Muốn thắng trong Cuộc chiến thương mại, hãy mua vào đồng USD

Chiến tranh thương mại là tốt, và dễ dàng để giành chiến thắng – quan điểm của Donald Trump đang mang lại lợi ích cho đồng đô la.

Họ nhìn thấy đồng bạc xanh như một thiên đường tốt hơn vàng khi cuộc chiến thuế quan tăng cường. 4 tháng sau khi Tổng thống Mỹ gây sốc thị trường chứng khoán bằng tầm nhìn về thuế nhập khẩu vào Mỹ cao hơn, các nhà đầu tư đang khám phá ra chất xúc tác giúp đồng tiền của quốc gia chịu được sự hỗn loạn thương mại tốt hơn vàng.

Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo A/S, cho biết bằng email từ Copenhagen rằng:

Đồng đô la đã trở thành điểm đến chính cho các nhà đầu tư trú ẩn an toàn. Rủi ro địa chính trị đang gia tăng, trái phiếu và cổ phiếu đã bán hết và vàng vẫn tiếp tục trôi xuống thấp hơn.

Triển vọng rằng thuế nhập khẩu sẽ làm giảm thâm hụt tài khoản vãng lai của nền kinh tế lớn nhất thế giới tại thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất đã tạo ra một cơ hội hiếm có. Đồng USD có thể được sử dụng như một thiên đường và trong các giao dịch thực hiện, theo Andreas Steno Larsen, một nhà chiến lược tiền tệ toàn cầu tại Ngân hàng Nordea AB ở Copenhagen.

Việc nắm giữ tiền tệ trên vàng được tăng cường bởi thực tế kim loại thường được định giá bằng đô la – chúng có tương quan nghịch đảo.

Chứng khoán và Vàng vừa có nửa năm giao dịch buồn chán

Với việc vàng thỏi tuần trước thể hiện hiệu suất nửa đầu năm tồi tệ nhất trong 5 năm qua, giới đầu tư đang tính toán lại cách họ cân nhắc các tài sản truyền thống. Kịch bản xấu đối với quý kim đến từ một tổ hợp của các sự kiện, từ quan điểm đối lập của Trump đối với các đối tác thương mại của Mỹ, với thực tế là Fed đang giảm bớt việc nới lỏng định lượng sớm hơn so với các đối tác ở Nhật Bản hay châu Âu.

Chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI All Country World Index vừa ghi nhận mức giảm hàng quý đầu tiên từ năm 2015, và các thị trường mới nổi đã công bố mức giảm đầu tiên trong 6 quý. Trong khi đó, đồng đô la vượt trội so với hầu hết các đồng tiền chính. Khi thị trường trái phiếu thanh khoản nhất thế giới cung cấp lợi suất cao hơn, sự hấp dẫn đối với một tài sản không mang lại lợi tức như vàng chắc chắn là giảm xuống.

Trong khi đó, đồng tiền định giá lại tăng cường sức ép của nó đối với kim loại quý, làm lu mờ các trình điều khiển khác như giảm nhu cầu vật chất ở Ấn Độ, kỳ vọng nhu cầu công nghiệp và giảm đầu tư vào các quỹ giao dịch trao đổi. Khoảng một nửa biến động của vàng kể từ tháng 1 có thể được giải thích bằng các chuyển động trong đồng bạc xanh, phân tích hồi quy cho thấy. Chúng ta có một trái phiếu mạnh mẽ hơn trong bất kỳ năm nào trong thập kỷ qua.

USD đang mạnh, khó kiếm được tiền từ vàng

Đồng thời, mối tương quan 120 ngày giữa chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index, tăng 1,7% trong năm nay đến ngày 3/7, và chỉ số S&P 500 đã chuyển sang tiêu cực trong tháng Hai. có nghĩa là chỉ số điểm chuẩn di chuyển theo hướng ngược lại nhiều hơn không. Một đồng đô la tăng giá có thể tự thân nó một cơn gió mạnh đối với cổ phiếu.

Theo bà Jane Foley, người đứng đầu mảng chiến lược tiền tệ tại Rabobank, nhân tố điều hướng “đáng kể” tạo lợi nhuận cho đồng đô la trong năm nay là sự suy giảm nhu cầu với tài sản rủi ro, thúc đẩy một lượng vốn đổ vào đồng bạc xanh. Điều đó nói rằng, “thanh khoản tuyệt đối liên quan đến đồng đô la có nghĩa là đối với một số nhà đầu tư nó sẽ luôn luôn là một thiên đường an toàn”, bà đã viết trong một lưu ý gần đây.

Carsten Menke, một chiến lược gia hàng hóa tại Ngân hàng Julius Baer & Co. Ltd. cho biết qua điện thoại từ Zurich như sau:

Chúng tôi đã nhìn thấy một mối quan hệ rất chặt chẽ giữa vàng và đồng đô la gần đây. Rất khó kiếm tiền từ giao dịch vàng khi đồng đô la tăng giá.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: