Mỹ- Thâm hụt ngân sách 779 tỷ

0
514

Thâm hụt ngân sách của Mỹ đã leo lên mức cao nhất kể từ năm 2012 và cũng là năm tài chính đầu tiên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng lên 779 tỷ USD trong năm tài chính đầu tiên tại nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, đây là mức cao nhất kể từ năm 2012 trong bối cảnh chính phủ nước này đang cắt giảm thuế và tăng chi tiêu.

Thâm hụt ngân sách trong 12 tháng tính đến tháng 9 là 17% lớn hơn so với cùng kỳ 12 tháng trước đó, chi tiêu tăng 3,2% và doanh thu chỉ tăng 0,4%, theo báo cáo của Kho Bạc công bố hôm thứ Năm. Thâm hụt ngân sách tương đương 3,9% tổng sản lượng kinh tế của năm tài chính 2018, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với năm trước. Năm tài chính của chính phủ bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 năm trước đến 30 tháng 9 năm nay.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ đang dần chạm mức 1 nghìn tỷ USD một lần nữa

Theo báo cáo, nguyên nhân dẫn tới tình trạng thâm hụt ngân sách liên bang lớn như vậy là do chương trình cắt giảm thuế của Đảng Cộng hòa gây giảm nguồn thu ngân sách, trong khi mức nợ công lớn đẩy chi phí tăng.

Ngoài ra, chi tiêu của chính quyền Tổng thống Donald Trump cũng góp phần làm thâm hụt ngân sách tăng mạnh. Tổng chi tiêu của Mỹ tăng 3.2 % tương đương 127 tỷ USD, trong khi doanh thu chỉ tăng 14 tỷ USD, tương đương 1.4%. Các khoản chi chủ yếu phục cho ngân sách quốc phòng.

Tuy nhiên, khoản thâm hụt này không tạo ra nhiều bất ngờ, bởi bản thân Washington đã lường trước được từ lúc kế hoạch cắt giảm thuế được Tổng thống Mỹ thông qua cuối năm 2017 và tăng chi tiêu quốc phòng được thông qua đầu năm 2018.

Một nguyên nhân khác khiến mức thâm hụt tăng lớn như vậy do chính phủ Mỹ phải dùng một lượng tiền lớn để trả lãi nợ công.

Washington đã gia tăng vay mượn trong vòng một năm qua đề bù đắp cho sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế. Đồng thời, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất hàng quý cũng là gánh nặng nhằm vào ngân sách của Mỹ.

Quỹ phòng ngừa rủi ro lớn nhất thế giới Bridgewater mới đây đã đưa ra cảnh báo nền kinh tế Mỹ đang đối mặt hiện tượng giảm tốc trong bối cảnh chính sách tiền tệ ngày một thắt chặt bắt đầu tác động tới tăng trưởng và tạo sức ép đối với các thị trường tài chính.

Tuy nhiên, trước bản báo cáo về thâm hụt ngân sách và nguy cơ bất ổn nền kinh tế trong năm tài khóa 2018 này, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông và Đảng Cộng hòa của mình đang dùng việc cắt giảm thuế như một cú huých cho tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm.

Chúng tôi đã tạo ra hàng triệu việc làm mới, điều này sẽ làm kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh. Đây là bước quan trọng tiến tới sự bền vững trong tài khóa dài hạn, không phải chỉ tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn” – Ông Trump nhấn mạnh.

Kinh tế gia hàng đầu của Trump, Keven Hassett, cho biết, trong tháng này tổng thống sẽ công bố các biện pháp nhằm giảm quyết sự thiếu hụt, nhưng không đưa ra thêm thông tin cụ thể.

Tổng hợp