Một vài ý kiến chuyên gia về xu hướng vàng và đồng đô la trước ngày Vía Thần Tài

Nhận định về dòng tiền đổ vào kim loại vàng

Chuyên gia Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCP Chứng khoán MayBank KimEng, dòng tiền trên thế giới hiện đang dịch chuyển qua lại một số kênh như chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), bất động sản, ngoại hối và vàng. Trong đó, vàng là kênh hút dòng tiền tốt nhất từ đầu năm 2018. Theo đó, giá vàng sẽ có xu hướng đi lên.

Khả năng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm vì giá vàng thế giới đã “im hơi lặng tiếng” trong 7 năm qua, trong khi chứng khoán Mỹ và thế giới đã lên liên tục trong 8 năm, nhiều khả năng đây là tín hiệu tích cực để hỗ trợ cho thị trường vàng.

Theo đó, khả năng giá vàng thế giới sau Tết sẽ lên. Nếu khả năng này xảy ra, chuyên gia Khánh cho rằng, ngày mùng 10 tháng Giêng (âm lịch) – ngày vía Thần tài sẽ là ngày may mắn cho những ai mua vàng trong thời điểm này.

Giá vàng đang chờ ngày vía Thần Tài
Giá vàng đang chờ ngày vía Thần Tài

Bởi thông thường, những người mua vàng ngày vía Thần tài 7 năm trước đây đều lỗ do giá vàng cao trước nhu cầu cao. Nhưng năm nay có thể là xem là năm đầu tiên mua vàng sẽ lời vì giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Cũng theo ông Khánh, thêm một lí do nữa để giá vàng lên là nhà đầu tư đang rút tiền ra khỏi Bitcoin khi đồng tiền này có xu hướng giảm. Bitcoin được mệnh danh là vàng version 2, nên hiện nay, trong trường hợp Bitcoin giảm thì những tài sản này được chứng minh là tài sản ảo và nhà đầu tư sẽ quay trở lại giá trị thật. Bởi tài sản Bitcoin dù sao cũng không nắm bắt được như vàng thật.

Nhận định của chuyên gia quốc tế về xu hướng đồng USD

Sau khi số liệu về lạm phát được công bố, giới đầu tư kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng Fed sẽ nâng lãi suất. Tuy nhiên khi mà doanh số bán lẻ gây thất vọng, nhà đầu tư băn khoăn về khả năng liệu lạm phát tại Mỹ có tăng ổn định.

“Chênh lệch lãi suất trên toàn cầu lý giải cho việc tại sao đồng USD không thể tăng giá kể cả khi lạm phát Mỹ vượt kỳ vọng. Chỉ số giá tiêu dùng tại Anh tháng 1/2018 tăng cao hơn dự báo, đó có thể coi như chỉ báo cho thấy lạm phát đăng tăng cao trên toàn cầu. Chúng tôi tin rằng phản ứng chính sách của các chính phủ trên thế giới rồi sẽ đồng nhất”, trưởng bộ phận nghiên cứu tại London Capital Group, ông Jasper Lawler, nhận xét.

Ông nói thêm khi mà Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng Trung ương Anh, Ngân hàng Trung ương Nhật cùng thắt chặt chính sách, lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật sẽ tăng nhanh hơn lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, khi đó, đồng euro, bảng Anh và yên Nhật sẽ hấp dẫn hơn đồng USD.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, đồng USD có phiên giảm giá thứ 4 liên tiếp. Đáng chú ý, đồng USD vẫn giảm giá ngay cả khi thông tin kinh tế Mỹ phát đi nhiều tín hiệu tích cực. Chỉ số USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với 6 loại tiền tệ lớn khác, giảm 0,5% xuống 88,58 điểm vào cuối phiên ngày thứ Năm.

Đồng USD tiếp tục giảm giá so với đồng yên Nhật. Chốt phiên, đồng USD giao dịch với đồng yên Nhật ở mức 106,06 yên/USD. Phiên liền trước đó, tỷ giá này ở mức 107,01 yên/USD. Đồng USD giảm giá luôn là lợi thế cho kim loại vàng tăng giá.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Tuan

%d bloggers like this: