Một câu chuyện về 2 viễn cảnh: Nước Mỹ bị cô lập sẽ tốt nhất cho vàng- Natixis

Mặc dù thị trường vàng có tính nhạy cảm cao với lợi tức trái phiếu, một ngân hàng ở Pháp thấy tiềm năng cho vàng đạt được mức cao mới trong năm 2018 nếu chính phủ Mỹ đẩy mạnh các chính sách bảo hộ.

Trong một báo cáo công bố ngày thứ Năm, Bernard Dahdah, chuyên viên phân tích quý kim ở Natixis, nhấn mạnh 2 kịch bản cho thị trường vàng, cảnh báo rằng trong một môi trường kinh tế “yên bình” khi lợi tức trái phiếu 10 năm tăng gấp đôi lên 5% vào năm 2018, có thể lèo lái giá vàng đến $1000 mỗi ounce.

Tuy nhiên, trong môi trường gia tăng chính sách bảo hộ năm tới, vàng có thể phục hồi lên $1450/oz, thậm chí nếu lợi tức đạt 5%, ông nói thêm.

Vàng bị đặt dưới áp lực hôm thứ Năm khi nhà đầu tư chốt lời sau khi giá đạt được mức cao 1 tháng vào đầu tuần. Vàng kì hạn tháng Tư trên sàn Comex lần cuối được giao dịch tại $1245,4/oz, giảm 0,66% trong ngày. Cùng lúc đó lợi tức trái phiếu 10 năm là 2,4%.

“Vàng là một rào cản tuyệt vời chống lại sự suy giảm tiền nội tệ. Kim loại này cung cấp một nơi trú ẩn an toàn trong thời gian kinh tế và chính trị bất ổn”, ông nói trong báo cáo.

Các nhà kinh tế của ngân hàng còn lưu ý rằng việc thực hiện các chính sách li khai có thể kéo tăng trưởng kinh tế Mỹ đi xuống khi họ bắt đầu cuộc chiến tranh thương mại, giảm xuất khẩu quốc gia, các chính sách cũng có thể kích thích một cuộc chiến tiền tệ, làm suy yếu đồng đô-la.

Cùng lúc đó, giá nhập khẩu hàng hóa tăng cao vì bảng giá thuế quan và đồng đô-la yếu sẽ thúc đẩy lạm phát lên cao hơn, ngân hàng nói. Trong kịch bản đó, nhà phân tích tại Natixis nói rằng nền kinh tế Mỹ sẽ mở rộng thêm 1,5% vào năm 2018 với lạm phát tăng 4,5%.

[AdSense-C]

Dahdah lưu ý rằng trong môi trường này, vàng sẽ thể hiện tốt do đồng đô-la suy yếu và lạm phát tăng cao trong môi trường lãi suất thấp.

“Vàng sẽ trở thành tài sản đầu tư an toàn từ thị trường bất ổn cao”, ông nói.

Tuy nhiên, trong một môi trường bình thường với các hiệp định thương mại tự do còn nguyên vẹn, nền kinh tế sẽ tăng 2,5% với lạm phát tăng 3,5% vào năm 2018.

“Trong tình hình kinh tế hiện tại, người nắm giữ đồng tiền Mỹ sẽ thấy rằng đồng USD mạnh và nền kinh tế đang phát triển tốt. Theo đó, không cần thiết phải có tài sản an toàn và khi lãi suất tăng, khuyến khích đầu tư những tài sản mang lại lợi nhuận sẽ tăng lên”, ông nói.

[AdSense-B]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: