Natixis: Chỉ số biến động tăng gấp đôi- vàng được lợi gì?

Chỉ số Biến động CBOE (VIX) có thể tăng gấp đôi và vượt ngưỡng 20 trong vòng một năm nữa.

Nguyên nhân là do căng thẳng địa chính trị, bất ổn bên trong nước tại Mỹ, kế hoạch thắt chặt tiền tệ của ngân hàng trung ương và chu kỳ kinh doanh đang già đi tại đây- báo cáo của Natixis Global Asset cho hay.

Brett Olsen và Nicholas Elward của Natixis viết trong một báo cáo: “Thị trường sẽ quay trở lại mức trung bình và tìm thấy chỉ số VIX giao dịch trong phạm vi 20+”.

Các nhà kinh doanh đã chứng kiến Chỉ số biến động- một thước đo về khả năng biến động hoặc biến động tương lai – cũng được gọi là chỉ số lo sợ của thị trường – rơi xuống mức đáy thập kỉ trong năm nay với mốc 9.95.

Lần cuối cùng chỉ số VIX chạm mức thấp như vậy là thời điểm giữa năm 2004 và năm 2006. Giai đoạn bình lặng này cuối cùng dẫn đến sự biến động bất thường và suy thoái kinh tế trong năm 2008- Olsen và Elward nói. Cũng theo họ, mức trung bình 20 năm của chỉ số này là 20,7.

Điều này có ý nghĩa gì đối với vàng?

Kitco News đã nói chuyện với các nhà phân tích rất nhiều lần về mức thấp của VIX. Và nhiều người cho rằng trong khi tâm lý thị trường hiện tại có thể biến thành áp lực ngắn hạn đối với giá vàng thì ngay sau khi nỗi lo sợ bắt đầu tăng lên, kim loại quý sẽ đón nhận lực cầu mới.

“Vì sự tự mãn của thị trường rất cao nên khả năng đảo chiều của VIX là vô cùng tàn bạo. Ngay khi các thị trường nhận ra rằng nền kinh tế Mỹ không thực sự lớn mạnh, sự biến động sẽ gia tăng và hỗ trợ cho vàng”- Ronald-Peter Stoeferle, quản lý quỹ tại Incrementum AG và là tác giả của báo cáo “Gold We Trust” cho biết.

Giám đốc Đầu tư và Chủ tịch của Merk Investments, ông Axel Merk, cho biết, vàng có thể tỏa sáng một khi biến động bắt đầu.

[AdSense-B]

“Nếu giới đầu tư tin rằng nguy cơ biến động tăng trở lại, thì khi ấy vàng có thể là công cụ “giảm sóc” tuyệt vời bởi vì biến động cao sẽ là những cơn gió ngược chống lại các tài sản khác”- Axel chia sẻ.

Nhiều nhà phân tích nói rằng các nhà kinh doanh nên xem vàng như là một hàng rào chống lại bất kỳ loại bất ổn nào.

Theo Miguel Perez-Santalla, quản lý kinh doanh và tiếp thị tại Heraeus Precious Metals, lý do chính để giữ vàng rất đơn giản – vàng là tấm vé bảo hiểm cho những gì mà các bạn “không biết rõ”, trong khi sự ổn định lại là yếu tố tồi tệ nhất đối với triển vọng ngắn hạn của vàng.

“Vàng là lựa chọn bảo hiểm của các nhà đầu tư thông minh. Nói cách khác, bạn cần mua vàng và cân đối danh mục đầu tư của mình trước những tình huống không thể dự đoán trước. Cứ 15 năm -30 năm lại có một số tai hoạ ảnh hưởng đến danh mục đầu tư chung”- ông giải thích. “Bạn phải trả một khoản phí bảo hiểm cho vàng và chúng sẽ không mang lời cho bạn ngay lập tức. Thế nhưng, nếu bạn giữ chúng trong một thời gian dài, chúng sẽ làm tốt công việc của mình.”

Vào cuối năm, thị trường sẽ chứng kiến rất nhiều nhà đầu tư tái cân bằng danh mục đầu tư và họ sẽ mua thêm vàng vì giá thấp hơn, từ đó, kéo giá kim loại lên cao- Perez-Santalla nói thêm.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: