Morgan Stanley: Đừng dại dột đổ tiền vào chứng khoán Mỹ trong năm 2019

0
587

Thay vào đó, ngân hàng này khuyên các nhà đầu tư nên ưu tiên cổ phiếu ở các thị trường mới nổi bởi năm 2019, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ sẽ chậm lại.

Các thị trường mới nổi vừa trải qua một năm khó khăn. Tuy nhiên, những thay đổi đáng kể có thể đến trong năm tới. Trong báo cáo Chiến lược Toàn cầu của mình, Morgan Stanley nhấn mạnh điều này đồng thời chỉ ra những thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư như Brazil, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Peru and Ba Lan.

Tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của các thị trường mới nổi sau thời gian dài sụt giảm chính là lý do mà Morgan Stanley dựa vào để đưa ra kết luận trên. “Chúng tôi tin rằng thị trường gấu đã hoàn toàn kết thúc ở các thị trường mới nổi”, ngân hàng này cho biết trong báo cáo được phát hành hôm 25/11.

Nhiều nhà đầu tư đã rút khỏi các thị trường mới nổi trong suốt năm 2018 và đầu tư vào các tài sản ở Mỹ bởi những lợi ích từ lợi suất trái phiếu và đồng bạc xanh tăng giá. Trong khi đó, các vấn đề về tài chính như ở Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina cũng cho các nhà đầu tư thêm những lý do để bán cổ phiếu tại các thị trường mới nổi.

Kết quả là chỉ số MSCI Emerging Markets Index, đo lường sức mạnh trên thị trường chứng khoán của 24 nền kinh tế mới nổi, đã sụt giảm khoảng 16% trong năm nay. Tuy nhiên, theo kịch bản của Morgan Stanley, chỉ số này sẽ tăng 8% trong năm 2019, vượt xa mức dự báo 4% của S&P 500 và MSCI Europe Index.

Trong khi đó, Morgan Stanley tiếp tục nhấn mạnh việc ưu tiên mua cổ phiếu tại các thị trường mới nổi bởi dự đoán các thị trường này sẽ tăng trưởng bền vững hơn trong khi nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019. Ngoài ra, Mỹ cũng dự kiến sẽ tăng lãi suất trong năm 2019 và 2020 đồng thời đồng bạc xanh có thể sẽ giảm giá.

Morgan Stanley cũng đề cao các “cổ phiếu giá trị” hơn là “cổ phiếu tăng trưởng” trên toàn cầu. Một số cổ phiếu giá trị đang được giao dịch ở mức thấp hơn so với giá trị của chúng. Trong khi đó, cổ phiếu tăng trưởng phản ánh những doanh nghiệp có tiềm năng bùng nổ.

“Chúng tôi thấy rằng các cổ phiếu giá trị tập trung trong lĩnh vực tài chính, vật liệu và tiện ích. Trong khi đó, những cổ phiếu nằm trong vùng tiêu cực được xác định thuộc lĩnh vực công nghệ, chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng”, Morgan Stanley cho biết.

Tuy nhiên, ngân hàng này cũng cảnh báo các nhà đầu tư không nên quá lạc quan về tổng thể thị trường chứng khoán năm 2019 dù tiềm năng lớn ở các thị trường mới nổi. Việc các nhà đầu tư dành nhiều sự quan tâm với trái phiếu chính phủ, tình trạng thiếu cân đối tín dụng hay thừa tiền mặt là những điều có thể tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán nói chung.

Theo Thời đại