Murenbeeld: Các nhà đầu cơ vàng hãy chú ý đến ECB

Giới đầu tư vàng sẽ muốn chú ý đến quyết định lãi suất của Ngân hàng trung ương Châu Âu đưa ra hôm thứ Năm. Thông tin trong cuộc họp báo sau đó có thể có tác động ảnh hưởng lớn đến lợi suất toàn cầu, theo một nhà kinh tế học quốc tế cho biết.

Martin Murenbeeld

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Martin Murenbeeld nhấn mạnh rằng vàng sẽ phải chịu tổn thương do kết quả của lợi suất trái phiếu tăng cao bắt nguồn từ trái phiếu Chính phủ Đức. Trái phiếu Chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm đã có bước tăng đáng kể trong vài tuần trước sau khi Chủ tịch ECB Mario Draghi nói về việc chính sách nhằm phục hồi tiền tệ gây áp lực tăng trưởng cho nền kinh tế Châu Âu.

Thị trường đã cho những phát biểu của Draghi là một dấu hiệu chắc chắn rằng Ngân hàng trung ương đang chuẩn bị kết thúc chương trình mua trái phiếu hàng tháng của họ. Lợi suất trái phiếu Đức tăng hơn gấp đôi sau lời nhận xét của ông Draghi, tăng 30 điểm cơ bản, giao dịch cuối cùng ở mức 0.542%, tăng 54% so với mức thấp nhất hồi cuối tháng 6.

“Trái phiếu Mỹ đang tăng không phải vì những gì Fed đang làm. Lợi suất trái phiếu dài hạn của Mỹ cũng nhạy cảm với những gì đang xảy ra ở nước ngoài “, ông nói.

Sau lời nhận xét của Draghi vào ngày 27/06 vừa qua, lãi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã tăng 13 điểm cơ bản hay 6% lên 2,268%.

“ECB đã gây nên thảm họa nho nhỏ cho thị trường Trái phiếu Châu Âu. Lợi suất trái phiếu tăng mạnh khiến lợi suất trái phiếu Mỹ tăng theo. Chúng ta cần chú ý hành động của ECB lúc này”.

[AdSense-B]

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế lại đang mong chờ một số phát biểu cứng rắn của Draghi trong buổi họp báo hôm thứ Năm. Theo báo cáo của Bloomberg, nhân viên ngân hàng trung ương đang nghiên cứu các biện pháp có thể được công bố vào mùa thu năm nay nhằm kích thích thị trường.

Các nhà kinh tế ghi nhận rằng mặc cho cái nhìn tích cực của Draghi về lạm phát thì áp lực giá tiêu dùng đã tương đối giảm, chỉ tăng 1,3% trong tháng 6, thấp hơn so với mục tiêu của ngân hàng trung ương là 2%.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng việc giảm lợi suất trái phiếu toàn cầu có thể là đà tăng cho vàng vì điều đó làm giảm chi phí cơ hội khi nắm giữ quý kim như một tài sản không sinh ra lợi nhuận.

Tuy nhiên, Murenbeeld nói ông sẽ không giữ vàng vì không chắc chắn về lãi suất toàn cầu, nhưng thay vào đó sẽ thích quý kim do sự bất ổn toàn cầu.

Bất chấp động lực mới trong lãi suất trái phiếu toàn cầu, vàng đã đạt được mức cao nhất trong ba tuần do sự suy yếu của đồng dollar Mỹ. Vàng kỳ hạn giao tháng 8 giao dịch ở mức $ 1.241,10/oz, không thay đổi nhiều trong ngày.

Khi đồng dollar Mỹ rơi xuống mức thấp nhất trong 10 tháng hồi đầu tuần, các nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu Tổng thống Donald Trump có thể đẩy mạnh chính sách cải cách tài chính và thuế của mình hay không. Trong khi đó, Quốc hội tiếp tục thất bại trong nỗ lực thay thế và bãi bỏ Obamacare.

“Khi đồng USD đi xuống, vàng sẽ có vị thế cao hơn”, ông nói.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: