Morgan Stanley coi vàng là khoản đầu tư chiến thuật – điều hiếm khi xảy ra cũng đã xảy ra!

Morgan Stanley có thể dành ít tình yêu cho vàng, thế nhưng ngân hàng này vẫn thấy một số tiềm năng cho kim loại quý như một tài sản chiến thuật.

Trong một đề nghị đầu tư thương mại hiếm hoi, Lisa Shalett, người đứng đầu mảng quản lý các nguồn tài nguyên tại Morgan Stanley Wealth Management, khuyến nghị các nhà đầu tư nên thu lợi nhuận từ một số cổ phiếu của họ và sử dụng nó để xây dựng một vị thế khoảng 3% đến 5% bằng vàng. Bà Lisa Shalett nói trong một báo cáo xuất bản vào đầu tuần như sau:

Trong khi chúng tôi không thấy vàng như là một khoản nắm giữ dài hạn, chúng tôi tin rằng nó có thể được sử dụng như một chiến lược hay một hàng rào tiềm năng trước sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán và/hoặc sự đảo ngược của đồng đô la và lãi suất thực. Chúng tôi hiếm khi sử dụng vàng trong phân bổ tài sản của mình, nhưng đôi khi có những cơ hội và hiện tại chúng tôi thấy một trong số họ.

Ngân hàng lớn thứ sáu ở Mỹ hy vọng rằng giá vàng cuối cùng sẽ hồi phục vào cuối năm và đẩy lên $1300/oz khi biến động thị trường gia tăng, đồng đô la Mỹ suy yếu và đường cong lợi suất tiếp tục đảo ngược, làm nổi bật nguy cơ phát triển suy thoái kinh tế Mỹ.

Trong khi nền kinh tế và chứng khoán Mỹ tiếp tục hoạt động tốt hơn, Shalett lưu ý rằng sự tự mãn đang thống trị tâm lý nhà đầu tư. Bà nói thêm rằng bản thân không cho rằng nền kinh tế Mỹ có thể tiếp tục tốc độ hiện tại của mình, trích dẫn lí do liên quan đến bối cảnh chung toàn cầu.

Kinh tế Mỹ không thể vững mạnh “một mình”

Một mối đe dọa đáng kể mà bà Shalett nhấn mạnh là tranh chấp thương mại đang diễn ra với Trung Quốc. Bà nói rằng nếu chính phủ Hoa Kỳ tăng thuế nhập khẩu đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc thì điều đó có thể kéo tổng sản phẩm quốc nội giảm 0,5% trong năm tới. Vị này nhấn mạnh:

Sự vượt trội tương đối của các tài sản của Mỹ trong năm nay và thập kỷ vừa qua hiện đang ở mức cực đoan. Trong khi đó, một mình không phải là lý do để đặt câu hỏi về độ bền của xu hướng, đó là sự tự mãn. Phân tích của chúng tôi cho thấy định vị thị trường hiện tại không đủ mạnh để tạo sự gián đoạn của xu hướng hiện tại, trong đó tăng trưởng mạnh và Fed được coi là “ôn hòa”, gần cuối chu kỳ nâng lãi suất. Mặc dù những điều kiện này có thể tồn tại trong thực tế, vàng có thể được hưởng lợi từ bất kỳ sự đánh giá lại nào về triển vọng.

Vàng không hẳn đã tốt cho dài hạn

Mặc dù Shalett thấy một số tiềm năng cho vàng cho phần còn lại của năm, bà nói rằng bản thân không nhìn thấy nó như là một đầu tư dài hạn. Vị này chỉ rõ:

Từ năm 2013, Ủy ban Đầu tư Toàn cầu không còn xem vàng như một loại tài sản chiến lược, vì nó không mang lại lợi ích hoặc lợi nhuận — và trong trường hợp vàng vật chất, có một chi phí để lưu trữ nó. Từ quan điểm phân bổ tài sản, mối tương quan của vàng với cổ phiếu và trái phiếu không ổn định và nó chịu sự thay đổi lớn về tâm lý trong giai đoạn khủng hoảng và sợ hãi. Hơn nữa, vàng đã không được chứng minh là một hàng rào lạm phát tốt vì nó đã tạo ra ít sự giàu có lâu dài của lạm phát.

Lời bình luận của Shalett xuất hiện khi thị trường vàng tiếp tục giằng co để tìm động lượng lơ lửng quanh mức $1200/oz.

Giavang.net 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: