phải ghen tị với tốc độ tăng trưởng 6.5% hoặc hơn.

Sự thay đổi trong tốc độ tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia thuộc nhóm G20

Trong khi đó, các nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu lại chuẩn bị chứng kiến đà sụt giảm trong tốc độ tăng trưởng kinh tế, vốn đã rất ảm đạm. Trong đó có cả Anh, quốc gia sắp bắt đầu tiến trình đàm phán về Brexit với Liên minh châu Âu (EU).

Kết quả phân tích cho thấy quốc gia có chuyển biến tích cực duy nhất của khu vực này là Pháp, nơi sắp diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống năm 2017./.

Theo Vietstock

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: